áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ TUỔI TRẺ Cảnh báo bẫy việc làm với sinh viên

Cảnh báo bẫy việc làm với sinh viên

Cận Tết nhiều sinh viên bị sập bẫy lừa đảo việc làm, không chỉ mất tiền mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Phương Thảo (sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH Nông Lâm TPHCM) cho hay, cách đây không lâu, Thảo thấy một bài viết đăng trong nhóm tuyển gia sư tại TPHCM trên Facebook với nội dung cần tuyển gia sư dạy tiếng Anh cho bé học tiểu học với mức lương 2 triệu/tháng và thời gian 2 buổi/tuần. Thấy giờ giấc hợp lý cũng như mức lương khá ổn, Thảo đã nhắn tin với người tuyển và xin nhận lớp.

Điều kiện để nhận lớp là Thảo phải đóng trước 30% phí lương (tương đương 600 nghìn đồng), sau khi dạy được một tháng thì người tuyển cam kết sẽ hoàn trả số tiền này. “Mình thấy thông tin về lớp học rất chi tiết như địa chỉ dạy, số điện thoại phụ huynh, họ còn gửi cho mình một hợp đồng nhận lớp nên cũng thấy yên tâm mà chuyển khoản. Đến lúc đi dạy thì tới địa chỉ đó lại là một ngân hàng chứ không phải nhà ở. Gọi số điện thoại đã được cung cấp thì lại thuê bao. Mình hoảng quá nhắn tin với chủ tài khoản Facebook đăng tuyển thì họ chặn mình ngay lập tức. Dù đã cố gắng liên hệ nhưng bất thành, cuối cùng mình mất trắng tiền cọc” – Thảo kể lại.

Sinh viên nên tìm việc làm tại các đơn vị, đại học uy tín trong các ngày hội tư vấn.

Sinh viên nên tìm việc làm tại các đơn vị, đại học uy tín trong các ngày hội tư vấn.

Ông Trần Thanh Thưởng – Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM khuyến cáo, sinh viên tìm việc nên thông qua các đơn vị uy tín như Cổng thông tin Tuyển dụng – tìm việc của nhà trường; Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố; Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên; Trung tâm giới thiệu việc làm được Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép; trang web tìm việc uy tín, hoặc mục tuyển dụng trên trang web chính thức của các đơn vị doanh nghiệp.

Trên fanpage của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đang chia sẻ câu chuyện của một sinh viên bị lừa đưa sang Campuchia sau khi phỏng vấn đăng ký công việc làm thêm. Rất may, sinh viên này đã trốn thoát và về lại được Việt Nam sau 24 giờ. Câu chuyện chưa có sự xác nhận của cơ quan chức năng nhưng cũng là thông tin để cảnh báo hiện tượng lừa đảo việc làm đối với sinh viên dịp cận Tết.

Xem thêm >> Công an TP.HCM cảnh báo sinh viên tìm việc bị lừa bán sang Campuchia

Cảnh báo lừa đảo

Ngày 10/1/2024, Công an TPHCM phát đi thông tin cảnh báo nạn lừa đảo việc nhẹ, lương cao để “buôn người” và chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý nhiều người muốn có việc làm, kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống nên gọi điện thoại, quảng cáo trên mạng xã hội… để mời chào những công việc đơn giản với mức lương hấp dẫn. Nếu không tỉnh táo, người dân có thể rơi vào cạm bẫy của kẻ xấu. Với bẫy “buôn người”, các đối tượng hứa hẹn xuất khẩu lao động không tốn phí, không cần kinh nghiệm, bằng cấp; công việc nhẹ nhàng, thu nhập ổn định, lương cao với thủ tục đơn giản, visa chính ngạch và 6 tháng về nhà một lần.

Sau khi sập bẫy, nạn nhân sẽ bị giữ giấy tờ tùy thân, bị bán hoặc giam cầm, đánh đập, cưỡng bức lao động… Ngoài ra, các đối tượng ép nạn nhân lôi kéo, dụ dỗ thêm người tham gia; ép giả mạo các cơ quan chức năng, cá nhân, tổ chức để lừa đảo trên không gian mạng hoặc bị mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người. Nếu nạn nhân muốn về nhà sớm thì phải nộp một số tiền lớn.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn sử dụng thủ đoạn đăng tin các cửa hàng cần tuyển dụng số lượng lớn cộng tác viên làm công việc trả lời tin nhắn dịp Tết với mức lương 100 nghìn đồng/ngày, “cam kết uy tín, trả tiền trong ngày”. Khi nạn nhân liên hệ, các đối tượng yêu cầu đóng trước các khoản phí hồ sơ, phí đồng phục, phí tập huấn… Sau khi nhận được tiền, các đối tượng chiếm đoạt và cắt liên lạc với nạn nhân.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cảnh giác trước các quảng cáo, chào mời việc nhẹ, lương cao đặc biệt là các công việc ở nước ngoài hoặc công việc online. Khi xin việc làm, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về doanh nghiệp tuyển dụng, nội dung công việc và nên nộp hồ sơ xin việc, phỏng vấn trực tiếp tại doanh nghiệp hoặc thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín.

Ở góc độ quản lý, ông Trần Thanh Thưởng – Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, nhiều sinh viên hiện nay thiếu định hướng cá nhân, kỹ năng và thiếu thông tin về thị trường lao động, chưa chủ động và chịu khó tìm hiểu đủ về thị trường lao động. Không ít sinh viên kỳ vọng vào một công việc, một vị trí, một mức lương cao xa… Để phòng tránh lừa đảo, mảng việc làm bán thời gian trước khi giới thiệu cho sinh viên, nhà trường phải kiểm tra, xác minh kỹ thông tin của các Cty, đơn vị, cá nhân nhờ giới thiệu.

Nguồn: Tiền Phong
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc