áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Tuyển Sinh - Du học - Việc Làm Nữ sinh miền Tây bất ngờ được học bổng toàn phần Nhật Bản: ‘Không bỏ cuộc’

Nữ sinh miền Tây bất ngờ được học bổng toàn phần Nhật Bản: ‘Không bỏ cuộc’

Triệu Vy, cô nữ sinh miền Tây duy nhất trên cả nước, trở thành một trong 9 học sinh nhận được học bổng du học toàn phần bậc cử nhân tại Nhật Bản từ Quỹ Fast Retailing. Đây là năm thứ 2 quỹ này triển khai tại Việt Nam. Vy được hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí trong suốt quá trình học.

Triệu Vy (18 tuổi, học sinh lớp 12C3, Trường THPT Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) là nữ sinh miền Tây đầu tiên và duy nhất trong số 9 học sinh không học trường chuyên trên cả nước được nhận học bổng du học hệ cử nhân tại Nhật Bản.

Học bổng đến từ Quỹ Fast Retailing (Nhật Bản) là học bổng toàn phần dành cho chương trình cử nhân bằng tiếng Anh tại 12 trường ĐH Nhật Bản. Các học sinh được hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí và chi phí nhà ở trong suốt quá trình học chương trình với số lượng tối đa 10 học sinh mỗi năm. Đây là năm thứ hai học bổng được triển khai tại Việt Nam và chưa từng triển khai ở các nước khác.

Nữ sinh miền Tây bất ngờ được học bổng toàn phần Nhật Bản: ‘Không bỏ cuộc’

Triệu Vy (18 tuổi, Long An) là nữ sinh miền Tây duy nhất nhận học bổng cử nhân tại Nhật Bản từ Quỹ Fast Retailing

“Em rất hay theo dõi kênh thông tin về du học nên đã biết được học bổng này ngay từ năm đầu tiên học bổng triển khai tại Việt Nam. Em thấy được thông tin mở đơn nên em quyết tâm năm nay em sẽ nộp hồ sơ và trúng tuyển”, Vy chia sẻ với phóng viên về cơ duyên biết đến học bổng này.

Cả nhà bất ngờ

Chiều 2.7 tại TP.HCM, Triệu Vy cùng 8 học sinh xuất sắc khác nhận học bổng từ Quỹ Fast Retailing Foundation 2024. Danh sách các trường có học sinh nhận học bổng bao gồm: Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội; Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội; Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội); Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa); Trường THPT chuyên Quốc học (Huế); Trường THPT Tân Thạnh (Long An) và Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Nói về cảm xúc khi nhận được học bổng này, Vy cho biết cả gia đình đều bất ngờ. “Cả nhà em đều hạnh phúc vì trong họ hàng, việc được đi học ĐH đã rất hiếm. Đằng này em không dựa dẫm vào gia đình mà còn có học bổng nên cả nhà em rất vui mừng và lo lắng. Khi sang nước ngoài, em chỉ có một mình không biết sẽ xoay xở thế nào. Em đã trấn an ba mẹ em sẽ làm được”, Vy kể.

Nữ sinh miền Tây bất ngờ được học bổng toàn phần Nhật Bản: ‘Không bỏ cuộc’

Mẹ và em trai đến chúc mừng Vy trong ngày nhận học bổng
LÊ NAM

Là học sinh duy nhất không học trường chuyên nhận được học bổng này, nữ sinh chia sẻ từng có ý định tạm dừng việc học vì gia đình không có điều kiện. Thông tin này cũng được nữ sinh chia sẻ trong hồ sơ học bổng. Theo Vy, lý do để cô được Quỹ Fast Retailing lựa chọn chính là sự quyết tâm trong học tập, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không từ bỏ.

Có mặt tại buổi trao học bổng cho 9 học sinh Việt Nam, bà Võ Thị Lo (42 tuổi, mẹ Vy), tự hào khi nhắc đến cô con gái đầu lòng. “Vy là một đứa trẻ quyết tâm, mạnh mẽ; là chị cả trong nhà, Vy luôn là tấm gương cho em trai noi theo về sự tự lập. Bản thân tôi và chồng chưa từng nghĩ con gái sẽ được du học nước ngoài vì điều kiện kinh tế gia đình không cho phép”, bà Lo chia sẻ.

Xem thêm >> Lựa chọn nào cho học sinh trượt lớp 10 công lập?

