áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Lớp 4 Khi con học lớp 4 và những lưu ý ba mẹ phải biết

Khi con học lớp 4 và những lưu ý ba mẹ phải biết

Dạy con học tốt là một chặng đường dài cần rất nhiều tâm sức của các bậc cha mẹ, thầy cô. Trong khung chương trình tiểu học, chương trình lớp 4 được đánh giá là khó nhất. Bởi lớp 4 bên cạnh sự phức tạp hơn của các môn học cũ. Chương trình học sẽ bổ sung thêm các môn học mới như: lịch sử, địa lý,… đòi hỏi khả năng tư duy cao hơn ở trẻ. Vậy làm sao để con học lớp 4 tốt hơn? Có một số lưu ý dành cho ba mẹ trong bài viết sau.

Những điều bố mẹ nhất định phải biết khi con học lớp 4

Những điều bố mẹ nhất định phải biết khi con học lớp 4

Tâm lý của con khi con học lớp 4

Con học lớp 4 khi này con được 9 tuổi. Lúc này, trẻ đã có 3 năm làm quen với hoạt động học tập. Tuy nhiên, đây là thời điểm đặc biệt trong quá trình học tập của con. Trẻ sẽ được tiếp xúc với các hoạt động học tập với mức độ và cường độ cao hơn trước. Lớp 4 là tiền đề để bé chuẩn bị cho năm học lớp 5 cuối cấp, chuẩn bị cho giai đoạn học tập mới cấp 2.

9 tuổi trẻ vẫn còn khá ham chơi, tính tập trung còn thấp, dễ bị phân tán. Sẽ rất khó ép trẻ làm những điều trẻ không thích. Hoặc trẻ sẽ làm chống đối, không hiệu quả. Vì vậy, tạo hứng thú với học tập ở trẻ rất cần thiết. Bé thoải mái với việc học như việc chơi là nền tảng quá trình học tập hiệu quả. Hành động mắng mỏ, cưỡng ép bé học tập là đưa tinh thần học của bé vào ngõ cụt.

Một số lưu ý cho ba mẹ

Tính độc lập trong học tập

Tính độc lập trong học tập của trẻ đóng vai trò quan trọng ở mọi cấp, lớp học và cần được lưu ý khi con học lớp 4. Một bộ phận phụ huynh thường lo lắng, kèm cặp thái quá. Việc này vô tình làm mất tính độc lập trong học tập của trẻ. Trong học tập trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ, thầy cô. Thời điểm con học lớp 4 rất lý tưởng để bố mẹ giúp bé hình thành, phát huy tính tốt này.

Độc lập trong học tập giúp bé yêu thích công việc học hơn. Bố mẹ hãy giúp bé hình thành tính độc lập trong học tập bằng các cách như:

 • Định hình tính tự giác học tập của trẻ. Giúp trẻ tự biết được việc mình cần làm: soạn sách, làm bài về nhà,…
 • Bố mẹ chỉ nhắc nhở khi cần thiết.
 • Giúp đỡ con trong học tập thay vì học “hộ” con.
 • Để con có không gian độc lập, tự do để giải quyết bài học. Bố mẹ đừng vội vã ép trẻ đi theo môtíp học, giải bài tập nhất định.

Khen ngợi đúng lúc

Ai cũng thích được khen không riêng gì trẻ con. Những lời khen ngợi đôi khi tưởng chừng bình thường nhưng với trẻ rất quan trọng. Khen ngợi trẻ cho trẻ biết được việc mình làm là đúng, là tốt. Thành quả cố gắng của bản thân được công nhận. Trẻ có tâm trạng thoải mái, hứng khởi để tiếp tục cố gắng. Những lời khen của gia đình, bố mẹ chính là động lực cho trẻ cố gắng. Vì vậy, bố mẹ đừng tiết kiệm lời khen khi dạy con học nhé. Tuy nhiên, bố mẹ cần sử dụng lời khen ngợi đúng lúc. Lạm dụng lời khen, khen quá nhiều sẽ không tốt cho trẻ.

Lập thời gian biểu

Hướng dẫn con lập thời khóa biểu

Hướng dẫn con lập thời khóa biểu

Khi con học lớp 4, con cần có kỹ năng xây dựng thời gian biểu. Bố mẹ hãy hướng dẫn bé cách lập thời gian biểu khoa học, hiệu quả. Thời gian biểu có rất nhiều công dụng:

 • Giúp bé kiểm soát tốt những việc cần làm, phải làm.
 • Trẻ làm chủ thời gian. Căn bằng học tập với các hoạt động ngoại khóa.
 • Tăng hiệu quả học tập,…
 • Bố mẹ cũng có thể giám sát bé tốt hơn.

Lập thời gian biểu là thói quen tốt có lợi cho tương lai của trẻ. Việc lập thời gian biểu không hề mất nhiều thời gian và công sức nhưng hiệu quả nó đem lại thật sự tuyệt vời. Bố mẹ hãy giúp bé làm việc một cách khoa học ngay từ bây giờ thôi nào. Bố mẹ không cần lo lắng về tự lập thời gian biểu là vượt quá khả năng của con. Con học lớp 4, con có thể làm được, hãy hướng dẫn cho con.

Xem thêm >> “Bỏ túi” ngay những phương pháp học môn tiếng Việt hiệu quả khi con lên lớp 5

Các lớp học bổ trợ

Có nên cho con tham gia các lớp học bổ trợ là câu hỏi của rất nhiều các bậc phụ huynh. Đặc biệt khi con học tiểu học, cụ thể khi con học lớp 4 có cần thiết cho con tham gia lớp học thêm, bổ trợ? Bố mẹ nên đánh giá tính cần thiết hay không trực tiếp từ trẻ. Nghe các lời khuyên từ các nguồn khác nhau vội vàng áp dụng với con không hề tốt. Mỗi trẻ sẽ có ưu điểm, tính cách khác nhau. Phù hợp với trẻ này nhưng không có nghĩa cùng phù hợp với trẻ khác.

Không thể phủ nhận lợi ích của các lớp học thêm. Bố mẹ nên cho con tham gia các lớp học trong các trường hợp sau:

 • Việc theo dõi kiến thức trên lớp của bé còn nhiều khó khăn. Lúc này bố mẹ nên cho con tham gia các lớp học phù hợp trình độ để trẻ không bị lỡ, hổng kiến thức.
 • Bé mong muốn, hứng thú tìm hiểu sâu hơn.
 • Bố mẹ bận, không thể dành quá nhiều thời gian dạy trẻ, cản trở về kiến thức, cách truyền đạt,…

Bố mẹ cho trẻ tham gia các lớp học bổ trợ sẽ đem lại hiệu quả lớn khi bố mẹ có lựa chọn phù hợp, đúng đắn.

Nguồn: Toppy
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc