áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Lớp 4 5 bí quyết giúp trẻ lớp 4 học tốt tiếng Anh

5 bí quyết giúp trẻ lớp 4 học tốt tiếng Anh

Tiếng Anh là môn học vô cùng quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học hiện nay. Tuy nhiên do tính chất đặc thù khó nhớ, khó phát âm mà nhiều trẻ lớp 4 sợ học tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh 5 tuyệt chiêu giúp trẻ lớp 4 học tốt tiếng Anh. Hi vọng với những tuyệt chiêu này, trẻ sẽ chinh phục được tiếng Anh, đạt được thành tích cao trong học tập.

1. Tìm cho trẻ một trung tâm Anh ngữ uy tín, chất lượng

Một trong những tuyệt chiêu không thể thiếu để giúp trẻ phát triển và thành thạo tiếng Anh đó chính là cho trẻ học ở các trung tâm tiếng Anh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trung tâm tiếng Anh, để có thể chọn được trung tâm uy tín thì cha mẹ cần phải lên mạng internet tìm kiếm, hỏi những người thân, đồng nghiệp để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Khi học ở trung tâm, trẻ sẽ có điều kiện tiếp xúc với các thầy cô giáo nước ngoài, việc này giúp các em làm quen với tiếng Anh chuẩn ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ học được cách phát âm đúng, ngữ điệu khi nói, luyện nghe và phản xạ nhanh thông qua giáo trình giảng dạy. Mặt khác thì ở các trung tâm luôn được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại: mic, máy chiếu, ti vi, dụng cụ học tập đầy đủ, hỗ trợ rất lớn và giúp các buổi học diễn ra hiệu quả, chất lượng.

2. Cho trẻ học nhóm

Học nhóm từ lâu đã được đánh giá là một phương pháp học hiệu quả và sáng tạo. Khi áp dụng vào học tiếng Anh lớp 4 thì phương pháp này cũng thể hiện tính ưu việt của nó. Cha mẹ có thể cho con học nhóm cùng các bạn ở lớp hay cùng các bạn ở trung tâm tiếng Anh con đang theo học. Lợi ích của việc học nhóm là các con có thể trao đổi ý kiến, cùng nhau thảo luận về các vấn đề bằng tiếng Anh. Có chỗ nào không hiểu hoặc chưa rõ thì các thành viên trong nhóm sẽ hỗ trợ, giải thích để cùng nhau tiến bộ. Cha mẹ có thể khuyến khích các bé mỗi buổi học đứng lên thuyết trình về một chủ đề nào đó: Gia đình, sức khỏe, thời tiết, sở thích… bằng tiếng Anh, việc này không chỉ giúp trẻ thêm tự tin mà còn giúp trẻ có vốn kiến thức phong phú và đa dạng trên nhiều lĩnh vực.

3. Cho trẻ học tiếng Anh qua các video trên youtube

Với sự phát triển của mạng internet cũng như truyền thông, có rất nhiều các bài giảng của các thầy cô ở Việt Nam và nước ngoài được đăng tải với mục đích giúp mọi người học tốt tiếng Anh hơn. Cha mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng máy tính để xem, nghe những video đó, thường thì những video sẽ dạy cách sử dụng các thì trong tiếng Anh (hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn…), cách phát âm chuẩn, sử dụng các từ vựng phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp… Việc học qua video vô cùng thú vị, đây là phương pháp học trực quan, sinh động với nguồn thông tin đa dạng, hữu ích. Hơn nữa trẻ có thể học bất cứ lúc nào mà trẻ cảm thấy hứng thú. Học qua video là một trong những tuyệt chiêu cha mẹ có thể áp dụng.

4. Sử dụng giấy nhớ ghi các từ vựng tiếng Anh

Hầu hết tất cả các em học sinh khi học tiếng Anh sợ nhất là phải nhớ từ vựng. Để khắc phục nỗi sợ hãi này thì cha mẹ cần gợi ý cho con những cách để nhớ từ vựng hiệu quả, không bị quên, một trong những cách thông minh đó là sử dụng giấy nhớ. Sau mỗi bài học tiếng Anh thì cha mẹ yêu cầu trẻ chép những từ vựng mới, quan trọng ra những tờ giấy nhớ nhỏ xinh.

Sau đó đem những tờ giấy đó dán ở khắp những khu vực mà trẻ thường xuyên đi qua, ví dụ: nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ, cầu thang, phòng khách. Mỗi lần trẻ đi qua thì yêu cầu trẻ phải nhìn qua một lượt, việc tiếp xúc nhiều lần sẽ giúp trẻ nhớ từ vựng rất nhanh và lâu quên. Một cách khác là để con có thể nhớ các vật dụng đồ đạc trong nhà thì cha mẹ yêu cầu con viết tên đồ vật đó bằng tiếng Anh rồi dán trực tiếp lên đồ vật đó. Chẳng hạn như trên cái bàn sẽ được dán chữ “table”, trên chiếc ti vi dán chữ “television”, trên cửa sổ dán chữ “window”… Cách học này tạo niềm hứng thú cho trẻ, trẻ học được rất nhiều tự vựng mới, bổ trợ cho việc giao tiếp và làm các bài kiểm tra liên quan tới từ vựng.

5. Cho trẻ chơi các trò chơi tiếng Anh

Trẻ em vốn ham chơi, luôn thích chơi hơn thích học, chính bởi vậy nếu cha mẹ biết cách kết hợp khéo léo giữa việc chơi và học cho bé thì vô cùng hiệu quả. Cha mẹ cùng con chơi các trò chơi như Đoán con vật. Khi cha mẹ diễn tả bằng hành động hay âm thanh của con vật đó thì trẻ sẽ nói tên con vật đó bằng tiếng Anh. Ví dụ mẹ kêu “meo, meo” thì ngay lập tức trẻ sẽ nói là “cat”, mẹ kêu “chip, chip” thì bé sẽ đoán được là “chicken”. Mỗi lần trẻ nói đúng thì cha mẹ có thể khen ngợi con để tạo động lực cho trẻ nhiều hơn. Sau đó cha mẹ và con có thể hoán đổi vị trí, con là người đố, cha mẹ là người trả lời.

Nguồn: giasuviet.net.vn
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc