áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Đời sống Ăn ngon xả stress: Những lựa chọn “phản chủ”

Ăn ngon xả stress: Những lựa chọn “phản chủ”

Một bữa ăn ngon có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Tuy vậy, có một số món tưởng chừng rất hấp dẫn lại có thể làm bạn… stress thêm.

Khi căng thẳng, nhiều người tìm đến các món ăn ngon khoái khẩu để giải khuây. Ăn ngon miệng cũng đã được khoa học chứng minh là giúp tăng tiết các hormone khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, dễ chịu hơn.

Nhưng nhóm khoa học gia từ Đại học Colorado ở Boulder (CU Boulder – Mỹ) lại phát hiện một số món ăn gây ra tác dụng ngược.

Thực phẩm giàu chất béo như các món ăn chế biến sẵn có thể khiến bạn lo lắng thêm - Ảnh: FOOD NAVIGATOR

Thực phẩm giàu chất béo như các món ăn ngon chế biến sẵn có thể khiến bạn lo lắng thêm – Ảnh: FOOD NAVIGATOR

Xem thêm: 5 loại thực phẩm cần tránh nếu muốn tăng cường testosterone

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Biological Research, các món ăn ngon “phản chủ” này chính là thực phẩm giàu chất béo.

Thay vì cảm giác thư giãn, nhóm thực phẩm này bởi phá vỡ hệ vi khuẩn trong ruột, thông qua trục não – ruột làm ảnh hưởng tới các hóa chất thần kinh trong não và cuối cùng làm tăng cảm giác lo lắng.

Để hiểu rõ hơn điều gì có thể thúc đẩy mối liên hệ giữa lo lắng về chất béo, nhóm nghiên cứu đã chia những con chuột thí nghiệm thành 2 nhóm.

Một nhóm có chế độ ăn ngon tiêu chuẩn khoảng 11% chất béo trong 9 tuần; những con khác có chế độ ăn nhiều chất béo với 45% chất béo, chủ yếu là chất béo động vật.

Sau thời gian đó, nhóm chuột ăn nhiều chất béo không chỉ tăng cân và sức khỏe yếu hơn, hệ vi sinh vật bị phá vỡ, mà còn thể hiện sự biểu hiện cao hơn của ba gien liên quan đến việc sản xuất và truyền tín hiệu của chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

Thay đổi này đặc biệt rõ ở một vùng của não có liên quan đến căng thẳng và lo lắng.

Trong khi serotonin thường được biết đến như một hormone đem lại sự dễ chịu thì một số tập hợp con của tế bào thần kinh serotonin nếu bị kích hoạt theo cách mà chất béo đã gây ra có thể thúc đẩy phản ứng ngược, gây lo lắng.

Theo Medical Xpress, phân tích sâu hơn cho thấy chất béo gây hại là loại chất béo bão hòa, vốn thường có trong mỡ động vật ngoại trừ cá, một số loại dầu nhiệt đới như dầu dừa, dầu cọ.

Trong khi đó, chất béo từ cá, dầu ô liu, chất béo từ trái cây, các loại hạt và dầu từ các loại hạt như dầu hướng dương, dầu mè… lại tốt cho não bộ, giảm viêm.

Vì vậy, nhóm tác giả khuyên nếu cần giảm stress, bạn nên ăn càng nhiều loại trái cây và rau quả càng tốt, thêm thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của bạn để hỗ trợ hệ vi sinh vật khỏe mạnh, tránh thực phẩm siêu chế biến như khoai tây chiên, pizza…

Nếu quá thèm và đã ăn một cái hamburger, có thể “bù đắp” bằng những thứ chứa chất béo lành mạnh như quả bơ. Nghiên cứu cho thấy chất béo tốt có thể chống lại một số chất béo xấu.

Nguồn: người lao động
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BRIGHT STAR
Điện thoại/Fax: 028.62966189
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đoàn Lê Khang
Địa chỉ: 4/6b Văn Chung, Phường 13, Q.Tân Bình, TP.HCM
LIÊN HỆ
Hotline: 0908 942 789
Email: brightstar24h@gmail.com