áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Lớp 4 4 điều học sinh lớp 4 cần nắm để đạt điểm cao bài thi cuối kì môn Toán

4 điều học sinh lớp 4 cần nắm để đạt điểm cao bài thi cuối kì môn Toán

Lớp 4 là thời điểm cận khi các con kết thúc việc học cấp 1. Do đó các kiến thức Toán trong thời điểm này có thể được coi là khá khó trong toàn bộ chương trình môn Toán tiểu học. Vì thế các con cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản và nắm bắt kỹ các dạng bài Toán khác nhau. Dưới đây là một số cách để việc học toán lớp 4 của các con được trôi chảy và hiệu quả hơn, đặc biệt cho kì thi cuối HK lần này, phụ huynh cùng tham khảo nhé!

1. Ghi nhớ lý thuyết

Với chương trình toán lớp 4, các con phải hiểu và ghi nhớ nội dung các ký hiệu, công thức, cách thực hiện hay ý nghĩa của các công thức đó như: phép cộng, trừ, nhân, chia, bảng cửu chương,… Kiến thức đầy đủ và chuẩn xác chính là cơ sở để bé học lên các bậc cao hơn mà không bị mất gốc.

Để ghi nhớ được lý thuyết, đầu tiên bé cần tập trung học bài ngay từ trên lớp hoặc cha mẹ cần hướng dẫn con học một cách tập trung trong thời gian học tại nhà. Có như vậy mới đảm bảo rằng bé có thể tiếp thu được những lý thuyết cần thiết.

2. Ghi nhớ các bước giải với các dạng bài tập khác nhau

Một số dạng toán cơ bản và nâng cao các con sẽ được học trong chương trình Toán 4:

  • Tìm hai số khi biết tổng và hiệu
  • Tính trung bình cộng
  • Tìm hai số khi biết hiệu hai số
  • Tìm phân số của một số
  • Dạng toán có lời văn, dạng toán liên quan đến hình học và dạng toán chia hết …

Ở nhà, cha mẹ nên lưu ý nhắc nhở con làm bài tập theo đúng trình tự, không nên khuyến khích bé nhảy cóc, bỏ bớt các công đoạn khi làm bài. Điều này sẽ hình thành cho bé thói quen giải bài theo đúng trình tự, giúp việc làm bài tập được hệ thống và việc tìm ra lời giải cũng dễ dàng hơn. Bé có thể dễ dàng nhìn ra mình bị vướng mắc tại đâu cũng như dễ dàng tìm ra phần mình đang giải sai.

Mỗi dạng bài thường sẽ có một phương pháp giải riêng biệt. Các bạn cần nắm được đặc trưng của từng dạng toán để nhận dạng cho đúng, tiếp đó là hiểu và nắm được cách giải của từng dạng bài.

Xem thêm >> Tổng hợp hệ thống kiến thức ôn toán lớp 2 cho bé đầy đủ nhất

3. Tóm tắt đề bài

Với dạng bài toán có lời văn, trước tiên các bạn học sinh phải đọc kỹ đề bài, phân tích nội dung và tìm ra phương pháp giải. Ở bước phân tích nội dung, cha mẹ hãy hướng dẫn bé làm thêm một bước nhỏ đó là tóm tắt đề bài. Đề bài có thể được tóm tắt lại dưới dạng câu chữ ngắn và số, hoặc có thể dưới dạng sơ đồ.

Cách làm này giúp các con nhìn nhận bài toán dễ dàng, không bị rối mắt, không bị nhầm lẫn số liệu, tránh các “mẹo” gài trong bài, từ đó dễ dàng tìm ra đáp án.

4. Luyện tập

Cách học toán lớp 4 hiệu quả chính là luyện tập. Làm nhiều bài tập thuộc các dạng bài khác nhau sẽ giúp bé nắm được cách giải các dạng bài, thành thạo kỹ năng tính toán, nắm chắc và trau dồi thêm nhiều kiến thức. Sau này khi tiếp xúc với các đề thi, bé sẽ không bị bỡ ngỡ mà nhanh chóng nhận ra dạng bài quen thuộc mình đã làm, từ đó bé sẽ giải quyết bài toán một cách dễ dàng hơn.

Sau khi nắm được kiến thức cơ bản, học sinh nên áp dụng ngay vào làm các dạng bài tập về đơn thức để củng cố kiến thức.

Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, các bé nên được bắt đầu từ những bài toán cơ bản trong sách giáo khoa. Khi đã thấy sự thành thạo, các bé mới nên làm các bài toán nâng cao.

Hy vọng 4 cách trên đã giúp phụ huynh cùng các con có thêm gợi ý để học tốt môn Toán lớp 4.

Nguồn: Học Tốt Blog
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc