áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Dinh dưỡng Có nên uống bia sau tập luyện?

Có nên uống bia sau tập luyện?

Sau khi đá bóng, chơi thể thao, cánh mày râu thường đi uống bia để bù nước, giúp cơ thể sảng khoái, liệu uống bia sau tập luyện có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ?

Sau các bài tập luyện, cơ thể thường bị mất sức, mất nước, rối loạn điện giải, giảm dự trữ glycogen trong cơ. Vì thế, lạm dụng rượu bia lúc này buộc gan thận phải làm việc nhiều để thải trừ chất độc.

Có nên uống bia sau tập luyện?

Có nên uống bia sau tập luyện?

Xem thêm >> Đi bộ và những lợi ích bạn nên biết

Rượu bia là chất lợi tiểu khiến bạn đi tiểu nhiều, mệt mỏi, rối loạn điện giải. Tình trạng này kéo dài khiến cơ quan bị quá tải, khả năng thải độc kém hơn.

Do đó, bia rượu không thể thay thế nước và không thể uống thay nước sau khi tập luyện, vận động nặng. Bạn nên uống lượng nước vừa phải và nghỉ ngơi trước khi sử dụng đồ uống lạnh như bia để tránh làm xáo trộn nhiệt độ trong cơ thể.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khái niệm đơn vị cồn, một đơn vị cồn tương đương với 10g cồn ethanol nguyên chất, bằng 200ml bia; 75ml rượu vang (1 ly); 25ml rượu mạnh (1 chén). Tuỳ vào lượng uống sẽ quy ra khoảng bao nhiêu đơn vị cồn.

Với một người trưởng thành sức khỏe bình thường thì cứ sau 1 tiếng, gan sẽ đào thải được 1 đơn vị cồn. Đây là con số ở mức trung bình. Tùy theo từng người, như người gan yếu, người cân nặng hơn mức trung bình thì quãng thời gian này có thể tăng lên hay giảm đi.

Về cơ chế đào thải cồn của cơ thể, khoảng 10 – 15% sẽ đào thải qua đường hô hấp, da, mồ hôi. Khoảng 85 – 90% sẽ được xử lý qua gan.

Mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. Đối với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hay 30 ml rượu whisky. Tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cơ thể thường bị đói sau vận động, lạm dụng rượu bia khiến bạn dễ say bởi axit trong dạ dày tăng kích thích hơn, dễ làm tổn thương niêm mạc, lâu dài ảnh hưởng dạ dày, đại tràng, gan.

Uống rượu bia khi cơ thể đang mệt mỏi, căng thẳng hoặc vận động thể lực quá sức cũng dễ say hơn bình thường. Lái xe trong tình trạng không tỉnh táo cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn, nguy hiểm cho bản thân và người đi đường.

Nguồn: vtcnews
Cốc Cốc

Có thể bạn quan tâm

Xúc động những hình ảnh Tổ Quốc thiêng liêng ở nơi xa

‘Từ 0 đến vô cùng’– Phép màu đến thành công

‘Từ 0 đến vô cùng’– Phép màu đến thành công

Sách hay về "câu view" của một nhà báo

Sách hay về “câu view” của một nhà báo

Bé trai 10 tuổi vẽ tranh sư Thích Minh Tuệ thu hút triệu view

Bé trai 10 tuổi vẽ tranh sư Thích Minh Tuệ thu hút triệu view

Nàng tiểu thư nhà giàu có sở thích “làm bạn với người nghèo”

Nàng tiểu thư nhà giàu có sở thích “làm bạn với người nghèo”