áo trắng
Chương trình Bác Sĩ Vui Vẻ
Trang chủ Phim Ảnh Nữ đạo diễn và tài tử Pháp sắp đến TP HCM

Nữ đạo diễn và tài tử Pháp sắp đến TP HCM

Nữ đạo diễn Anne Fontaine và tài tử Pháp Raphaël Personnaz sẽ xuất hiện trên thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim (LHP) Quốc tế TP HCM 2024. Phim “Boléro” của họ được chọn làm tác phẩm chiếu mở màn.

Bộ phim điện ảnh về nhạc cổ điển “Boléro” do Anne Fontaine làm đạo diễn và Raphaël Personnaz đóng chính. Tác phẩm được chọn chiếu mở màn LHP Quốc tế TP HCM 2024 vào ngày 6-4 tại Nhà Hát Thành phố.

“Boléro” còn là đại diện cho nước Pháp trong hạng mục “Giao lộ điện ảnh – Cinematic Crossroads” trong khuôn khổ LHP. Hạng mục nhằm tôn vinh nền điện ảnh của một quốc gia hoặc thành phố có những thành tựu và ảnh hưởng nổi bật và có mối quan hệ văn hóa, ngoại giao, nghệ thuật đặc biệt đối với TP HCM. Đây cũng là lần đầu tiên bộ phim được trình chiếu trên toàn Châu Á.

Phim "Boléro" do Anne Fontaine làm đạo diễn và Raphaël Personnaz đóng chính

Phim “Boléro” do Anne Fontaine làm đạo diễn và Raphaël Personnaz đóng chính

Nữ đạo diễn và tài tử Pháp sắp đến TP HCM_65f64ac7daff5.jpeg

Nữ đạo diễn và tài tử Pháp sắp đến TP HCM_65f64ac7daff5.jpeg

“Boléro” vừa được công chiếu tại Pháp ngày 6-3, kể về hành trình sáng tạo nghệ thuật của một người nhạc sĩ tài hoa. Việc lựa chọn trình chiếu phim của một nữ đạo diễn kì cựu, nổi tiếng với phong cách làm phim táo bạo, phá vỡ những ranh giới nghệ thuật để khám phá ra những góc nhìn mới trong điện ảnh, sẽ phản ánh tinh thần và xu hướng nghệ thuật của LHP Quốc tế TP HCM 2024.

Đạo diễn Anne Fontaine là cái tên yêu thích của giới phê bình và phòng vé vào những năm 1990 và 2000 nhờ những bộ phim tình cảm phức tạp và táo bạo: “Dry Cleaning” (1997), “Coco Before Chanel” (2009) và “Adore” (2013). Trong đó, phim “Dry Cleaning” từng được đề cử Giải Cesar, đề cử tại Giải BAFTA.

Nam diễn viên Raphaël Personnaz từng là thành viên Ban Giám khảo hạng mục “Caméra d’or” tại LHP Cannes 2023, tham gia chấm giải thưởng được trao cho phim của đạo diễn Phạm Thiên Ân “Bên trong vỏ kén vàng”.

Phim “Boléro” dựa trên cuộc đời của một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới – Maurice Ravel và tác phẩm nổi tiếng nhất của ông có tên “Boléro”.

Lấy bối cảnh vào năm 1927, khi Ravel (do nam diễn viên Raphaël Personnaz thủ vai) được giao nhiệm vụ viết một bản nhạc nền táo bạo và gợi cảm cho tác phẩm tiếp theo của nghệ sĩ người Nga Ida Rubinstein (do nữ diễn viên Jeanne Babibar thủ vai).

Cảnh trong phim "Boléro"

Cảnh trong phim “Boléro”

Tác phẩm thể loại phim tiểu sử

Tác phẩm thể loại phim tiểu sử

Nữ đạo diễn và tài tử Pháp sắp đến TP HCM

Nữ đạo diễn và tài tử Pháp sắp đến TP HCM

Phim là hành trình khám phá thế giới sự sáng tạo của người nghệ sĩ khi đối mặt với sự thiếu hụt về mặt cảm hứng. Ở Maurice Ravel, người xem sẽ thấy rõ được ảnh hưởng của sự tự phê bình đôi khi còn lớn hơn nhiều những lời phê bình từ người khác.

Chia sẻ về phim, đạo diễn Anne Fontaine từng nói: “Bộ phim phản chiếu một cách chính xác và có sự kết nối chặt chẽ với cấu trúc thực tế của bản Boléro. Tất cả mọi âm thanh, từ âm thanh của nhà máy, tới chiếc đồng hồ,… đều được xây dựng theo cấu trúc lặp lại này.

Vẫn là một tiếng động, một nhịp điệu nhưng chúng càng ngày càng trở nên phức tạp và dữ dội hơn. Tôi làm phim dựa trên ý tưởng rằng những âm thanh trong phim được hình thành một cách từ từ, để tạo nên bản nhạc tuyệt vời dài 17 phút này. Như Ravel từng nói, đó không phải là âm nhạc mà là sự thiếu vắng âm nhạc”.

Nguồn: Theo Báo Người Lao Động

Cốc Cốc
Tiểu thuyết
qc