áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ PHONG CÁCH Ra mắt tác phẩm “Đọc sách cũng như yêu”

Ra mắt tác phẩm “Đọc sách cũng như yêu”

Tác giả Trung Nghĩa chia sẻ cuốn sách là “bức thư tình” gửi đến tình yêu sách báo, cội nguồn tuổi thơ, quá trình được ba mẹ của anh lan truyền niềm đam mê đọc, viết từ thuở nhỏ cho đến khi anh trưởng thành và làm công việc gắn bó với sách báo qua nhiều năm tháng cuộc đời…

Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 2024, Nhà xuất bản Tổng Hợp TPHCM ra mắt tác phẩm Đọc sách cũng như yêu (Thế giới sách & bạn) của tác giả, nhà báo Trung Nghĩa – Đại sứ Văn hoá đọc TP.HCM 2023-2024.

Tác giả Trung Nghĩa có nhiều tác phẩm phóng sự quốc tế, văn hoá văn nghệ, thể thao, du ký, tuỳ bút đã xuất bản như Phim & diễn viên Hàn Quốc được yêu thích (viết chung với Kim Hyun Jae), Đời ca sĩ, Bí mật ở Cannes, Sydney yêu thương, Sân trường ngày chia tay, Sài Gòn úmbala, Từ Bàn Môn Điếm đến Chernobyl

Tác giả hiện là một trong 10 Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM đầu tiên (nhiệm kỳ 2023-2024) góp phần thúc đẩy văn hóa đọc nơi cộng đồng, hướng tới mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành đô thị sách và văn hóa đọc.

Tác giả Trung Nghĩa

Tác giả Trung Nghĩa

Giống như yêu đọc sách cũng cần tình cảm chân thật

Tác phẩm dày 224 trang, được in trang nhã 2 màu, ra đời nhằm góp phần tôn vinh những bạn đọc, người sáng tác, xuất bản có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc cộng đồng; giới thiệu những cuốn sách hay, giá trị đã được xuất bản trong và ngoài nước.

Lý giải về tên gọi “Đọc sách cũng như yêu”, tác giả Trung Nghĩa cho biết:“Cũng giống như tình yêu, việc đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc cũng cần tình cảm chân thật từ mỗi cá nhân. Tình yêu đó được vun đắp, chăm sóc, hạnh phúc vững bền qua năm tháng thời gian”.

Dựa trên niềm say mê đọc sách, tác giả đã nỗ lực phản ánh, chiêm nghiệm, đưa ra bình luận, góc nhìn của mình về nội dung và thông điệp chứa từ nhiều quyển sách xuất bản trong nước, với sự tham khảo nguồn thông tin chính thống, chính thức từ các nhà xuất bản, đơn vị làm sách. Tác phẩm “Đọc sách cũng như yêu” cho thấy tác giả đọc khá đa dạng về thể loại, chủ đề sách, đam mê từ sách lịch sử, văn hoá, văn chương, mỹ thuật, đến sách/thơ dành cho thiếu nhi, sách kỹ năng sống và các chủ đề thời đại như AI, thời chuyển đổi số, việc làm tương lai, tư duy tích cực…

Tác giả Trung Nghĩa đặc biệt quan tâm đến các sách về ngôn ngữ, tiếng Việt thông qua việc giới thiệu và bình luận các tác phẩm đã xuất bản như “Lịch sử chữ quốc ngữ 1620 -1659” (LM Đỗ Quang Chính), “Văn hoá Việt nhìn từ tiếng Việt” (Lê Minh Quốc), “Những con chữ ngoài trang sách” (Trần Đình Ba), “Tiếng Việt ân tình” (Lê Trọng Nghĩa chủ biên)… 

Ra mắt tác phẩm “Đọc sách cũng như yêu”

Ra mắt tác phẩm “Đọc sách cũng như yêu”

Sách lịch sử 10 có khó như mọi người thường nghĩ?

Tác giả “bật mí” phần thú vị trong “Đọc sách cũng như yêu”

Trung Nghĩa bày tỏ rằng anh có tình yêu lớn với kho tàng ngôn ngữ tiếng Việt bởi chính anh là người được thừa hưởng cái hay, cái đẹp và sự phong phú vô cùng của tiếng Việt mà cha ông để lại trong những hoạt động và công việc thường ngày từ giao tiếp đến viết sách, viết báo. “Sau khi đọc và viết về bộ sách “Văn hoá Việt nhìn từ tiếng Việt” của nhà thơ Lê Minh Quốc, tôi rất tâm đắc khi ông Quốc nói với tôi rằng: “Về chữ nghĩa, đã yêu lấy nó ắt sẽ gặp người yêu chữ nghĩa và cùng bàn về chữ nghĩa”. Vậy nên câu chuyện chữ nghĩa và kho tàng tiếng Việt là phần thú vị trong sách “Đọc sách cũng như yêu” mà tôi hi vọng sẽ được người đọc đồng cảm”.

Cuốn sách cũng là sự sẻ chia đến mọi độc giả yêu sách, thích đọc sách trong thời đại số ngày hôm nay theo tinh thần dung nạp kiến thức rộng mở, đa phương tiện. Tác giả Trung Nghĩa viết trong sách: “Có ý kiến cho rằng mạng xã hội và internet phát triển đã khiến thói quen đọc của con người giảm sút. Nhưng theo góc nhìn cá nhân của mình, tôi nghĩ rằng mạng xã hội và internet phát triển khiến thói quen đọc của người Việt thay đổi thì đúng hơn. Thay đổi đó là gì? Là chiều hướng mọi người có thể “đọc” thông tin và tiếp nhận tri-kiến thức một cách phong phú và đa dạng bên cạnh sách giấy. Sự phát triển của công nghệ nghe nhìn hiện đại ngày nay giúp chúng ta có thể tiếp nhận thông tin, tri thức qua nhiều kênh khác nhau bên cạnh việc đọc sách truyền thống. Người đọc sách hôm nay có thể hiểu là họ “đọc” sách nói, sách điện tử, họ đọc thông tin phù hợp từ Internet và các nền tảng mạng xã hội khác nhau qua máy tính, điện thoại di động. Tôi nghĩ trong thời đại chuyển đổi số, thói quen đọc của người Việt đang và sẽ tăng lên rất nhiều nếu như ta không nghĩ bó hẹp theo hướng đọc truyền thống qua sách in”.

Vốn là nhà báo có quá trình nhiều năm đưa tin về ngành xuất bản, các tác phẩm sách trên báo chí và mạng xã hội, đồng thời là cây bút giới thiệu, bình luận sách thường xuyên trên báo, Trung Nghĩa dành phần 2 của sách để phản ánh khá đa dạng và sâu rộng về hoạt động xuất bản, văn hoá đọc và tình yêu đọc sách trong công chúng nhiều thành phần.

Tác giả ghi nhận về sự kiện Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam thường niên ngày càng được tổ chức rộng mở và thực chất; ghi nhận Lễ hội sách Tết và cổ vũ văn hoá tặng sách làm “lì xì” ý nghĩa ngày Tết; Các mô hình khuyến đọc, nâng cao tri thức thiết thực trong xã hội như Dự án đọc sách cùng Xích Lô do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn Lê Minh Hoan sáng lập; Dự án Thư viện Ước mơ do diễn giả Nguyễn Phi Vân sáng lập với mục tiêu xây dựng 1.000 thư viện cho các trường học ở những nơi xa xôi nhất trên khắp các tỉnh thành Việt Nam; Đường Sách TP.HCM – chốn thân thương của người yêu sách và cũng là nơi diễn ra chương trình Du hành cùng sách góp phần giúp trẻ em yêu đọc sách; Hội sách xuyên Việt tích cực mang sách đến các địa phương và dành ưu đãi lớn cho người đọc sách…

Thế mạnh của tác giả là gắn bó trực tiếp với nhiều hoạt động, sự kiện về sách kết hợp kỹ năng quan sát, ghi nhận sẵn có, anh đã phản ánh tích cực sự phát triển của cộng đồng đọc sách, văn hoá đọc trong xã hội một cách đa dạng, đa chiều, nhiều dữ diệu, nhân vật và câu chuyện thực tế sinh động.

Nhà Văn Nguyễn Nhật Ánh ( phải ảnh) cùng các đồng nghiệp chúc mừng tác giả Trung Nghĩa

Nhà Văn Nguyễn Nhật Ánh (bên phải ảnh) cùng các đồng nghiệp chúc mừng tác giả Trung Nghĩa

 Chúng ta sẽ không bao giờ cô đơn với thói quen đọc sách

Tác giả Trung Nghĩa chia sẻ: “Tôi viết cuốn sách này không gì hơn là để sẻ chia với mọi người tình yêu sách báo, giữ gìn thói quen đọc sách trong thời đại mạng xã hội ngày nay. Chúng ta sẽ không cô đơn và không bao giờ cô đơn với thói quen đọc sách, từ sách in truyền thống đến sách nói, sách điện tử… Sách chính là người tình tuyệt vời không chỉ khiến bạn say lòng từ ánh mắt đầu tiên mà sẽ theo bạn đến hết tháng năm cuộc đời. Những cộng đồng đọc sách đa phương tiện có thể lan toả tình yêu thương, niềm hi vọng cho hiện tại và tương lai”.

Trung Nghĩa cũng tâm đắc với lời gửi gắm sâu sắc từ Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: “Sách là người bạn tốt với mọi người. Đọc sách không chỉ để làm việc mà còn để khai sáng tinh thần, có tư duy mở, để làm người, để xây dựng giá trị sống tích cực, bao dung. Đọc sách để thấy mình quá nhỏ bé trong xã hội”.

Trong lời giới thiệu Sách Đọc sách cũng như yêu”, ông Lâm Đình Thắng (Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh) viết: “Có niềm say mê đọc sách từ khi còn thuở ấu thơ, tác giả – nhà báo Trung Nghĩa có hành trình truyền cảm hứng đến đông đảo bạn đọc không chỉ bằng tình yêu, thói quen đọc sách mà còn bằng nhiều tác phẩm nói và viết được đúc kết thông qua những trải nghiệm của anh.

Lời giới thiệu sách “Đọc sách cũng như yêu” của ông Lâm Đình Thắng (Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh)

Lời giới thiệu sách “Đọc sách cũng như yêu” của ông Lâm Đình Thắng (Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh)

Với vai trò là một trong những Đại sứ Văn hóa đọc đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh 2023-2024, tác giả Trung Nghĩa nhiệt huyết đồng hành cùng thành phố lan toả nhiều thông điệp về giá trị, ý nghĩa của sách thông qua các chương trình, sự kiện văn hoá khuyến đọc, khuyến viết. Điều đó làm tăng thêm sự trân trọng của tôi đối với anh Trung Nghĩa với tư cách là một tác giả có tấm lòng hướng đến cộng đồng, cùng góp tay xây dựng một đô thị tri thức, văn minh, nghĩa tình.

Để ra đời cuốn sách “Đọc sách cũng như yêu”, Trung Nghĩa có thời gian dài ấp ủ, nuôi dưỡng ý tưởng và nỗ lực chọn lọc những quyển sách hay, ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực, cung cấp thêm nhiều thông tin về nội dung ý nghĩa của các tác phẩm, từ đó có thể chạm đến người đọc bằng sự sáng tạo và tình yêu với sách. Cũng giống như tính cách của mình, tác giả đã thực hiện quyển sách với phong cách lao động đam mê, nghiêm túc và chân thành.

Cuốn sách ngoài việc giới thiệu được nhiều quyển sách giá trị đa dạng, còn thể hiện được góc nhìn của tác giả về những xu hướng công nghệ mới tác động đến thói quen đọc sách, tạo đà để người đọc tiếp tục chinh phục “tình yêu tri thức” bằng cách tiếp tục tìm đọc sâu hơn các quyển sách được giới thiệu, góp phần khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu của chúng ta với sách…”

Chương trình ra mắt sách và bàn tròn: “Đọc sách cũng như yêu” lúc 9h – 10h30 sáng thứ Bảy 20/4/2024 tại Sân khấu Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (Quảng trường Công xã Paris, trước Bưu điện Trung tâm TPHCM, Quận 1).

Nhân dịp này, tác giả Trung Nghĩa cũng tặng 200 quyển sách thiếu nhi mang nội dung bổ ích dành cho Thư viện Trường Tiểu học Trần Quang Diệu (Quận 3, TPHCM).

Nguồn: Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc