Tình trạng thừa cân béo phì đang ngày càng gia tăng, nhất là ở các thành phố lớn. Điều này trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người và họ tìm mọi cách để đưa cân nặng đi xuống bằng rất nhiều cách giảm cân khác nhau.
Sai lầm 1: Chỉ ăn đạm
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, carbohydrate chính là nhóm bột đường, với người Việt thì đây là năng lượng cung cấp chính trong khẩu phần ăn hàng ngày (như gạo, mì, nuôi, bánh mì, bắp, khoai lang…).
Khi muốn áp dụng bất kỳ một chế độ giảm cân nào, tốt nhất cần có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng (Ảnh minh họa từ Internet)
“Nếu bạn cắt giảm chất bột đường thì tổng năng lượng khẩu phần ăn có giảm nhưng sai lầm ở đây là chúng ta thường cắt hẳn chất bột đường. Thay vào đó là ăn nhiều chất đạm, chất béo trong khi chất đạm từ thịt thì nhiều cholesterol, chất béo bão hòa. Khi chúng ta cứ duy trì chế độ ăn như vậy một thời gian dài thì dễ bị mỡ máu cao, dẫn đến các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, ăn quá nhiều chất đạm khiến axit uric trong máu cao, dễ dẫn đến bệnh gout, đau nhức xương khớp… Đó là chưa kể khi ăn nhiều đạm thì chức năng thận phải làm việc nhiều, là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thận. Một số bệnh ung thư cũng gia tăng ở người ăn quá nhiều thịt, ăn quá ít rau quả cũng khiến bệnh táo bón trầm trọng hơn…”- chuyên gia dinh dưỡng phân tích.
Nếu thực hiện chế độ ăn Low-carb thì có thể áp dụng 1-2 tuần nhưng sau đó vẫn phải chuyển về cân đối các thành phần dinh dưỡng. Đừng để đến khi cơ thể rối loạn chuyển hóa, để lại các di chứng về thận, tim mạch thì lúc đó rất khó bình phục hoàn toàn.
XEM THÊM>>Sự thật ăn quả bơ giúp giảm cân
Sai lầm 2: Nhịn ăn sáng
Trường hợp khác, rất nhiều người nghĩ rằng nhịn ăn sáng sẽ giúp giảm cân, song theo PGS. Nguyễn Thị Lâm, đây là thói quen xấu đáng báo động. Các bạn trẻ tăng cân nhiều thường sẽ nhịn ăn để giảm cân, nhưng giảm cân bằng khẩu phần ăn không đúng cách sẽ chỉ khiến lượng cơ giảm đi trong khi lượng mỡ không hề giảm.
Chưa kể, việc nạp năng lượng một cách “no dồn, đói góp”, ban ngày ăn ít nhưng tối lại nạp nhiều năng lượng khiến cho việc tích mỡ càng nhiều hơn. Và một khi đã thừa cân béo phì thì cũng sẽ dẫn đến hàng loạt các bệnh mạn tính khác.
GS.TS Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng; Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng An toàn thực phẩm (Trường Đại học Y Hà Nội) cảnh báo, việc giảm cân theo các phương pháp không khoa học là sai lầm đáng tiếc.
Trong thực tế đã có trường hợp giảm cân bằng cách sử dụng nước mía, ớt chuông để detox khiến cho cơ thể không dung nạp đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, rối loạn điện giải. Trong khi theo ước tính phụ nữ cần 1000-1200kalo/ngày; ở nam giới là 1300- 1500 kalo/ngày.
Do đó, lời khuyên dành cho tất cả mọi người khi muốn áp dụng bất kỳ một chế độ giảm cân nào đó cũng cần phải tìm đến sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng, làm sao để tạo ra khẩu phần ăn thấp năng lượng nhưng chế độ ăn vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng.