ThS.BS Nguyễn Hiền Minh – Phó trưởng đơn vị Tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, quan niệm chỉ tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em là không đúng.

Người lớn cần tiêm nhắc lại vắc xin mỗi 10 năm do lượng kháng thể giảm dần, không đủ bảo vệ và suy giảm miễn dịch cộng đồng, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Người lớn có cần tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh bạch hầu?

Người lớn có cần tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh bạch hầu?

XEM THÊM>>Bác sĩ vui vẻ Mai Bá Tiến Dũng và chuyện “gãy súng”

Đối với trẻ em, bệnh bạch hầu được đưa vào danh mục bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vắc xin khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Cụ thể, lịch tiêm vắc xin phối hợp chứa thành phần bạch hầu cho trẻ em như sau:

Lần 1: Khi trẻ đủ 2 tháng tuổi.

Lần 2: Ít nhất một tháng sau lần 1.

Lần 3: Ít nhất một tháng sau lần 2.

Mũi nhắc lại (lần 4): Tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi.

Mũi nhắc lại giảm liều: Khi trẻ đủ 7 tuổi để duy trì miễn dịch lâu dài.

Đối với người lớn chưa được tiêm chủng hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng, cần tiêm các mũi cơ bản như sau:

Mũi 1: Tiêm càng sớm càng tốt.

Mũi 2: Tiêm cách mũi 1 tối thiểu 4 tuần.

Mũi 3: Tiêm cách mũi 2 tối thiểu 6 tháng.

Mũi nhắc lại: Có thể tiêm cách nhau mỗi 10 năm.

Hiện nay, Hội Y học Dự phòng Việt Nam, WHO và CDC Hoa Kỳ khuyến cáo tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván (TdaP) cho phụ nữ mang thai từ 27-36 tuần để bảo vệ mẹ và bé.

Bác sĩ Hiền Minh cho biết, vắc xin phòng bạch hầu có thể tiêm cho tất cả người lớn không giới hạn độ tuổi, miễn là đạt các yêu cầu về khám sàng lọc trước tiêm chủng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiệu quả phòng bệnh bạch hầu ở các quốc gia khi tiêm đủ liều vắc xin là rất cao, đạt từ 96,9-98,2%. Các triệu chứng chung thường gặp là đau tại chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi, có thể sốt nhẹ nhưng không vượt quá 39°C, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo.