áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ TUỔI TRẺ VNPT sở hữu băng tần “khủng”, mở đường cho mạng 5G

VNPT sở hữu băng tần “khủng”, mở đường cho mạng 5G

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chiều 19-3 đấu giá thành công quyền sử dụng tần số đối với khối băng tần 3700-3800 MHz (C2) phục vụ cho chiến lược phát triển mạng 5G trên cả nước.

Dải băng tần tầm trung C2 đang được nhiều nhà mạng lớn trên thế giới tìm kiếm và sử dụng nhờ lợi thế về băng thông lớn, tốc độ mạnh, độ trễ thấp cùng chi phí đầu tư hiệu quả, đáp ứng được các mạng lưới 5G tiên tiến nhất hiện nay.

Việc trúng đấu giá khối băng tần C2 với VNPT có ý nghĩa rất quan trọng, cho phép tập đoàn nhiều lựa chọn thiết bị mạng, chi phí triển khai mạng 5G hợp lý nhất, đáp ứng chiến lược triển khai mạng 5G (Vinaphone) tốc độ cao nhất tại Việt Nam.

Cùng với dải băng tần 3.700 – 3.800 MHz, VNPT cũng đang sở hữu dải băng tần 1.800 MHz. Đây sẽ là lợi thế lớn trong việc thúc đẩy mạng 5G trong thời gian tới, đồng thời tạo tiền đề cho việc phát triển mạng 6G trong tương lai.

VNPT đấu giá thành công quyền sử dụng băng tần 3700 – 3800 MHz chiều 19-3. Ảnh: VNPT

VNPT đấu giá thành công quyền sử dụng băng tần 3700 – 3800 MHz chiều 19-3. Ảnh: VNPT

“Đấu giá băng tần là bước đầu theo quy định của Nhà nước về việc triển khai 5G tại Việt Nam. Sau khi trúng đấu giá băng tần 3.700 – 3.800 MHz, VNPT sẽ tích cực chuẩn bị để có thể sớm triển khai thương mại hóa 5G thành công” – đại diện Tập đoàn VNPT chia sẻ.

Để tăng cường hiệu quả triển khai 5G, VNPT sẽ triển khai mô hình hợp tác chia sẻ hạ tầng với nhà mạng trúng băng tần 3800-3900 MHz trong lần đấu giá lại sắp tới. Việc hợp tác này không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực của các nhà mạng mà còn đem lại cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất với dịch vụ 5G.

VNPT thời gian qua đã có sự chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và bài bản chiến lược phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ số để có thể phát huy tối đa sức mạnh của 5G.

Tập đoàn VNPT ưu tiên việc phát triển hạ tầng mạng 5G theo hướng nâng cao trải nghiệm của người dùng, đem đến tốc độ cao, dung lượng lớn, độ trễ thấp nhất mà vẫn tối ưu chi phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) cho hay băng tần có tần số càng cao sẽ có băng thông lớn, tốc độ mạnh, độ trễ thấp và dung lượng cao, song bị hạn chế về độ phủ và dễ bị cản trở bởi các vật thể vật lý lớn như các tòa nhà và cây cối.

Băng tần 5G trên thế giới hiện đang được chia làm 4 nhóm, gồm băng tần thấp (dưới 1.000 MHz), băng tần tầm trung 1 (1.000 – 2.600 MHz), băng tần tầm trung 2 (3.500 – 7.000 MHz) và băng tần tầm cao (24.000 – 48.000MHz).

Mỗi loại băng tần đều có các ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy, thực tế hầu hết các nhà mạng đều cố gắng sử dụng đồng thời nhiều loại băng tần khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tối ưu chất lượng dịch vụ.

Nguồn: Theo Báo Người Lao Động

Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc