áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Lớp 8 Để học tốt Toán, Văn, Anh, học sinh lớp 8 cần làm gì?

Để học tốt Toán, Văn, Anh, học sinh lớp 8 cần làm gì?

Lớp 8 là năm học có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là giai đoạn học sinh cần thu nạp nhiều kiến thức nền tảng để phục vụ cho năm cuối cấp. Đặc biệt đối với ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh là ba môn chính trong kỳ thi vào 10 có nhiều kiến thức khó và vô cùng nặng nề. Vậy học sinh lên lớp 8 lên kế hoạch từ đầu năm để bứt phá trong năm học mới.

Kiến thức Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh lớp 8 có gì?

Lớp 8 cũng là năm học gần cuối của quãng thời gian trung học cơ sở nên học sinh sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn. Đối với ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh lớp 8, được đánh giá là nền tảng quan trọng cho kỳ thi vào 10. Do đó, các em ngoài chăm chỉ, siêng năng, cần phải áp dụng phương pháp học phù hợp để học tốt chương trình từng môn học.

Về môn Toánrất nhiều kiến thức quan trọng nằm trong chương trình Toán lớp 8 có liên quan đến kỳ thi vào lớp 10.

  • Trọng tâm kiến thức phần Đại số môn Toán lớp 8 gồm: Bảy hằng đẳng thức đáng nhớ. Phân tích đa thức thành nhân tử, phân chia phân thức. Các kiến thức mới là bài Toán về phương trình, bất phương trình.
  • Về Hình học, các em sẽ được tiếp cận với các bài học về định lý TaLet đảo, tam giác đồng dạng cùng các định nghĩa. Tính chất của hình vuông, hình chữ nhật, hình bình hành, hình lăng trụ đứng cùng các đa giác…

Đối với môn Ngữ văngồm ba phân môn chính là phần Văn bản; Tiếng Việt và Tập làm văn, mỗi phân môn sẽ giúp học sinh có những trải nghiệm khác nhau: Đầu tiên là phần Văn học, ngoài hệ thống các văn bản và thơ nghị luận trung đại, các em sẽ được học thêm một số văn bản truyện nước ngoài. Phần Tiếng Việt, học sinh được làm quen với các loại từ; Trường từ vựng; Biện pháp tu từ; Các kiểu câu phân theo mục đích nói; Hành động nói; Hội thoại,… Còn phần Văn học, cùng với văn tự sự kết hợp với yếu tố miêu tả và biểu cảm; văn thuyết minh và văn nghị luận sẽ giúp học sinh luyện thêm những kỹ năng quan trọng như viết, trình bày, tư duy và phản biện.

Trong năm học lớp 8, trọng tâm kiến thức môn Tiếng Anh gồm ba vấn đề chính: Các thì (Tenses), ngữ pháp (Grammar) và một số động từ (Verbs) quan trọng. Bên cạnh ngữ pháp, hệ thống từ vựng của chương trình Tiếng Anh lớp 8 được nâng cao hơn về độ khó cũng như khối lượng, có mức độ phức tạp, chuyên sâu hơn và rất đa dạng trong từng chủ điểm.

Với lượng kiến thức dài và khó như vậy của cả ba môn, học sinh cần phải xây dựng được phương pháp tự học hiệu quả, có lộ trình cụ thể, rõ ràng cho từng môn học thì mới dễ dàng nắm trọn kiến thức quan trọng trên.

Xem thêm >> Học tốt cả năm lớp 7 với 3 bước đơn giản

Học sinh lớp 8 chuẩn bị gì để cả năm học tốt ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh?

Chủ động chuẩn bị sớm kiến thức nền tảng

Việc chủ động sớm về mặt tâm lý và kiến thức ngay từ đầu năm sẽ giúp các em tự tin hơn khi tiếp thu bài giảng của thầy cô ở trên lớp, đồng thời giúp giảm áp lực khi phải học thêm những kiến thức mới trong năm học.

Với nhiều năm kinh nghiệm đạt thành tích xuất sắc trong học tập nhờ tinh thần tự học và chuẩn bị kiến thức nền tảng ngay từ đầu năm thông qua các khóa học online, bạn Nguyễn Đức Hiệp (học sinh trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Với ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh đều là những môn khó, em luôn ưu tiên thời gian học nhiều để có kiến thức nền tảng tốt. Em không đi học thêm ở đâu mà chỉ tự học và học online. Với các khóa học online em có thể học sớm kiến thức vì các khóa học được xây dựng sẵn cả lộ trình, đặc biệt em có thể tự chủ về thời gian, học mọi lúc mọi nơi.”

Nắm vững phương pháp học của từng môn

Mỗi môn học có những đặc thù riêng, do đó học sinh cần lên kế hoạch học tập và tìm kiếm phương pháp học phù hợp cho từng môn.

  • Đối với môn Ngữ văn, học sinh cần tạo được niềm đam mê, yêu thích đối với môn học; ghi chép hiệu quả để ghi nhớ kiến thức của từng phần một cách vững vàng thì mới có thể vận dụng được vào bài viết hay và hấp dẫn hơn.
  • Còn nếu muốn học giỏi Toán, ngoài việc học thuộc công thức, chỉ cần các em chăm chỉ luyện tập thuần thục các dạng toán thường gặp để trau dồi kỹ năng làm bài cũng như ghi nhớ kiến thức lý thuyết nhanh hơn.
  • Đối với môn Tiếng Anh, nếu không nắm chắc lý thuyết thì các bạn học sinh rất dễ mắc phải các lỗi sai, khiến việc học môn ngoại ngữ này ngày càng khó khăn hơn. Vì vậy, học sinh tuyệt đối không được bỏ qua phần lý thuyết và nắm vững kiến thức từ vựng; kết hợp với viết nhiều, đọc nhiều để trau dồi vốn từ và vận dụng đa dạng các loại ngữ pháp,… sẽ giúp các em tiến bộ nhanh chóng với môn học khó nhằn này.

Chuẩn bị một tâm thế vững vàng, tinh thần tự giác

Bước vào một năm học mới với tâm thế sẵn sàng và nguồn năng lượng dồi dào sẽ giúp học sinh học tập đạt hiệu quả. Vì vậy ngay từ thời điểm này học sinh cần “lên dây cót” tinh thần để tái tạo năng lượng cho bản thân, đồng thời đặt ra những mục tiêu cụ thể cho năm học mới và nỗ lực để đạt được.

Đưa ra lời khuyên về vấn đề này cô Phạm Thị Ngọc Nhung – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng: “Để chuẩn bị tốt cho ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh nói riêng và tất cả các môn học nói chung, học sinh nên tham khảo trước nội dung sẽ được học trong sách giáo khoa, tóm tắt nội dung chính của từng bài sẽ giúp các em nhanh chóng tiếp cận các môn học này đơn giản hơn. Hãy luôn học với tâm thế chủ động, tự giác và nghiêm túc, các em mới dễ dàng đạt được những kết quả như mong muốn.” 

Trên đây là những chia sẻ về những vấn đề mà các em học sinh lớp 8 phải chuẩn bị ngay để cả năm học tốt môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Ngoài nắm vững kiến thức, học sinh nên hình thành tâm thế hứng khởi, tự tin chinh phục ba bộ môn quan trọng này.

Nguồn: Học Tốt Blog
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc