áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Học đường Làm sao để trẻ em thực sự an toàn khi ngồi trên ô tô?

Làm sao để trẻ em thực sự an toàn khi ngồi trên ô tô?

Cần sớm luật hóa các quy định liên quan đến đảm bảo an toàn cho trẻ em khi ngồi trên ô tô tham gia giao thông để hạn chế tối đa các vụ việc đáng tiếc.

Hiện tại trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia áp dụng luật và quy định cụ thể để bảo vệ trẻ em trên xe ô tô khi tham gia giao thông. Tuy nhiên tại Việt Nam lại chưa có quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em và vị trí an toàn của trẻ em trên xe ô tô. Nhiều phụ huynh vẫn để trẻ em ngồi ghế trước hoặc đứng trong xe, vươn tay ra cửa sổ, thò đầu qua cửa sổ trời…

Luật hóa quy định sử dụng thiết bị an toàn và vị trí ngồi an toàn cho trẻ em:

Dự kiến ngày 26/6 tới đây, Quốc hội Việt Nam sẽ thông qua Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ (Luật TTATGTĐB). Nếu quy định sử dụng thiết bị an toàn và vị trí ngồi an toàn cho trẻ em được luật hóa và áp dụng hiệu quả trong Luật TTATGTĐB, có thể kéo giảm tới 400-500 vụ trẻ em bị chấn thương đặc biệt nghiêm trọng hoặc trẻ em thiệt mạng trên ô tô mỗi năm tại Việt Nam.

Do đó, cần sớm luật hóa với những quy định thiết thực về thiết bị an toàn, vị trí an toàn cho trẻ em, đối tượng thụ động tham gia giao thông, để ngày càng phát huy tác dụng tích cực trong bảo vệ trẻ em tham gia giao thông khi số lượng ô tô tại Việt Nam ngày một tăng.

Mặc dù Dự thảo Luật TTATGTĐB cập nhật đã chỉnh lý nhiều quy định để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông nhưng để hoàn thiện hơn, theo Trung tâm Tư vấn sức khỏe và Phát triển cộng đồng, Luật TTATGTĐB cần tiếp tục cụ thể hóa các nguyên tắc bảo đảm an toàn cho trẻ em trong giao thông đường bộ.

Vẫn còn nhiều vụ việc trẻ em thò đầu ra cửa sổ trời ô tô vô cùng nguy hiểm.

Vẫn còn nhiều vụ việc trẻ em thò đầu ra cửa sổ trời ô tô vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm >> Những kỹ năng thoát hiểm cần dạy trẻ nhỏ khi bị bỏ quên trên ôtô

Cụ thể, trong Điều 3 của dự thảo cần bổ sung thêm cụm từ “Thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô là nôi, ghế, đệm nâng nhằm hạn chế khả năng cơ thể trẻ bị dịch chuyển trong trường hợp phương tiện tham gia giao thông va chạm hoặc giảm tốc độ đột ngột”. Đây là ngôn ngữ theo Quy định số 129 về thiết bị an toàn cho trẻ em của Hội đồng Kinh tế châu Âu của Liên hợp quốc.

Còn tại Khoản 3, Điều 11 đề nghị bổ sung nội dung “không được để trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 mét ngồi cùng hàng ghế với người lái xe, trừ xe chỉ có một hàng ghế” và bỏ nội dung “mà không có người lớn ngồi cùng”.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị những nội dung cụ thể trong Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ: Trẻ em cao dưới 150cm và dưới 12 tuổi không được ngồi ở hàng ghế trước xe. (Quy định này hiện còn chưa có trong dự thảo luật TTATGTĐB); Trẻ em bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy hoặc xe điện.

Mỗi năm có hàng nghìn vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em:

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG), có 6,3 triệu số lượng ô tô đăng kí tại Việt Nam. Thị trường ô tô của Việt Nam mỗi năm tăng trưởng khoảng 500 nghìn xe mới. Đồng nghĩa với việc số lượng trẻ em khi tham gia giao thông sẽ tăng cao hơn, điều này đặt ra vấn đề về quy định liên quan đến an toàn cho trẻ em trên xe ô tô.

Trẻ em không ngồi cố định trên xe ô tô ở hàng ghế phía sau có nguy cơ cao gặp các chấn thương nặng nếu xảy ra tai nạn giao thông.

Trẻ em không ngồi cố định trên xe ô tô ở hàng ghế phía sau có nguy cơ cao gặp các chấn thương nặng nếu xảy ra tai nạn giao thông.

Theo đánh giá sơ bộ của Ủy ban ATGTQG, có khoảng 1.800 – 2.000 vụ tai nạn giao thông liên quan tới trẻ em trong một năm, trong đó có khoảng 600 – 700 vụ liên quan tới ô tô có trẻ em. Theo tính toán, tỷ suất tử vong do tai nạn giao thông ở trẻ em tại Việt Nam từ 5 -14 tuổi là 1,9/100.000 trẻ và từ 0 – 4 tuổi là 1,4/100.000 trẻ.

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra, nên việc cần phải có ý thức bảo vệ trẻ em khi tham gia giao thông là rất cần thiết, nhằm tránh những chấn thương nặng cho trẻ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn
Thẻ:,
Cốc Cốc

Có thể bạn quan tâm

Xúc động những hình ảnh Tổ Quốc thiêng liêng ở nơi xa

‘Từ 0 đến vô cùng’– Phép màu đến thành công

‘Từ 0 đến vô cùng’– Phép màu đến thành công

Sách hay về "câu view" của một nhà báo

Sách hay về “câu view” của một nhà báo

Bé trai 10 tuổi vẽ tranh sư Thích Minh Tuệ thu hút triệu view

Bé trai 10 tuổi vẽ tranh sư Thích Minh Tuệ thu hút triệu view

Nàng tiểu thư nhà giàu có sở thích “làm bạn với người nghèo”

Nàng tiểu thư nhà giàu có sở thích “làm bạn với người nghèo”