Chuối
Tiến sĩ, bác sĩ y học Janine Bowring (Mỹ) cho biết chuối là một trong những loại trái cây có hàm lượng đường cao. Một quả chuối có hơn 15g đường, tương đương với một chiếc bánh rán đường.
Tuy nhiên, Bowring cho biết, nếu thích chuối và đang giảm cân bạn có thể ăn chuối khi chín ương vì chúng có nhiều tinh bột kháng, giống một dạng chất xơ trong chế độ ăn, có lợi cho hệ vi sinh đường ruột.
Trái cây sấy khô
Theo Bowring, trái cây sấy khô làm tăng lượng đường nên tốt nhất không nên ăn khi đang trong quá trình giảm cân. Món ăn ngày thường chứa nhiều đường bổ sung không lành mạnh và giàu calo như đường mía.
Tuy nhiên, theo trang Harvard Health Publishing, bạn có thể ăn trái cây sấy khô nếu không bổ sung thêm đường. “Chúng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa được gọi là phenol hơn trái cây tươi”, tiến sĩ y khoa Anthony Komaroff, tổng biên tập Harvard Health Letter nói.
Những người có chế độ ăn giàu phenol thực vật có tỷ lệ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số loại ung thư và có thể là các bệnh thoái hóa não thấp.
Nho
Theo phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), nho chứa đầy chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư, là nguồn cung cấp vitamin C, K và là lựa chọn lành mạnh nếu bạn bị huyết áp cao.
Nhưng theo Bowring, mỗi cốc nho chứa 15 gam đường nên tốt nhất bạn nên tránh trong hành trình giảm cân.
Xoài
Cleveland Clinic thông tin, một cốc xoài thái nhỏ có 2,6 gam chất xơ và 67% lượng vitamin C. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B6, C, E và K tuyệt vời.
Tuy nhiên, nếu đang cố gắng giảm cân, Bowring khuyên nên tránh ăn xoài vì chúng có hàm lượng đường cao, với 46g đường trong mỗi quả.
Để trung hòa lượng đường trong xoài, Cleveland Clinic khuyến cáo nên ăn xoài cùng với thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp, “có thể giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu”.
Dứa
Dứa mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, chứa nhiều vitamin C và mangan (khoáng chất vi lượng cần thiết với cơ thể). Nhưng theo Bowring, một cốc trái cây này chứa hơn 16g đường, không tốt cho người giảm cân.