áo trắng
Trang chủ TUỔI TRẺ Thêm nhiều nơi thông báo lịch thi vào lớp 10 năm 2024, phụ huynh Hà Nội càng ăn Tết không ngon

Thêm nhiều nơi thông báo lịch thi vào lớp 10 năm 2024, phụ huynh Hà Nội càng ăn Tết không ngon

Một số phụ huynh cho biết cả nhà không dám ăn Tết như mọi năm mà tập trung để con ôn thi vào lớp 10. Điều lo lắng là hiện tại Hà Nội vẫn chưa công bố môn thi thứ 4.

Lịch thi vào lớp 10 năm 2024 ở các tỉnh thành

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều tỉnh thành thông bao lịch thi vào lớp 10 năm 2024. Theo đó, tại Vĩnh Long tiếp tục xét tuyển học sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các trường THPT, THCS- THPT khác nhau. Các trường căn cứ đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất của trường và điều tra trữ lượng học sinh trong địa bàn để xây dựng kế hoạch tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh.

Vĩnh Phúc cũng đã công bố kế hoạch thi lớp 10 năm học tới. Theo đó, kỳ thi dự kiến diễn ra trong hai ngày 1-2/6/2024 với ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, thay vì 5 môn thi như các năm trước. Sở GDĐT cho biết đây là một trong nhiều giải pháp nhằm giảm tải, giảm áp lực học và thi cho học sinh.

Thí sinh lo lắng kỳ thi vào lớp 10

Thí sinh lo lắng kỳ thi vào lớp 10

Tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch về việc tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn tỉnh năm học 2024 – 2025.  Thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT không chuyên và các trường PTDTNT thi các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Thí sinh dự thi vào các lớp chuyên của Trường THPT chuyên Hùng Vương thi các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và môn chuyên (do Sở GDĐT quy định).

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Tháp, năm học 2024 – 2025, đối với lớp 10, tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển cho tất cả các trường trên toàn tỉnh, ngoại trừ 2 trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu và THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu.

Sở GDĐT Lào Cai cũng thông báo xét tuyển lớp 10 đối với 3 trường: THCS&THPT Bát Xát; THPT số 3 Mường Khương; THPT số 2 Si Ma Cai. Các trường còn lại tổ chức thi tuyển vào ngày 4-5/6. Thí sinh sẽ tham gia thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc). Học sinh thi vào trường THPT chuyên Lào Cai sẽ làm thêm bài thi môn chuyên vào ngày 6/6.

Năm 2024, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Ninh Bình điều chỉnh giảm số lượng môn thi theo hướng chỉ tổ chức thi 3 môn mà không tổ chức bài thi tổng hợp như các năm trước để giảm áp lực thi cử cho học sinh.

Các địa phương như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Hưng Yên, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Bình, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh… đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập và THPT chuyên năm học 2024 – 2025.

Theo thông tin từ Sở GDĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 6/2024. Thí sinh dự thi 3 môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ. Điểm mới nhất của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP.HCM là học sinh chỉ được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào lớp 10 trường THPT công lập, giảm nguyện vọng so với các năm trước đây.

Xem thêm >> 37 tỉnh thành có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 của học sinh: Hai tỉnh miền núi cho nghỉ dài nhất

Phụ huynh Hà Nội sốt sình sịch khi chưa có lịch thi vào lớp 10

Trong khi nhiều tỉnh thành đã thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 thì phụ huynh Hà Nội cho biết năm nay ăn Tết không ngon. Chia sẻ với PV báo Dân Việt, anh Nguyễn Ngọc Dũng, ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, có con đang học lớp 9 tại Trường THCS Phù Đổng, cho hay: “Những năm gần đây, lượng thí sinh tăng, điểm đầu vào các trường cũng tăng, đặc biệt lứa học sinh năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19, các con học sinh phải rất cố gắng để bù kiến thức.

Cho đến giờ này, chưa thấy phương án của Sở GDĐT về kỳ thi lớp 10, khiến tâm lý phụ huynh như chúng tôi và con tôi đang khá lo lắng, tạo áp lực căng thẳng cho gia đình. Đối với chúng tôi giờ này, Tết không phải là mối quan tâm hay chuẩn bị gì mà vẫn là sự lo lắng mong chờ thông báo kế hoạch phương án thi vào 10″.

Cũng theo anh Dũng: “Hiện tại con tôi vẫn đang rèn luyện 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ ngày đêm nhưng khó khăn rất lớn là sự phấp phỏng không biết có môn thứ 4 hay không và đó là môn gì. Trong khi các con cũng là lứa thiệt thòi vì Covid 19, tâm lý chỉ dồn vào 3 môn thi chính để mong cơ hội được đi học tiếp. Nếu có môn thứ 4 thì chính là sự bắt đầu nhồi nhét muộn màng, tâm lý lo sợ tăng cao vì rất có thể không đáp ứng kịp, gây ra tình trạng học tủ học lệch và kết quả trượt.

Áp lực đầu đời đến với các con vào đúng lúc tâm lý tuổi mới lớn, có thể gây hậu quả nặng nề, đáng tiếc. Chính vì vậy, tôi tin rất nhiều phụ huynh có chung quan điểm muốn biết phương án thi sớm và nên là phương án thi 3 môn chính là sự công bằng. Kỳ thi năm ngoái, các con được thi 3 môn trong khi lứa học sinh 2009 năm nay thậm chí còn ảnh hưởng Covid-19 nặng nề hơn, số thí sinh tăng cao hơn mà các trường gần như không tăng. Thí sinh có thể đạt điểm giỏi hoặc xấp xỉ mà không thể tiếp tục học THPT thực sự là điều đáng bàn, lo ngại cho từng gia đình thí sinh và cả xã hội”.

Chung quan điểm, chị Lương Thu Hoài, phụ huynh có con học lớp 9 ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng không được vui trọn vẹn. “Cả gia đình đã bàn bạc với nhau sẽ hạn chế đi chúc Tết cũng như thời gian ở quê ngắn hơn so với mọi năm. Con về quê nhưng vẫn phải in bài tập ra làm đều đặn mỗi ngày. Nghỉ Tết thì năm nào cũng có nhưng thi vào lớp 10 chỉ có 1 lần. Nếu con bỏ lỡ cơ hội này để ôn tập, củng cố kiến thức thì ra Tết sẽ rất khó khăn”, chị Hoài lo lắng.

Nguồn: Dân Việt
Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc