áo trắng
Trang chủ Khỏe đẹp Sau 2 tháng bị mèo cào chảy máu, nạn nhân phát bệnh dại tử vong

Sau 2 tháng bị mèo cào chảy máu, nạn nhân phát bệnh dại tử vong

Bệnh nhân bị mèo hoang cào đã phát bệnh dại tử vong. Đây là ca thứ ba tử vong nghi do bệnh dại kể từ đầu năm 2025 đến nay tại tỉnh Bình Thuận. Ngày 12/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết địa phương này vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong nghi do bệnh dại.

 Bi kịch tại nghĩa trang

Theo đó, nạn nhân nam 36 tuổi, ngụ tại xã Gia An, huyện Tánh Linh (Bình Thuận). Ngày 9/2, người này đang ngồi nghỉ uống nước tại nghĩa trang gần nhà thì bị một con mèo hoang cào vào bắp chân trái. Thấy vết cào chỉ chảy máu ít, vết thương cạn, người này không đi tiêm ngừa vắc xin ngừa dại và huyết thanh kháng dại.

Cơ quan chức năng khuyến cáo nên tiêm ngừa bệnh dại nếu bị chó, mèo cào cắn (ảnh minh họa

Cơ quan chức năng khuyến cáo nên tiêm ngừa bệnh dại nếu bị chó, mèo cào cắn (ảnh minh họa

XEM THÊM>>Bỗng dưng hết muốn làm sao Bác sĩ vui vẻ ơi ?
Đến ngày 3/4, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi, đau bụng. Ngày hôm sau thì bệnh nhân có tình trạng sợ gió, khó thở, co giật và được người nhà đưa vào phòng khám đa khoa ở địa phương. Tại đây bệnh nhân được khám, xét nghiệm và chẩn đoán nghi dại. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Kết quả xét nghiệm của bệnh viện xác định bệnh nhân dương tính với vi rút dại. Người nhà xin cho bệnh nhân xuất viện và đến ngày 5/4 bệnh nhân tử vong tại nhà.

Theo điều tra dịch tễ, con mèo hoang nói trên còn cắn vào bàn tay ông H.V.P. (trú cùng huyện Tánh Linh). Ông P. đã đã tiêm 3 liều vắc xin phòng dại, 1 liều vắc xin uốn ván.

Báo động chó mèo dại

Đây là ca tử vong thứ 3 tử vong nghi do bệnh dại xảy ra từ đầu năm 2025 đến nay tại Bình Thuận (2 ca tử vong trước đây do chó cắn).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cảnh báo, nguy hiểm có thể đến với mọi trường hợp bị chó, mèo, chuột cắn, cào, liếm vì hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bệnh dại. Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh dại, khi người bệnh phát bệnh, lên cơn dại thì tỉ lệ tử vong là 100%.

Do vậy, khi bị chó, mèo, chuột cắn, cào, liếm,… cần phải tuyệt đối tuân theo yêu cầu vệ sinh vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước sạch trong vòng 15 phút. Sau đó tiếp tục sát trùng vết thương với cồn 45-70%, cồn iod hoặc povidone – iodine. Trong quá trình vệ sinh vết thương cần thao tác nhẹ nhàng để tránh làm vết thương dập nát hoặc tổn thương lan rộng hơn, tránh khâu kín vết thương. Sau đó nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế để được tiêm người vắc xin phòng bệnh dại. Tuyệt đối không được tự ý chữa trị bằng bất cứ loại thuốc hay phương pháp dân gian nào.

Nguồn: Tổng hợp, TPO
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BRIGHT STAR
Điện thoại/Fax: 028.62966189
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đoàn Lê Khang
Địa chỉ: 4/6b Văn Chung, Phường 13, Q.Tân Bình, TP.HCM
LIÊN HỆ
Hotline: 0908 942 789
Email: brightstar24h@gmail.com