Làm gia sư ngoại ngữ từ năm lớp 8

Vy cho biết tự học IELTS trên mạng bằng cách tải tài liệu và mượn sách vở của bạn bè về học. Từ năm lớp 8, cô nữ sinh miền Tây còn tự học thêm cả tiếng Trung vì mong muốn khám phá nhiều nền văn hóa. Vy nhận dịch truyện và dạy kèm tiếng Trung. Sau khi có bằng IELTS 7.0 năm lớp 11, Vy nhận đi dạy và luyện IELTS riêng tại nhà.

Năm 2023, Vy trở thành đại đại diện Việt Nam vào vòng chung kết cuộc thi về thương mại quốc tế. “Dù chỉ là cuộc thi trực tuyến nhưng trải nghiệm này cho em biết rằng, bản thân rất thích làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường. Chính vì thế, em đã miêu tả đam mê này của em vào bài luận học bổng của mình”.

Nữ sinh miền Tây bất ngờ được học bổng toàn phần Nhật Bản: ‘Không bỏ cuộc’

Triệu Vy là học sinh Trường THPT Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An

Trong ngày trao học bổng, ông Koyama Noriaki, Tổng thư ký cấp cao Quỹ Fast Retailing, Phó tổng giám đốc cấp cao Tập đoàn Fast Retailing, cho biết, Vy và 8 học sinh nhận được học bổng năm nay đều rất xuất sắc, không chỉ đáp ứng được những tiêu chí của chương trình mà còn thể hiện được khát vọng và đam mê tiếp thu kiến thức tại trường ĐH của Nhật Bản, có mong muốn tìm hiểu về văn hóa xứ sở mặt trời mọc và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

“Bản thân các bạn học sinh ngoài thành tích học tập ấn tượng còn có khả năng giao tiếp và ứng xử rất tốt, chúng tôi đánh giá cao năng lực này ở các em”, ông Koyama Noriaki nói với phóng viên trong buổi họp báo sau lễ trao học bổng.

Nữ sinh miền Tây bất ngờ được học bổng toàn phần Nhật Bản: ‘Không bỏ cuộc’

Triệu Vy (thứ 3, từ trái qua) cùng 8 học sinh khác nhận học bổng cử nhân toàn phần tại Nhật Bản. Đại diện Quỹ Fast Retailing, Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM và Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM trao hoa và chúc mừng các em

Quỹ Fast Retailing sẽ hỗ trợ chi trả các khoản tiền bao gồm: Học phí (phí tuyển sinh, phí nhập học, học phí các kỳ), chi phí hỗ trợ sinh hoạt năm đầu tiên: 200.000 yên (một lần duy nhất khi nhập học), sinh hoạt phí (bao gồm chi phí nhà ở): 128.000 yên – 160.000 yên mỗi tháng, bảo hiểm tai nạn du lịch nước ngoài.

Là học sinh ở một trường tỉnh lẻ, không có nhiều điều kiện tiếp cận thông tin như những trường THPT chuyên tại các thành phố lớn, tại buổi trao học bổng, Vy chia sẻ muốn truyền động lực cho nhiều bạn bè khác có chung hoàn cảnh về khát vọng học tập và vươn lên trong cuộc sống.

“Em nghĩ giống như người anh đã được nhận học bổng này khóa 1 chia sẻ: ‘Nộp hồ sơ có thể đậu hoặc rớt, còn nếu không nộp thì chắc chắn mình rớt. Bản thân Vy đã làm được, các bạn cứ tự tin, quyết tâm thì cũng sẽ được”.

Nữ sinh miền Tây bất ngờ được học bổng toàn phần Nhật Bản: ‘Không bỏ cuộc’

Ngoài thành tích học tập ấn tượng, Vy có khả năng giao tiếp tốt

Vy đặt mục tiêu trong 2 năm đầu theo học tại ĐH Waseda cố gắng học tập và thích nghi với môi trường ĐH ở Nhật Bản, đồng thời tham gia CLB để kết bạn. Sau đó năm 3, năm 4 tìm cơ hội để va chạm với ngành nghề là một nhà nghiên cứu thị trường trong tương lai.

Trước đó, trong năm 2023, Quỹ Fast Retailing đã trao học bổng cho 6 học sinh xuất sắc, hiện đang học tập tại các trường ĐH Kyoto, ĐH Tohoku, ĐH Nagoya và ĐH Keio.

Sau khi chọn ra 9 gương mặt cho năm thứ hai, hiện chương trình học bổng của Fast Retailing Foundation đang tuyển chọn ứng viên cho năm thứ 3.

Nguồn: thanhnien.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BRIGHT STAR
Điện thoại/Fax: 028.62966189
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đoàn Lê Khang
Địa chỉ: 4/6b Văn Chung, Phường 13, Q.Tân Bình, TP.HCM
LIÊN HỆ
Hotline: 0908 942 789
Email: brightstar24h@gmail.com