áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Lớp 5 “Bỏ túi” ngay những phương pháp học môn tiếng Việt hiệu quả khi con lên lớp 5

“Bỏ túi” ngay những phương pháp học môn tiếng Việt hiệu quả khi con lên lớp 5

Lớp 5 được đánh giá là giai đoạn học rất khó khăn và vất vả, bởi đây là lớp cuối cấp kết thúc bậc Tiểu Học nên môn nào cũng nặng về phần lý thuyết và thực hành. Tiếng Việt lớp 5 cũng nằm trong môn học có rất nhiều kiến thức cần phải ghi nhớ. Vậy làm thế nào để học tốt môn tiếng Việt lớp 5? Cha mẹ cùng theo dõi bài viết sau để giúp con chuẩn bị ngay trong dịp hè này nhé!

Chuẩn bị trước bài tại nhà 

Lượng kiến thức môn tiếng Việt lớp 5 rất nhiều nhưng thời lượng cho thầy cô giảng dạy trên lớp lại ít. Do đó, các thầy cô không thể hướng dẫn một cách chi tiết, cặn kẽ, thậm chí có những phần sẽ lướt qua khá nhanh, việc này dẫn đến các em học sinh sẽ khó tiếp thu được tất cả các nội dung có trong sách giáo khoa. Chính vì vậy, cần có sự chuẩn bị trước các bài học ở nhà để dễ dàng làm quen, bắt kịp với những kiến thức mới. Điều này sẽ giúp các em tiếp thu bài hiệu quả hơn khi nghe thầy cô giảng trên lớp, có thể ghi chú lại những phần chưa hiểu để hỏi thêm giáo viên của mình cho chắc kiến thức.

Tập trung vào các bài giảng của thầy cô ở trên lớp 

Những kiến thức thầy cô truyền đạt ở trên lớp rất quan trọng, vì đó là những phần trọng tâm của bài học, giúp các em hiểu rõ kiến thức mới và ôn tập lại những kiến thức cũ. Tuy nhiên, do thời lượng mỗi tiết học không nhiều nên các thầy cô thường giảng với tốc độ khá nhanh, điều này khiến cho nhiều em học sinh không theo kịp được bài học. Ngoài ra, các yếu tố ngoại cảnh cũng ảnh hưởng rất lớn tới sự tập trung của các em. Chính vì vậy, ngoài việc chuẩn bị bài ở nhà một cách thật kĩ càng thì việc tập tập trung nghe giảng là yếu tố cần thiết để bắt kịp được bài giảng của thầy cô giáo, khi nghe và hiểu lời thầy cô thì các em mới nắm được kiến thức mình cần học, từ đó việc học sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều.

Luyện tập thật nhiều 

Môn tiếng Việt lớp 5 được chia làm 2 phần: phần luyện từ và câu và phần tập làm văn. Để làm tốt 2 dạng bài này các em cần phải luyện tập thật nhiều bằng việc chăm chỉ đọc sách để bổ sung vốn từ vựng và luyện làm các đề ôn tập khi có thời gian rảnh. Sách là nơi cho chúng ta rất nhiều những kiến thức bổ ích. Ngoài ra, từ việc đọc nhiều sách này, các em sẽ có thêm nhiều vốn từ, học được cách diễn đạt ý, viết câu logic, ngắn gọn nhưng vẫn xúc tích, sinh động, và gây hứng thú cho người đọc của các tác giả. Cha mẹ nên tìm mua cho con những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, không nên có quá nhiều chữ, điều ấy sẽ gây nhàm chán và giảm bớt hứng thú với sách vở của con.

Song song với việc đọc sách thường xuyên,  con cũng nên tập viết văn, luyện các đề, bài tập theo những chuyên đề đang học. Việc luyện đề và làm các bài tập kèm theo sẽ giúp con ghi nhớ kiến thức một cách chắc chắn, vận dụng khi làm bài kiểm tra và bài thi thành thạo. Trong quá trình làm bài, phần nào chưa nắm chắc hoặc chưa hiểu con có thể hỏi thầy cô và cha mẹ để được giải đáp rõ ràng nhất.

Cô Thanh Phương trong khóa ôn luyện môn tiếng Việt lớp 5.

Cô Thanh Phương trong khóa ôn luyện môn tiếng Việt lớp 5.

Xem thêm >> 4 điều học sinh lớp 4 cần nắm để đạt điểm cao bài thi cuối kì môn Toán

Học theo sơ đồ tư duy 

Sơ đồ tư duy là một phương pháp học khá phổ biến hiện nay và được rất nhiều người lựa chọn. Cha mẹ hãy hướng dẫn các con học môn tiếng Việt theo sơ đồ tư duy, bằng cách viết nội dung chính, kiến thức trọng tâm vào một tờ giấy, có thể vẽ bất kì hình ảnh gì cho nội dung vừa ghi, miễn sao các con thấy thích và gây ấn tượng. Sau đó, những kiến thức xoay quanh phần kiến thức trọng tâm sẽ vẽ xung quanh, có thể chia ra nhiều nhánh nhỏ, tô màu sắc sặc sỡ cho các phần kiến thức này. Mục đích của việc làm để các con có thể ghi nhớ lâu hơn và có hệ thống các kiến thức đã được học, từ đó vận dụng vào làm bài tập một cách dễ dàng.

Trên đây là một số phương pháp ngắn gọn gợi ý cho cha mẹ các cách hướng dẫn con học tốt môn tiếng Việt lớp 5 hiệu quả trước khi vào năm học mới. Môn học nào cũng quan trọng như nhau, vì thế cha mẹ hãy giúp con bổ sung các kiến thức một cách toàn diện, để con tự tin trong quá trình học trên lớp và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi nhé!

Nguồn: Học Tốt Blog
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc