áo trắng
Trang chủ PHONG CÁCH NSƯT Bạch Long ngậm ngùi khi không còn thiếu nhi theo học cải lương

NSƯT Bạch Long ngậm ngùi khi không còn thiếu nhi theo học cải lương

NSƯT Bạch Long có những chia sẻ đầy tâm huyết cũng như hé lộ lý do đằng sau đoàn Đồng Ấu Bạch Long do mình sáng lập phải ngưng hoạt động dù nhận nhiều sự ủng hộ của trẻ em và phụ huynh trong chương trình Kính Đa Chiều phát sóng trên kênh VTV9…

Thế hệ học trò nhí của NSƯT Bạch Long

Thế hệ học trò nhí của NSƯT Bạch Long

NSƯT Bạch Long ngậm ngùi khi không còn thiếu nhi theo học cải lương

NSƯT Bạch Long gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 9x với vai diễn chú chó LuLu, Vua bọ cạp,… trong loạt kịch Ngày xửa ngày xưa. Trước khi đứng trên sân khấu kịch Idecaf với các vở hài kịch, kịch thiếu nhi, NSƯT Bạch Long từng gây tiếng vang với đoàn Đồng Ấu Bạch Long với mục tiêu đào tạo thế hệ kế thừa.

Nam nghệ sĩ không chỉ biểu diễn cho thiếu nhi mà còn xây dựng tiết mục và diễn cùng học trò của mình. Chia sẻ với đạo diễn Lê Hoàng về lý do thích diễn cho thiếu nhi, NSƯT Bạch Long tự nhận tính cách bản thân cũng hơi trẻ con. “Ngày xưa lúc Bạch Long 14, 15 tuổi hay tập họp trẻ con trong xóm rồi làm sân khấu bằng thùng carton, có cánh gà, có bức màn, rồi vẽ ông hoàng bà chúa. Mình diễn vai ông vua, hoàng tử,… cho trẻ con coi”, anh trai NSƯT Thành Lộc tâm sự.

NSƯT Bạch Long hướng dẫn thế hệ học trò nhí

Khi lớn lên tham gia hoạt động nghệ thuật, vào khoảng năm 1990, NSƯT Bạch Long nhận được yêu cầu tập kịch Cóc kiện trời cho các con của nghệ sĩ trong đoàn Minh Tơ để phục vụ biểu diễn Tết Trung Thu. Khi nhận được kịch bản, Bạch Long đề xuất chuyển từ thể loại kịch nói sang cải lương như sở trường của mình. Sau khi được đồng ý, nghệ sĩ Bạch Long tập hợp các bé bấy giờ như Tú Sương, Quế Trân, Nhật Tân, Thanh Thảo, Ngọc Trinh, Bình Tinh,… để tập luyện. Khi đó, Tú Sương khoảng 10 tuổi, còn lại hầu hết ở độ 5 – 8 tuổi. Có thể nói, nhờ sự dạy dỗ của Bạch Long mà nhiều tên tuổi trong số ấy đã trở thành nghệ sĩ cải lương nổi tiếng như hiện nay.

NSƯT Bạch Long cho biết, vào thập niên 1990 khi nam nghệ sĩ thành công với vở Cóc kiện trời dành cho thiếu nhi, có nhiều phụ huynh đưa con đến học. Tuy nhiên sau một thời gian khi xu hướng nhạc Hàn Quốc xuất hiện thì các bé chuyển sang học ca nhạc, hiphop.

Trước thắc mắc  về những địa điểm giảng dạy sân khấu truyền thống cho thiếu nhi, NSƯT Bạch Long cho biết vẫn còn nhưng chủ yếu dạy tân nhạc và không có cải lương. “Lực lượng kế thừa hiện nay chủ yếu là sinh viên thích cải lương tuồng cổ. Các bạn tìm thầy Bạch Long để học, còn lớp nhỏ không có nữa”, nam nghệ sĩ tỏ bày.

Giải thích thêm về việc giảng dạy cải lương ngày càng thu hẹp, anh trai NSƯT Thành Lộc thổ lộ: “Trước đó Vũ Luân, Quế Trân may mắn vì Bạch Long có đoàn hát, vì vậy khán giả bắt đầu biết đến các cháu. Còn các bé sau này học xong không có sân khấu hoạt động nên chuyển sang ca nhạc”.

 

NSƯT Bạch Long

NSƯT Bạch Long

NSƯT Bạch Long tiết lộ Đoàn Đồng Ấu Bạch Long bị “chơi xấu” 

Nhớ lại thời kỳ hoàng kim của đoàn Đồng Ấu Bạch Long, nam nghệ sĩ bồi hồi: “Hồi đó đoàn Đồng Ấu Bạch Long được Nhà Văn hóa quận 3 hỗ trợ nhóm để đi diễn phục vụ thiếu nhi. Mấy rạp khác nghe nói đoàn Đồng Ấu được nhiều khán giả ủng hộ nên mời mình qua”. Dù nghệ sĩ Bạch Long đã từ chối nhưng các anh chị trong nghề vẫn quyết mời đoàn Đồng Ấu Bạch Long sang biểu diễn dưới những công văn mang tên giao lưu giữa các quận. Trước sự nổi tiếng của đoàn Đồng Ấu Bạch Long, nhiều đoàn cải lương khác mất một lượng khán giả nên gửi đơn lên trên yêu cầu đoàn Đồng Ấu Bạch Long hạn chế hoạt động.

Đáng chú ý, khi đoàn của NSƯT Bạch Long ngưng hoạt động, nhiều đoàn khác lại mời Tú Sương, Vũ Luân về đoàn của họ để hát những vở tuồng người lớn trong khi vẫn còn là thiếu nhi. “Họ thưa đoàn Đồng Ấu trẻ con mà hát tuồng người lớn, nhưng khi họ mời Tú Sương, Vũ Luân về thì hát toàn tuồng người lớn. Mà tụi nó tuổi con nít, bên đây hát thiếu nhi đúng rồi, khi tụi nhỏ về bên kia lại hát tuồng tình yêu”, NSƯT Bạch Long bức xúc.

Chua xót thay cho NSƯT Bạch Long vì bị “chơi xấu”, đạo diễn Lê Hoàng khẳng định: “Giáo dục nghệ thuật cho thiếu nhi thứ nhất phải có tâm yêu thiếu nhi thật sự chứ không phải giáo dục cho thiếu nhi nhìn vào kinh tế. Thứ hai phải đồng bộ. Thứ ba phải có sáng tác chuyên biệt, không phải mang nghệ thuật của người lớn diễn cho trẻ em coi rồi bảo con trẻ phải yêu nghệ thuật”.

 Nghệ sĩ Bạch Long chia sẻ thêm, từng có khoảng thời gian vào năm 1978 – 1979, Sở Văn hóa yêu cầu tất cả các đoàn nghệ thuật người lớn phục vụ thiếu nhi vào sáng chủ nhật hàng tuần. Khi đó, nam nghệ sĩ đảm nhiệm các vai chính biểu diễn cho thiếu nhi như Kim Đồng, Thánh Gióng, Trần Quốc Toản,… cho đến khi các đoàn sân khấu dần “xuống dốc” không phanh cho đến ngày nay…

Chương trình Kính Đa Chiều do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Nguồn: Kính Đa Chiều VTV9
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc