Khi ăn cá nhiều người nghĩ ăn cá lớn giá cao thì nhiều dinh dưỡng và tốt hơn cho sức khỏe. Cá lớn có nhiều công dụng và những con cá nhỏ loài cá nhỏ cũng rất nhiều lợi ích nhất là khi ăn nguyên con. Những loại cá nhỏ như cá cơm, cá mòi, cá dầu, cá trích… đều rất nhiều lợi ích. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc ăn cá nhỏ (ăn cả xương và đầu) có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở phụ nữ.
Ăn cá nhỏ tăng tuổi thọ
Theo PGS Chinatsu Kasahara Khoa Y của Đại học Nagoya, Nhật Bản và cộng sự đã tuyển dụng 80.802 người Nhật Bản tham gia trong độ tuổi từ 35 – 69 cho nghiên cứu. Trong đó có 34.555 nam giới và 46.247 phụ nữ. Những người tham gia đã trả lời bảng câu hỏi về tần xuất ăn uống thực phẩm. Những người tham gia được hỏi tập trung vào việc họ có tiêu thụ các loại cá nhỏ như cá trích Đại Tây Dương, cá mòi non khô, cá trích Nhật Bản, cá thu ngựa nhỏ và cá hương non hay không và tiêu thụ bao nhiêu lần.
XEM THÊM>>Bác sĩ vui vẻ “giải mã” nuốt mật cá trắm giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông
Nhiều người thích ăn cá lớn nhưng chuyên gia khẳng định ăn cá nhỏ nhiều lợi ích hơn
Sau 9 năm nghiên cứu, 2.482 người tham gia đã tử vong. Trong số đó, 1.495 người tử vong do ung thư. Các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), mức tiêu thụ rượu và tần suất hút thuốc thì phát hiện ra mối tương quan đáng kể giữa lượng cá nhỏ thường xuyên tiêu thụ ở phụ nữ và việc giảm tỉ lệ tử vong liên quan đến ung thư do bất kỳ nguyên nhân nào.
Những người ăn cá nhỏ từ một đến ba lần mỗi tháng có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 32% và giảm 28% nguy cơ tử vong do ung thư so với những người không thường xuyên ăn cá nhỏ. Những người ăn cá nhỏ từ một đến hai lần mỗi tuần hoặc ba lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn lần lượt là 28% và 31% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn lần lượt là 29% và 36%.
Vì sao ăn cá nhỏ nhiều lợi ích?
Chuyên gia dinh dưỡng Sharon Palmer (người sáng lập của Food+Planet, Hoa Kỳ) nói rằng phương Tây thường loại bỏ cá nhỏ và ưa chuộng con cá lớn, cá nhỏ chủ yếu dùng làm bột cá cho nuôi trồng thủy sản.
Nhưng cá nhỏ lại nhiều lợi ích dinh dưỡng vì chúng thường được dùng cả con nên tận dụng được canxi và vitamin D, vitamin A. Đặc biệt là cá mòi và cá cơm có nguồn dinh dưỡng dồi dào như axit béo omega-3 và protein.
Cá nhỏ giàu vi chất giúp hỗ trợ sức khỏe xương, miễn dịch, tim, cơ, da và trao đổi chất.
Do đó bạn nên tích cực ăn các loại cá nhỏ và nên kho nhừ xương hoặc nấu nhừ ăn nguyên con để tận dụng tối đa dinh dưỡng trong cá nhỏ.