Biến cố gia đình, thiếu sự định hướng khiến Phạm Minh Tuân (28 tuổi), quê ở tỉnh Quảng Ngãi nghỉ học từ năm lớp 10. Hiện tại, Tuân đang là sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, với mục tiêu có bằng đại học vào năm 30 tuổi.
Nghỉ học từ năm lớp 10
Năm 2013, Tuân đối mặt với biến cố lớn khi kinh tế gia đình suy sụp, cộng thêm sự thiếu định hướng và suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ đã khiến cậu học sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi bỏ dở con đường học vấn. Tuân rời quê, mang theo hành trang ít ỏi vào TP.HCM với hy vọng đổi đời. Tại đây, Tuân thử sức với nghề làm bánh, nhưng giấc mơ dang dở vì không đủ tiền đóng học phí. 2 năm làm việc tại một cửa hàng đồ nhôm cũng khép lại khi nơi này đóng cửa. Năm 2018, Tuân chuyển sang làm tài xế xe ôm công nghệ để kiếm sống và tích cóp với mong ước được học đại học.
Đỉnh điểm của khó khăn ập đến vào năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát. Công việc tài xế bị gián đoạn, Tuân rơi vào cảnh túng thiếu, có tuần chỉ sống bằng mì gói. “Những lúc đó, mình cảm thấy thua thiệt quá nhiều. Mình nhận ra chỉ có việc học mới có thể thay đổi cuộc sống”, Tuân chia sẻ. Chính những ngày tháng tăm tối ấy đã đánh thức khát khao học tập mãnh liệt trong Tuân.
Tuân quyết tâm lấy bằng đại học ở tuổi 30
ẢNH: KIM NGỌC NGHIÊN
Quyết tâm lấy bằng đại học
Với số tiền tích góp, Tuân thi vào ngành truyền thông đa phương tiện tại Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM. Nhưng thử thách tiếp tục ập đến. Không quen sử dụng máy tính, mất gốc tiếng Anh và khoảng cách thế hệ với các bạn học nhỏ hơn mình gần 10 tuổi khiến Tuân không ít lần mất tự tin. “Các bạn trẻ đi học thoải mái, còn mình thì không. Mình đi học với tâm thế đang đầu tư nghiêm túc để thay đổi số phận”, Tuân tâm sự.
Những ngày đầu ở giảng đường, Tuân cho biết gần như thu mình, ngại giao tiếp vì cảm giác lạc lõng. Nhưng ký ức năm 2018, khi bị hơn 10 công ty từ chối vì không bằng cấp, đã trở thành động lực mạnh mẽ để chàng trai không bỏ cuộc.
Nghỉ học sớm, Tuân phải bươn chải nhiều công việc từ bốc vác, chạy xe công nghệ, làm nhân viên tiệm bánh…
ẢNH: NVCC
Dần dà, nhờ sự giúp đỡ tận tình của giảng viên và sự động viên từ các bạn học, Tuân bắt đầu hòa nhập với môi trường đại học. Tuân học cách sử dụng máy tính, cải thiện tiếng Anh và từng bước làm quen với những kiến thức mới mẻ của ngành truyền thông. Hơn một năm nay, Tuân đã dừng chạy xe ôm công nghệ để chuyển sang làm công việc quay dựng và truyền thông cho một số đơn vị. Công việc mới không chỉ giúp anh có thu nhập ổn định hơn mà còn là cơ hội để áp dụng những gì học được vào thực tế.
Anh Tuân đang làm công việc truyền thông để kiếm tiền đóng học phí và trang trải cuộc sống
ẢNH: KIM NGỌC NGHIÊN
Thạc sĩ Nguyễn Duy Khôi, giảng viên Khoa tiếng Anh, Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM nhận xét: “Tuân là một sinh viên đặc biệt, bằng tuổi với mình. Tuy hoàn cảnh sống khó khăn, không có nhiều điều kiện học nên khả năng tiếng Anh của Tuân còn hạn chế, nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc. Tuân vừa học, vừa làm nhưng chưa bao giờ xao lãng việc học, bài tập về nhà lúc nào cũng chỉn chu và thấy rõ sự cố gắng”.