áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Lớp 7 8 cách dạy con học lớp 7 hiệu quả cho các bậc phụ huynh

8 cách dạy con học lớp 7 hiệu quả cho các bậc phụ huynh

Giai đoạn bắt đầu học trung học cơ sở như lớp 6, lớp 7 là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển các kiến thức học thuật của con. Chính vì vậy, con có thể sẽ bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn trong việc học. Nếu cha mẹ không để tâm nhiều đến con mình, con có thể gặp những vấn đề tâm lý, chán ghét việc học, dẫn đến nhiều khó khăn về sau trong quá trình học tập và sự nghiệp.

Tại sao phụ huynh nên đồng hành cùng con khi con học lớp 7

Khác với chương trình học lớp 6, giai đoạn con tiệm cận đến kiến thức phức tạp, lớp 7 là năm học đòi hỏi con phải có tư duy phân tích và xâu chuỗi vấn đề hơn. Chính vì vậy, rất nhiều trẻ có ý nản học, chán ghét việc học do kiến thức quá nhiều và quá khó. Đây chính là lúc con cần sự giúp đỡ của những người thân thiết nhất là cha mẹ. Khi phụ huynh thể hiện sự quan tâm đúng cách với việc học của con, con sẽ có thêm nhiều động lực và tự tin hơn với khả năng của mình.

8 bước giúp cha mẹ đồng hành cùng con ở lớp 7

Tạo động lực cho con trong các môn học

Cha mẹ nên truyền đạt cho con những vai trò quan trọng của các môn học trong đời sống của con sau này. Vì các con ở lứa tuổi này đang có xu hướng muốn khẳng định bản thân nên việc trò chuyện cùng con có thể sẽ khó khăn, con có thể không muốn nghe hoặc gạt ngay đi vấn đề mà bạn muốn bàn luận.

Với tình huống này, bạn nên chọn một ngày cho gia đình cùng tâm sự, kể ra những chuyện học tập của mình trong quá khứ hoặc những câu chuyện bạn nghĩ có thể truyền cảm hứng cho con.

Bên cạnh đó, bạn nên tương tác và hỏi về ước mơ của con, củng cố tình yêu và ý chí của con với ước mơ đó. Cuối cùng, để đạt được ước mơ thì trước tiên con cần học tốt các môn học trên trường.

Tạo môi trường học tập cho con ngay tại nhà

Cha mẹ có thể sắp xếp cho con không gian riêng tư để học tập hiệu quả, con không bị phân tâm hay xao nhãng bởi các yếu tố xung quanh. Cha mẹ nên để con thấy thoải mái nhất trong không gian của mình để học tập hiệu quả nhất. Bạn có thể chú trọng đến yếu tố ánh sáng, âm thanh, các trang thiết bị học tập và các món đồ trang trí con yêu thích.

Cùng con lập kế hoạch học tập

Đây là một bước quan trọng để cha mẹ giúp con quản lý thời gian học tập, nghỉ ngơi và thư giãn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cùng con đặt ra các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để con tập trung cố gắng. Kế hoạch học tập cần được thiết kế rõ ràng và cụ thể, bao gồm các hoạt động như làm bài tập, đọc sách, tóm tắt bài học, và các hoạt động thư giãn như tập thể dục, xem phim,…

Xem thêm >> Để học tốt Toán, Văn, Anh, học sinh lớp 8 cần làm gì?

Cùng con lập sơ đồ tư duy và tóm tắt bài học

Khi con học lớp 7, một trong những kỹ năng quan trọng là học cách tóm tắt và tổ chức thông tin. Kỹ năng này có thể được luyện tập bằng cách cùng con lập sơ đồ tư duy và tóm tắt bài học. Khi bạn cùng con làm sơ đồ tóm tắt, con sẽ hình dung tốt hơn mối liên hệ giữa các ý tưởng và thông tin và hiểu bài học một cách tổng thể hơn.

Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, biểu diễn văn nghệ, chơi thể thao, học nhạc cụ,… là cách tuyệt vời để giúp con phát triển kỹ năng xã hội, rèn luyện sức khỏe và giải trí sau những giờ học căng thẳng. Quá trình hoạt động ngoại khóa cũng giúp con học hỏi được nhiều kỹ năng mới, đặt ra các mục tiêu mới thú vị hơn trong cuộc sống.

Sử dụng các tài nguyên học tập trực tuyến

Bạn nên đầu tư ngay cho con mình các tài liệu học tập và các khóa học trực tuyến tốt nhất. Trong thời đại công nghệ như hiện nay, có rất nhiều các loại sách điện tử, trang web giáo dục được đánh giá cao về chất lượng chương trình dạy học và dịch vụ tư vấn, hỗ trợ học sinh như Quora, Duolingo, Edmodo,…

Quan tâm, hỏi han con về các vấn đề trường lớp và học tập

Việc học tập gặp nhiều vấn đề có thể khiến con thấy căng thẳng, stress. Nếu không được chia sẻ và giải tỏa các áp lực, con sẽ dần sống khép kín hơn và có thể không muốn tâm sự với cha mẹ. Bạn có thể hỏi con về những bài học đang gây khó khăn cho con, hoặc những vấn đề nào đang khiến con lo lắng và căng thẳng rồi gợi ý cho con cách giải quyết vấn đề nếu con cần.

Làm bạn và học cùng con

Ngoài việc đồng hành và hỗ trợ con trong học tập, cha mẹ cũng nên dành thời gian để làm bạn và học cùng con. Bạn có thể ngồi làm việc cạnh con, đặt ra các mục tiêu trong ngày cùng con và từng bước hoàn thành để con cảm giác luôn có người đồng hành. Từ đó, con sẽ tự mình tiếp thêm động lực cho bản thân và tiếp tục cố gắng. Bên cạnh đó, việc làm việc và học tập cùng nhau có thể giúp cha mẹ và con cái hiểu thêm về những vấn đề của nhau, cùng tìm đến nhau để tâm sự mỗi khi gặp khó khăn.

Kết luận

Lớp 7 là giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp học tập và các mục tiêu sau này của con. Cha mẹ cần hiểu được những tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của con, đồng thời đặt mình vào tâm lý của con để đưa ra những lời khuyên phù hợp cũng như cùng con cố gắng trên con đường học tập.

Nguồn: dinhtibooks.com.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BRIGHT STAR
Điện thoại/Fax: 028.62966189
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đoàn Lê Khang
Địa chỉ: 4/6b Văn Chung, Phường 13, Q.Tân Bình, TP.HCM
LIÊN HỆ
Hotline: 0908 942 789
Email: brightstar24h@gmail.com