áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Lớp 8 Mẹ phải làm 5 điều này nếu muốn con học tốt chương trình lớp 8

Mẹ phải làm 5 điều này nếu muốn con học tốt chương trình lớp 8

Chương trình lớp 8 là giai đoạn xây dựng nền tảng, bước đệm quyết định sự thành công trong quá trình thi chuyển cấp của con vào năm học lớp 9.  Vậy mẹ phải làm gì để con học tốt đây? 

Lớp 8 được đánh giá là chương trình học khó nhất trong bậc THCS. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn xây dựng nền tảng, bước đệm quyết định sự thành công trong quá trình thi chuyển cấp của con vào năm học lớp 9. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp, con đạt danh hiệu Giỏi – xuất sắc từ lớp 6, 7, nhưng lên lớp 8 thì kết quả học tập lại giảm sút, không được như mong muốn. Vậy, để con học tốt chương trình lớp 8, cùng tham khảo 5 điều mẹ phải làm dưới đây:
  1.  Cùng con vạch ra mục tiêu cụ thể cho cả năm học

Mẹ hãy cùng con vạch ra mục tiêu trước mắt cho năm học lớp 8 bằng viết ra những nội dung cụ thể phải đạt được khi hết học kỳ I, hết học kỳ II hay sau Tết, con cần phải nắm rõ đến chương mấy của mỗi môn học. Ví dụ như trong học kỳ (4-5 tháng) này, mục tiêu của con là đạt loại giỏi, vậy trong 1 tuần, ít nhất con phải hoàn thành 20 bài tập toán. Ngoài ra, mẹ cũng cần có phương án dự phòng để vui vẻ đón nhận những tình huống xấu khi con chưa đạt được mục tiêu như mong muốn.

Mẹ hãy cùng con vạch ra mục tiêu trước mắt cho năm học lớp 8 bằng viết ra những nội dung cụ thể

Mẹ hãy cùng con vạch ra mục tiêu trước mắt cho năm học lớp 8 bằng viết ra những nội dung cụ thể

  1. Xác định môn học trọng tâm 

Những môn học trọng tâm – là căn cứ để đánh giá, xếp loại học lực cho con trong một năm học. Việc xác định các môn học trọng tâm sẽ giúp mẹ và con xây dựng được một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết về việc phân bố thời gian và tần suất bổ sung kiến thức của các môn học, đối với các môn học trọng tâm, đáp ứng mục tiêu đã đề ra từ đầu năm học, sẽ được dành nhiều thời gian để quan tâm hơn.

Như vậy, cũng giống như các lớp học dưới, những môn học trọng tâm của chương trình lớp 8 là: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh…nhưng được bổ sung thêm môn một môn học mới đó là Hóa học. 

  1. Nắm bắt điểm mạnh, điểm yếu của con

Mẹ cần xác định rõ, những năm học lớp 6, 7 con còn yếu môn học nào để chuẩn bị cho con một cuộc chiến dài hơn, bổ sung kiến thức trong năm học mới.  Muốn làm được điều đó, các con cũng cần phải tự rà soát lại kiến thức của mình trong lúc học – chú ý những phần còn yếu, còn chậm, chưa đạt phải đề nghị mẹ hỗ trợ, khắc phục ngay.

Mẹ cũng nên động viên con gắng hiểu rõ bản chất của bài học, không sa vào việc “học gạo, học tủ”, vì điều này cực kì nguy hiểm và có thể dẫn đến một lỗ hổng kiến thức to không kịp lấp đầy, nhất là với chương trình lớp 8 – bước đệm kiến thức nền tảng, phục vụ cho quá trình chuyển cấp của con sau này.

  1. Xây dựng kế hoạch học tập 

Để cùng con xây dựng được một bản kế hoạch học tập hợp lý, mẹ cần tự đặt câu hỏi và tự trả lời được những câu hỏi sau:

  • Mục tiêu mẹ đã cùng con thống nhất thực hiện cho cả năm học là gì?
  • Những môn học trọng tâm nào mà con phải học tốt để đạt được mục tiêu đã đề ra?
  • Con có thế mạnh và điểm yếu ở những môn học nào, trong số những môn học trọng tâm?
  • Phương pháp học tập mà con yêu thích và cảm thấy phù hợp là gì? (học thêm, học gia sư hay học online….)
Mẹ hãy cùng con xây dựng một bản con xây dựng được một bản kế hoạch học tập hợp lý.

Mẹ hãy cùng con xây dựng một bản con xây dựng được một bản kế hoạch học tập hợp lý.

Sau khi trả lời 4 nhóm câu hỏi trên, mẹ sẽ thống kê được những môn học mà con đang cần bổ sung kiến thức trong năm học mới và phương pháp học tập mà con con yêu thích, để xây dựng một bản kế hoạch học tập các môn sao cho phù hợp nhất, không gây áp lực cho con.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý – kế hoạch học tập nên được lập chi tiết và có mốc thời gian cụ thể, cả về giờ học, giờ nghỉ ngơi, vui chơi. Sau mỗi tuần, mẹ hãy dành thời gian để cùng con tổng kết lại tất cả những gì con đã làm được, chưa làm được trong tuần để điều chỉnh kế hoạch cho tuần sau hiệu quả hơn.

Xem thêm >> Nữ sinh lớp 9 được vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

  1. Không chỉ có học

Không chỉ có thời gian học, mẹ hãy sắp xếp cho con một thời gian chơi hợp lý, chơi những môn thể thao con yêu thích, đi chơi cùng bạn bè, gia đình người thân. Khoảng thời gian nghỉ ngơi là lúc mà đầu óc được thư giãn, nạp đầy năng lượng nhất đừng bỏ phí bất cứ khoảng thời gian trống nào.

Hãy giúp con sống và học tập thật hết mình, thật lành mạnh để có được những ký ức đẹp thời cắp sách đến trường nhưng quan trọng nhất đó là sự quyết tâm, kỉ luật với bản thân để có thể hoàn thành tốt những mục tiêu được đề ra.

  1. Khẩn trương thực hiện các kế hoạch ngay từ đầu năm học

Kế hoạch học tập sẽ giúp con xác định mục tiêu của mình và phấn đấu học tốt trong suốt năm học. Nhiều mẹ thường nghĩ là mới đầu năm học thôi, cứ đủng đỉnh; đến giữa kỳ, khi có các bài kiểm tra thì mới lập kế hoạch cho con học và ôn tập. Như thế là không đúng.

Nếu mẹ cùng con xây dựng được kế hoạch học tập ngay từ đầu năm thì mỗi ngày con chỉ cần dành ra một tiếng đồng hồ để học bài, “tích tiểu thành đại” chứ không nên để đến giữa kỳ mới cuống cuồng học để ôn thi và kiểm tra. Do vậy ngay từ đầu năm phụ huynh hãy cùng con thực hiện những bước quan trọng này!

Nguồn: Học Tốt Blog
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc