áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Dinh dưỡng Có phải ăn thịt bò tái tốt cho sức khoẻ?

Có phải ăn thịt bò tái tốt cho sức khoẻ?

Thịt bò tái là món ăn khoái khẩu của nhiều người khi ăn bún bò, phở bò hoặc các món chế biến từ bò. Nhiều người quả quyết ăn thịt bò tái nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khoẻ

 Chị Huệ, 34 tuổi, Hà Nội hỏi: “Tôi thích ăn lẩu khi trời lạnh, thường chỉ nhúng thịt bò vài giây vào nồi đang sôi để ăn tái, nhưng băn khoăn ăn thịt tái có bổ dưỡng và an toàn?” 

Bác sĩ Lê Văn Thiệu-Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trả lời:

Lẩu là món ăn yêu thích của nhiều người mùa lạnh, với thành phần chính là các loại rau, thịt để nhúng, trong đó có thịt bò. Nhiều người lầm tưởng nhúng thịt vào lẩu mà nước lẩu đang sôi có thể diệt sạch vi khuẩn, song điều này hoàn toàn sai lầm.

Thực tế, nhiệt độ và thời gian là hai yếu tố quyết định việc tiêu diệt mầm bệnh. Thịt bò sống, đặc biệt thịt không được kiểm định hoặc bảo quản đúng cách, có thể chứa ấu trùng sán dây và nhiều loại ký sinh trùng khác. Nếu nhiệt độ của nước lẩu không đủ cao hoặc thời gian nhúng không đủ lâu (chỉ vài giây), nhiệt độ chưa kịp truyền vào bên trong miếng thịt sẽ không tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng.

Ấu trùng sán dây bò có thể tồn tại trong cơ, thịt và khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ phát triển thành sán trưởng thành trong ruột, gây đau bụng, buồn nôn và suy dinh dưỡng. Ngoài sán dây, thịt bò sống cũng có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella gây nhiễm khuẩn. Những món ăn phổ biến như phở bò tái, bò bít tết tái, nem chua chưa đủ độ chua cũng có nguy cơ tương tự.

Nhiễm sán và ký sinh trùng gây khó chịu tức thời, còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch suy yếu, dễ mắc các bệnh khác. Một số loại ký sinh trùng di chuyển từ ruột lên các cơ quan khác như gan, não hoặc mắt, gây tổn thương nghiêm trọng và thậm chí tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

XEM THÊM>>Có phải thịt vịt bổ hơn thịt gà?

Có phải ăn thịt bò tái tốt cho sức khoẻ?

Thịt bò cần được nấu chín để đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn. Ảnh: Bùi Thủy

Tốt nhất, nên ăn chín uống sôi, bò cho vào lẩu nên để chín kỹ để đảm bảo an toàn.

Nguồn: Tổng hợp, Vnexpress
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BRIGHT STAR
Điện thoại/Fax: 028.62966189
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đoàn Lê Khang
Địa chỉ: 4/6b Văn Chung, Phường 13, Q.Tân Bình, TP.HCM
LIÊN HỆ
Hotline: 0908 942 789
Email: brightstar24h@gmail.com