áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ TUỔI TRẺ Đại diện Bộ TT-TT: Sự cố Facebook sập đem tới nhiều tín hiệu tốt cho Việt Nam

Đại diện Bộ TT-TT: Sự cố Facebook sập đem tới nhiều tín hiệu tốt cho Việt Nam

Không đề cập tới hệ luỵ về sự cố sập mạng xã hội Facebook, song đại diện Bộ TT-TT khẳng định sự cố lại đem tới nhiều tín hiệu tốt để người dân Việt Nam thay đổi

Chiều ngày 6-3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, của ngành TT-TT trong tháng 2-2024.

Ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT. Ảnh: Thùy Linh

Ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT. Ảnh: Thùy Linh

Trước đó, vào khoảng hơn 22 giờ hôm qua (ngày 5-3), nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam bất ngờ không thể đăng nhập được vào mạng xã hội này.

Trao đổi về sự cố trên, ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT, không đề cập tới hệ lụy nhưng cho rằng sự cố trên sẽ đem tới tín hiệu tốt cho Việt Nam theo 2 hướng là người dân sẽ biết rằng Việt Nam có một mạng xã hội của mình đó là Zalo; cũng như có biện pháp bảo mật tài khoản.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết tối 5-3, khi Facebook gặp sự cố, ông đã nhận được rất nhiều câu hỏi, thắc mắc của người dùng về việc phải chăng tài khoản cá nhân của mình bị hack.

Theo ông Hưng, sau sự cố này, tự mỗi người trong chúng ta có lẽ đều nhận ra rằng bản thân đang phụ thuộc nhiều vào các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, Tik Tok… “Sự cố hôm qua, nhiều người đặt câu hỏi mình có bị hack tài khoản không, và nếu bị hack rồi sẽ xử lý thế nào” – ông Hưng đặt vấn đề.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nêu thực trạng hiện nay nhiều tài khoản của người dùng không được bảo mật xác thực 2 bước, điều này cũng dẫn tới lý do dễ bị lừa đảo trực tuyến, bởi chỉ cần lộ mật khẩu là bị hack tài khoản.

“Sau sự cố ngày hôm qua, tôi tin rằng nhiều người dùng đã đổi mật khẩu, tạo xác thực hai bước. Điều này rất hiệu quả cho công tác tuyên truyền bảo mật tài khoản” – Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nói.

Sự cố sập mạng xã hội Facebook

Thống kê từ Cục An toàn thông tin cho thấy phần lớn người dân bị lừa đảo trực tuyến là sử dụng thiết bị nằm ở nhóm thu nhập thấp, người cao tuổi.

Tất cả đối tượng tấn công, lừa đảo sử dụng cách thức như dẫn dụ người dùng cài phần mềm độc hại trên thiết bị di động; dụ click vào đường link lừa đảo và dụ người dùng gửi mã OTT xác thực chuyển tiền hoặc lừa chuyển tiền qua tài khoản. Lừa đảo trực tuyến mục tiêu cuối cùng là tài chính.

Để ngăn chặn điều này, ông Trần Quang Hưng cho rằng cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp như xử lý bài toán định danh không gian mạng, ngăn chặn sim rác, tài khoản ngân hàng rác… Khi các biện pháp này triển khai đồng bộ, thì lừa đảo trực tuyến giảm rõ rệt.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thông tin, ngăn chặn lừa đảo trực tuyến là cuộc đấu tranh trường kỳ, lâu dài. Và, Bộ TT-TT có chức năng bảo vệ người dùng trong không gian mạng, đưa ra biện pháp khác nhau để chống lừa đảo trực tuyến.

Facebook, Messenger, Instagram bị sập, người dùng bấn loạn

Sự cố tối 5-3 diễn ra trên phạm vi toàn cầu, chứ không chỉ riêng Việt Nam. Hàng trăm triệu người dùng các ứng dụng nêu trên đã bị ảnh hưởng. Rất nhiều người hoang mang lo mất tài khoản bởi đăng nhập nhiều lần không được. Thậm chí nhiều người còn lo sợ tài khoản của mình có thể bị người khác cướp mất…

Liên quan tới sự cố sập Facebook, sáng 6-3, đại diện Meta xác nhận: “Vào tối qua 5-3, một sự cố kỹ thuật đã khiến mọi người gặp khó khăn khi truy cập một số nền tảng của chúng tôi”.

Nguồn: Theo Báo Người Lao Động

Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc