Mẹ bầu ăn gì để thai nhi có sự phát triển tốt về trí não là vấn đề mà các bậc cha mẹ rất quan tâm. Vậy mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh, đồng thời đảm bảo một chế độ ăn uống khỏe mạnh, phù hợp?
Trứng
Theo nhiều nghiên cứu, trứng thuộc thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt và đây cũng là thực phẩm nằm trong danh sách mẹ bầu nên ăn để con có thể phát triển tốt hơn. Trứng thuộc thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh bao gồm 12 loại vitanmin, B12, choline và protein. Trứng giúp làm đầy và đóng góp vào một chế độ ăn uống cân bằng, giúp kiểm soát cân nặng trong thai kỳ. Trứng cũng là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào.
Sữa chua
Nghiên cứu cho thấy, sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu i-ốt và nguồn protein cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Sữa còn chứa choline giúp bé thông minh hơn. Sữa chua còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của xương và răng của bé cũng như chức năng của tim, thần kinh và cơ. Trong sữa chua có chứa men vi sinh giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.
Xem thêm >> Nhan sắc trong veo của nữ diễn viên 9X phim kinh dị “Con Cám”
Cá béo
Việc sử dụng cá vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang lại nhiều lợi ích. Cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi như protein, các chất béo tốt, axit béo omega-3 DHA… Các loại cá béo như cá hồi chứa nhiều DHA rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, đặc biệt là mắt và trí não. Bên cạnh đó, các loại cá béo cũng cung cấp một lượng vitamin D khá tốt. Vitamnin D giúp việc hấp thu canxi và photpho. Phụ nữ mang thai nếu thiếu vitamin D sẽ dễ gây ra các hậu quả như trẻ bị còi xương hoặc thóp lâu liền.
Hàu
Nhiều người thường truyền tai nhau mẹ bầu muốn con thông minh nên ăn hàu. Hàu không chỉ có hàm lượng i-ốt cao mà còn chứa nhiều sắt, kẽm và omega-3, đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên, một lưu ý khi ăn hàu cho các mẹ bầu là hàu cần được chế biến chín hoàn toàn. Không được ăn tái hay ăn sống trong thời kỳ mang thai.
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân chứa rất nhiều chất béo lành mạnh, magie, vitaminE và protein. Axit béo omega-3 tăng cường trí não được tìm thấy rất nhiều trong hạnh nhân. Hạnh nhân được chứng minh là góp phần nâng cao mức độ thông minh ở trẻ sơ sinh và là thực phẩm lý tưởng trong danh sách mẹ bầu ăn gì để con thông minh.
Bột yến mạch
Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần đủ protein để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển00 của bé. Sử dụng yến mạch khi mang thai là nguồn cung cấp protein có giá trị dinh dưỡng cao. Yến mạch có chứa nhiều canxi, selen, phốt pho, kali đều là những khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Những chất này đều giúp tăng cường hệ miễn dịch bổ sung sức khỏe hệ xương, đảm bảo thai nhi tăng trưởng và phát triển đúng tiêu chuẩn.
Quả việt quất
Là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời khi mang thai, việt quất chứa vitamin C, chất xơ, kali và folate. Quả việt quất là nguồn cung cấp axit folic tự nhiên tuyệt vời. Trong 3 tháng đầu và thậm chí trước khi mang thai, axit folic rất quan trọng vì nó giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh là những dị tật bẩm sinh nguy hiểm đến tính mạng, liên quan đến não, cột sống, hoặc tủy sống của em bé.