áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ TUỔI TRẺ TPHCM dự kiến giảm số nguyện vọng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024

TPHCM dự kiến giảm số nguyện vọng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024

Sở GD-ĐT TPHCM dự kiến điều chỉnh số nguyện vọng cũng như cách thức đăng ký nguyện vọng thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.

Năm 2024, thí sinh thi tuyển sinh lớp 10 được đăng ký 3 nguyện vọng lớp 10 thường tại các trường THPT công lập. Thí sinh đăng ký nguyện vọng chuyên sẽ chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng lớp 10 chuyên (thay vì 4 như các năm trước đây). Nguyện vọng chuyên thí sinh được đăng ký vào các trường: THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và 4 trường THPT thường có lớp chuyên: Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Thượng Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Gia Định.

Với thí sinh thi vào lớp 10 tích hợp, ngoài 3 nguyện vọng lớp 10 thường sẽ có thêm 2 nguyện vọng tích hợp vào các trường THPT có tuyển sinh lớp tích hợp. Thí sinh đăng ký nguyện vọng chuyên sẽ không được đăng ký nguyện vọng tích hợp và ngược lại.

Sở GD-ĐT TPHCM dự kiến giảm số nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024

Sở GD-ĐT TPHCM dự kiến giảm số nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, từ năm học 2024-2025, TPHCM sẽ dừng tuyển sinh lớp 10 thường tại 2 trường THPT chuyên là Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa theo Thông tư 05/2023 của Bộ GD-ĐT. Do vậy, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 sẽ điều chỉnh số nguyện vọng và cách thức đăng ký nguyện vọng chuyên để phù hợp với thông tư mới.

Năm nay, TPHCM tiếp tục áp dụng việc đăng ký nguyện vọng lớp 10 trực tuyến qua ứng dụng TS10 HCM, nhằm đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, tránh tình trạng hồ sơ ảo.

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý học sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú, tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD-ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 không thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1; điểm chuẩn nguyện vọng 3 không thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2. Việc trúng tuyển sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng mà học sinh đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên, từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 6/2024. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn thi: văn, toán, ngoại ngữ. Trong đó, văn và toán có thời gian làm bài 120 phút/môn, ngoại ngữ có thời gian làm bài 90 phút. Đề thi vẫn chú trọng theo hướng tiếp cận năng lực học sinh, vận dụng kiến thức giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Hiện, Sở GD-ĐT TPHCM bắt đầu triển khai công tác tư vấn tuyển sinh lớp 10 tại các trường THCS trên địa bàn thành phố với sự tham gia của các trường THPT trong và ngoài công lập, chuyên viên Sở GD-ĐT, chuyên gia tư vấn tâm lý… Chương trình tư vấn kéo dài đến hết tháng 4/2024.

Nguồn: Báo Phụ Nữ
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc