áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Lớp 8 Muốn học giỏi chương trình lớp 8 nhất định bạn phải thử cách học này

Muốn học giỏi chương trình lớp 8 nhất định bạn phải thử cách học này

Lớp 8 có chương trình khá nặng, các bé được làm quen với một nhiều kiến thức mới. Không những vậy, bé được học cả về kỹ năng và phương pháp tư duy trừu tượng. Đây là nền tảng cho các chương trình học cao hơn. Trong đó trực tiếp là chương trình cuối cấp lớp 9. Do đó đây chính là giai đoạn tăng tốc giúp con vượt vũ môn.

Cách học giỏi lớp 8

Chương trình lớp 8 “khó nhằn” như thế nào?

Chương trình học lớp 8 bắt đầu có sự phân hóa với các nhóm môn học. Các bé sẽ thấy Toán – Lý – Hóa hay Văn – Sử – Địa, Anh – Văn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bé có thể sử dụng kiến thức môn học này để vận dụng, giải bài tập của môn kia. Vì sự bổ trợ giữa nội dung kiến thức của các môn học, nếu trẻ không nắm vững kiến thức của 1 môn sẽ dễ khiến nhóm môn học liên quan cũng bị ảnh hưởng.

Nội dung các môn học chương trình lớp 8

Nội dung các môn học chương trình lớp 8

Không chỉ đơn thuần là kiến thức như lớp 6, lớp 7, các môn học lớp 8 yêu cầu khả năng tư duy logic và trừu tượng. Các bé phải thường xuyên luyện tập tư duy. Các bài học cũng được thiết kế với mức độ tư duy phức tạp tăng dần. Đây là khó khăn nhưng cũng là cơ hội cho con. Nếu không tư duy một cách hệ thống và logic, con sẽ rất dễ mất kiến thức, không thể theo kịp bài học trên lớp.Trong khi đó. nếu con có thể tư duy thành thạo, nhất là với những nội dung đòi hỏi tính trừu tượng cao thì sẽ rất dễ dàng nắm vững kiến thức mà gần như không phải học nhiều.

Cách để bé học giỏi lớp 8

  1. Tập trung nghe giảng trên lớp

Nội dung học trên lớp có vai trò rất quan trọng, bé cần thực sự giữ tập trung trong giờ học. Nếu bé chú ý với nội dung thầy cô giảng trên lớp, gần như bé không cần phải học lại nhiều mà vẫn nắm vững các nội dung kiến thức.

Tập trung cao độ khi nghe giảng

Tập trung cao độ khi nghe giảng

  1. Làm bài tập ngay trên lớp

Kết hợp giữa nghe giảng và làm bài tập ngay trên lớp sẽ giúp con dễ dàng nắm chắc kiến thức. Nhiều bé thường để bài tập về nhà mới làm, thậm chí là tới sát buổi học tiếp theo. Điều này khiến việc học trên lớp của con bị giảm sự hiệu quả. Có thể con không cần làm tất cả bào tập nhưng con có thể tranh thủ làm 1 -2 bài trong giờ giải lao sẽ giúp con ghi nhớ rất tốt nội dung bài học hôm đó.

Hãy hoàn thành bài tập càng sớm càng tốt

Hãy hoàn thành bài tập càng sớm càng tốt

  1. Làm các bài tập liên môn

Có những bài tập vừa có kiến thức môn Toán ( con phải tính toán) vừa có kiến thức của môn Vật lý, Hóa học hay Sinh học. tương tự với nhóm Văn – Sử – Địa. Con có thể chọn nhóm bài tập liên môn theo sở thích của mình để rèn luyện khả năng tư duy hệ thống.

Học theo nội dung khối, liên môn

Học theo nội dung khối, liên môn

  1. Định hướng, chọn khối môn học

Với chương trình học khá nặng, phải học giỏi tất cả các môn là điều khá khó khăn. Không phải ai nào cũng có tư chất thiên bẩm. Do đó, cách học giỏi các môn học lớp 8 là học tập trung các môn khối. Điều này sẽ là tiền đề để bé học cấp 3.

Định hình và tập trung đầu tư theo khối môn học

Định hình và tập trung đầu tư theo khối môn học

Tùy vào năng lực, bé có thể lựa chọn số lượng môn học. Trong đó, Toán, Văn, Anh vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Tiếp đó bé có thể lựa chọn tập trung các môn học khối A Lý – Hóa, khối B Hóa – Sinh, khối C Sử – Địa, bên cạnh đó là bé cũng có thể tập trung cho Tin học nếu sau như có định hướng học về công nghệ.

  1. Rèn luyện tư duy logic, trừu tượng

Các bé cần rèn luyện thường để nâng cao khả năng tư duy, xử lý thông tin. Thông thường các bé suy luận vấn đề thiên về góc nhìn cá nhân, một chiều mà không có sự đánh giá, nhìn nhận đa chiều, khách quan. Vì vậy, khi gặp một vấn đề, các bé hãy cố gắng suy nghĩ vấn đề với nhiều góc độ khác nhau. Hãy nhớ rằng, mỗi vấn đề đều có 2 mặt của nó. Nếu chỉ đánh giá, nhìn nhận một chiều sẽ rất dễ hiểu sai bản chất.

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic

Phương pháp này giúp bé rèn luyện tư duy sắc sảo cũng như phát triển khả năng lập luận. Bé có thể ứng dụng trong làm văn, đánh giá nhân vật lịch sử,…

Xem thêm >> Bứt phá với cách học mới chuẩn khoa học môn Vật Lý lớp 9

Cha mẹ có thể giúp con học giỏi như thế nào?

  1. Thấu hiểu con

Trẻ học lớp 8 đang bắt đầu bước vào tuổi vị thành niên. Đây là lứa tuổi có sự thay đổi mạnh về thể chất lẫn tâm sinh lý của trẻ. Cha mẹ cần phải nắm rất rõ tâm sinh lý của con. Có những điều mà con không thích nhưng do cha mẹ không hiểu con nên các bé phải chịu đựng rất nhiều thiệt thòi. Chẳng hạn trẻ thích học Sinh học nhưng cha mẹ lại nhất quyết bắt con phải học Lý – Hóa.

Thường xuyên trò chuyện để thấu hiểu con hơn

Thường xuyên trò chuyện để thấu hiểu con hơn

  1. Động viên con, cổ vũ tinh thần

Hãy luôn động viên và cổ vũ tinh thần của con. Tình yêu và sự ủng hộ của cha mẹ, người thân sẽ là động lực để con học tốt.

  1. Không đặt áp lực

Nên nhớ rằng, để con học giỏi, cách tốt nhất là đừng áp đặt áp lực. Điều này khiến trẻ luôn cảm thấy căng thẳng, stress, ám ảnh tâm lý hay thậm chí là trầm cảm. Sự ép buộc quá mức cũng dễ khiến trẻ hình thành tâm lý chống đối, phản kháng.

Đừng ép buộc con cái phải tuân theo mệnh lệnh của mình

Đừng ép buộc con cái phải tuân theo mệnh lệnh của mình

Hy vọng những mẹo nhỏ bên trên có thể giúp bé dễ dàng học giỏi chương trình lớp 8.

Nguồn: toppy
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc