áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ TIN HOT Content có mài có sắc: 40 mẹo hay, dùng ngay!

Content có mài có sắc: 40 mẹo hay, dùng ngay!

Bạn muốn biết “bí kíp” viết content từ người kể chuyện cho 50 thương hiệu trong nước và quốc tế không? Thật quá hấp dẫn nhất là đối với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp kinh doanh…

“Content có mài có sắc: 40 mẹo hay, dùng ngay!” của tác giả Cúc T do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản. Đây là quyển cẩm nang hướng dẫn kỹ năng viết content đặc biệt hữu ích cho sinh viên và những người trẻ mới đi làm trong lĩnh vực marketing, chủ những cơ sở kinh doanh muốn tự thực hiện nội dung quảng bá sản phẩm và thương hiệu của mình.

Content có mài có sắc: 40 mẹo hay, dùng ngay

Cẩm nang hướng dẫn kỹ năng viết content đặc biệt hữu ích cho sinh viên

Sách dày 226 trang, gồm 9 phần: Tựa đề, Độ dài; Tốc độ, Review, Chơi với số; Kêu gọi hành động, Cần một chút “Vitamin cười”?, Kỹ thuật và những mô-típ tạo cảm xúc, Tìm ý tưởng ở nơi không tưởng. Với tiêu chí “đọc là ứng dụng được ngay”, mỗi mẹo trong sách bao gồm 3 phần: hoàn cảnh hoặc mục đích sử dụng, cách thực hiện, ví dụ minh hoạ.

Đánh giá về quyển sách này, Ths. Nguyễn Bích Thủy (Giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM) viết: “Nếu bạn là một sinh viên đang muốn trở thành người sáng tạo nội dung mà các nhà tuyển dụng săn đón, hãy xem quyển sách này là một cuốn cẩm nang hướng dẫn và truyền cảm hứng. Những đúc kết rất rõ ràng, thẳng, thật mà chỉ có dân làm content kỳ cựu và hiểu rõ cái nghề của mình mới viết ra “ngọt” đến vậy. Người trong nghề thì nhiều nhưng nghề trong người được đem ra chia sẻ một cách tường tận như trong quyển sách này thật không có bao nhiêu”.

Quyển sách này được đúc rút và viết ra bởi tác giả Cúc T., một người đã sống với việc viết lách chuyên nghiệp trong suốt 15 năm, trên cả ba lĩnh vực gồm báo chí, truyền thông tiếp thị, và văn chương ở Việt Nam và nước ngoài. Riêng với lĩnh vực truyền thông tiếp thị, tác giả đã tham gia “kể chuyện” (storytelling) cho gần 50 thương hiệu trong nước và quốc tế. Trong hành trình đó, cô đã tự mình chấp bút cho hàng trăm content gồm thông cáo báo chí, bài PR, kịch bản tin truyền hình, kịch bản video, bài phát biểu của những nhân vật quan trọng…, đồng thời cũng là người đọc, duyệt, chỉnh sửa hàng ngàn content của khoảng 30 copywriter trên nhiều lĩnh vực.

Sản phẩm do cô chịu trách nhiệm thực hiện thế nào? Liệu có chuẩn chỉnh, thú vị, hiệu quả 100% hay không? Tất nhiên là… không. Bên cạnh content của những dự án thành công rực rỡ mà cô tự hào chia sẻ với mọi người, cũng có không ít lần chật vật vì những phản hồi không như ý. Nhưng chính những trải nghiệm đa dạng, phong phú đó là chất liệu thực tế sinh động để làm nên quyển sách này – một cẩm nang được thiết kế theo cách cực kỳ đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng nhằm hướng đến việc viết content nhanh và chất.

Content có mài có sắc: 40 mẹo hay, dùng ngay

XEM THÊM>>Sách hè song ngữ thú vị “Giữ cho rừng mãi xanh”

Bí kíp viết content nhanh và chất

Nhanh thế nào và chất ra sao? Áp dụng những mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm 15% – 30% thời gian cho một bài viết. Sự tiết kiệm thời gian này chủ yếu đến từ hai việc: Một là phương pháp viết “thuận tự nhiên”, nghĩa là không bắt ép bản thân phải đi theo một trật tự tuyến tính nào cả; Hai là biết chủ động tìm kiếm những nguồn, những hoạt động hỗ trợ khi cần thiết, một cách có chiến lược.

Đối với việc nâng cao chất lượng bài viết, quyển sách hứa hẹn giúp bạn có những sản phẩm “chất” hơn. Chữ “chất” nghe thì rất cảm tính, nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể liệt kê ra một số tiêu chí hoặc ví dụ cụ thể để bám vào: Tựa đề thế nào để độc giả phải dừng lại? Review sản phẩm ra sao để khen không sáo rỗng và chê không thiệt thòi? Xâu chuỗi những số liệu bình thường thành một số liệu “chấn động” ra sao? Kêu gọi hành động cách nào cho thuyết phục và khách hàng không thể nói “để sau”?… Trên thang điểm 10, những mẹo này khi được áp dụng một cách hợp lý có thể giúp bạn nâng điểm content của mình, chẳng hạn từ chỗ viết trung bình khá (6/10, 7/10), có thể tự tin tiến đến chỗ viết hay, viết tốt (8/10, 9/10), tiếp thu và thực hành hiệu quả từ những bài học thực tế này.

Tác giả Cúc T. mong muốn mang đến những bí kíp hữu ích cho những cây viết trẻ hoặc những người vừa bước chân vào địa hạt content. Từ đây, bạn sẽ chọn được những mẹo hữu ích cho bản thân khi vừa tiết kiệm thời gian lại tìm được những content mới lạ, độc đáo, sáng tạo, hiệu quả nhằm phục vụ cho công việc và bản thân.

Đọc giả Dung Trần (Copywriter) nhận xét: “Tác giả tài tình thu vén 40 mẹo tạo content hay bằng lối viết súc tích, dễ hiểu, ví dụ sinh động, trình bày trực quan. Trải qua 8 năm làm content, mình đã tìm được thêm một quyển bí kíp cho những lúc cần ý tưởng đa dạng, biết cách viết thần tốc… 10 tựa đề khác nhau cho cùng một bài theo yêu cầu của khách hàng”.

Tác giả Cúc T. (tên thật là Trần Thị Kim Cúc) đã làm việc trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, và marketing trong suốt 15 năm qua tại Việt Nam, Úc, và hiện nay là tại Hungary. Cúc T. đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như quản lý dự án truyền thông, tác giả sách, giảng viên thỉnh giảng tại Khoa Báo chí và Truyền thông, Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM.

Nguồn: Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BRIGHT STAR
Điện thoại/Fax: 028.62966189
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đoàn Lê Khang
Địa chỉ: 4/6b Văn Chung, Phường 13, Q.Tân Bình, TP.HCM
LIÊN HỆ
Hotline: 0908 942 789
Email: brightstar24h@gmail.com