áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Lớp 1 Một số phương pháp hướng dẫn bé luyện mẫu chữ viết lớp 1 tại nhà

Một số phương pháp hướng dẫn bé luyện mẫu chữ viết lớp 1 tại nhà

Để bé thành thạo mẫu chữ viết lớp 1 chuẩn, bố mẹ nên biết cách hướng dẫn bé tập viết ngay tại nhà. Bởi lẽ, việc học trên lớp chỉ là một phần. Để bé nhớ lâu hơn, nét chữ chỉn chu hơn thì quá trình học tại nhà cực kỳ quan trọng. Vậy bạn đã biết cách dạy bé luyện viết chữ chuẩn, đúng cách chưa?

Dạy bé luyện mẫu chữ viết cấp 1 chuẩn có khó không?

Trên thực tế, việc dạy bé luyện mẫu chữ viết lớp 1 chuẩn khá đơn giản. Không khó như nhiều bố mẹ đang nghĩ. Thế nhưng, muốn bé có được nét chữ đẹp, bố mẹ cần có phương pháp luyện chữ đẹp phù hợp. Phải biết đặt nền móng ngay từ đầu cho bé. Đồng thời theo sát bé trong suốt quá trình học.

Điều quan trọng, bố mẹ phải dành thời gian cho bé. Đừng bao giờ có suy nghĩ việc dạy chữ là của thầy cô. Để trở thành một ông bố, bà mẹ tốt, trước tiên phải biết quan tâm đến bé. Từ cái ăn, cái mặc đến việc học hành.

Hiện nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ đã chuẩn bị rất tốt trước khi quyết định có bé. Từ việc tìm hiểu về cách chăm sóc bé. Đến tìm hiểu về cách dạy dỗ, tâm sự cùng bé. Sự chủ động này đã giúp bố mẹ dễ dàng hơn rất nhiều trong quá trình dạy bé. Đặc biệt là dạy bé luyện viết, đọc chữ!

Xem thêm >> Kỹ năng sống lớp 2 và 4 Tips ba mẹ và bé nhất định phải biết

Một số nguyên tắc để bé luyện mẫu chữ lớp 1 chuẩn

Để bé luyện mẫu chữ viết lớp 1 chuẩn, bố mẹ cần nắm rõ một số quy tắc dưới đây. Dù công việc có bận rộn thế nào, bố mẹ cũng nên dành thời gian uốn nắn bé. Chỉ có như vậy bé học chữ mới nhanh. Và nét chữ của bé cũng sẽ chỉn chu hơn.

Hướng dẫn bé cầm bút đúng cách

Bố mẹ nên hướng dẫn bé cầm bút bằng 3 ngón tay: ngón cái, trỏ, giữa. Ngón cái và ngón trỏ thì giữ chặt 2 bên thân bút. Ngón giữa làm nhiệm vụ đỡ bút. Khi viết, bút hợp với vai bên phải một góc 60 độ. Đảm bảo khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,5cm.

Với quy tắc này, khi phát hiện bé cầm bút sai. Bố mẹ phải kịp thời sửa chữa cho bé Nhắc nhở bé nhẹ nhàng chứ đừng rầy la hay dọa đánh bé.

Ngồi viết đúng cách

Để mẫu chữ viết lớp 1 chuẩn, đẹp, tư thế ngồi cũng cực kỳ quan trọng. Theo đó, khi ngồi vào bàn học, bố mẹ nên chỉ bé cách ngồi viết đúng. Lưng thẳng, hai chân để thoải mái. Khoảng cách từ mắt đến vở từ 25-30cm.

Học chắc các nét cơ bản rồi mới học chữ

Các bé ở độ tuổi lớp 1 thường rất dễ tiếp thu nhưng cũng mau quên. Vì thế, bố mẹ phải làm sao để bé nắm chắc từng nét chữ trước khi cho học chữ. Hãy tham khảo về bộ sưu tập mẫu chữ đẹp đơn giản dùng trong luyện chữ. Tiêu chí “chậm mà chắc” này sẽ giúp bé nhà bạn có những nét chữ chỉn chu hơn

Cho bé luyện chữ mỗi ngày

Hãy để bé tập viết và luyện chữ 30 phút mỗi ngày. Sự chăm chỉ luyện tập chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt. Hãy để bé thực hành thành thạo nét chữ để có những phản xạ có điều kiện. Cần có trong tập viết và luyện chữ đẹp.

Không tạo áp lực cho bé khi bé luyện mẫu chữ lớp 1

Khi bé mới vào lớp 1, não bộ của bé đang ở giai đoạn mới phát triển. Do vậy, khi bé luyện viết, bố mẹ đừng tạo áp lực. Bố mẹ càng bắt ép, càng kỳ vọng, bé sẽ dễ “đánh rơi” hứng thú học viết.

Ngoài ra, để quá trình học chữ của bé thoải mái hơn. Bố mẹ nên để bé vừa học vừa chơi với các trò như “nhìn hình đoán chữ”.

Trên đây là những chia sẻ giúp bố mẹ hướng dẫn bé luyện mẫu chữ viết lớp 1 chuẩn, đẹp. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm các video hướng dẫn luyện viết chữ trên Internet. Chúc bé nhà bạn chăm ngoan, học giỏi!

Nguồn: luyenchudep.net
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc