101 lượt xem Thứ Hai, 04/09/23 2:28 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Xu hướng theo đuổi các ngành học của các “học bá” Trung Quốc

Một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên học giỏi (hay còn gọi là học bá) ở Trung Quốc đang có xu hướng lựa chọn ngành học không phổ biến thay vì những ngành dễ kiếm tiền như mọi người vẫn nghĩ.

Ngành học mà một số sinh viên có điểm đầu vào cao tại Trung Quốc lựa chọn không hề theo trào lưu như suy đoán của mọi người mà lại vô cùng độc đáo.

“Dù không phổ biến nhưng đây lại là ngành học cần thế hệ sau kế thừa và phát huy”

Trương Kiều Sở, một cô gái đến từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã đạt kết quả xuất sắc và lọt top 100 người điểm cao nhất tỉnh khối xã hội trong kỳ thi đại học năm nay. Cô chuẩn bị bước vào cuộc sống đại học với chuyên ngành Hán tự cổ của Đại học Nam Kinh.

Việc lựa chọn ngành học này hoàn toàn không phải là ý thích bất chợt của cô gái người Quảng Đông.

Cô chia sẻ: “Tôi đến thành phố Nam Kinh du lịch vào năm 2020 và nhận thấy đây là một thành phố thích hợp để tập trung học hành, Đại học Nam Kinh cũng là một ngôi trường tuyệt vời để theo học. Từ đó, tôi đã đặt ra mục tiêu phấn đấu vào ngôi trường này“.

Trương Kiều Sở - cô gái chọn ngành học lạ với niềm đam mê tìm hiểu về Hán tự cổ xưa (Ảnh: Yangtse).
Trương Kiều Sở – cô gái chọn ngành học lạ với niềm đam mê tìm hiểu về Hán tự cổ xưa (Ảnh: Yangtse).

Cô cũng đã đọc cuốn sách về Hán tự cổ của nhà văn Đài Loan Đường Nặc, “Trong cuốn sách, tác giả không nghiên cứu cụ thể về nguồn gốc của các chữ Hán xưa mà miêu tả sức hút của chữ Hán bằng ngòi bút đầy cảm xúc, điều đó khiến tôi cảm thấy vô cùng hứng thú và tò mò về lĩnh vực này“.

Tuy nhiên, bố mẹ của Kiều Sở lại lo ngại về sự lựa chọn của con gái.

Bố mẹ tôi học những ngành phổ biến trong quan niệm của mọi người như luật và tài chính. Bố tôi cũng cho rằng tôi hợp để học luật bởi học sinh theo khối xã hội như tôi giỏi nhất là học thuộc.

Nhưng tôi cho rằng mặc dù chuyên ngành Hán tự cổ hiện nay có vẻ không hề phổ biến nhưng đây là ngành mà đất nước cần, lại đang thiếu nhân lực, đồng thời cần được thế hệ sau kế thừa và phát triển“, Kiều Sở nói.

Trương Kiều Sở sau đó đã quyết định nói chuyện nghiêm túc với bố mẹ và cuối cùng họ đã đồng ý với lựa chọn của cô. Bố mẹ khuyên cô nếu đã theo ngành học này thì phải học đến bậc thạc sỹ và tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn, bởi lẽ muốn học giỏi, nhất là với các chuyên ngành đặc thù thì không hề dễ dàng.

“Đứng trước Tổ quốc, phải gạt lợi ích cá nhân sang một bên”

Cậu bạn Trần Trạch luôn ấp ủ giấc mơ được bay vào vũ trụ (Ảnh: Yangtse).
Cậu bạn Trần Trạch luôn ấp ủ giấc mơ được bay vào vũ trụ (Ảnh: Yangtse).

Trần Trạch đã thi đỗ vào Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh, Trung Quốc với số điểm xuất sắc 657/750 điểm. Không lâu sau khi nhận được thông báo nhập học, cậu đã xác định được hướng phát triển trong tương lai của mình: tham gia vào ngành Hàng không vũ trụ Trung Quốc.

Trần Trạch trở thành “fan hâm mộ” của ngành Hàng không vũ trụ bắt đầu từ một video quay lại quá trình 3 phi hành gia trên tàu vũ trụ Thần Châu 13 vào năm 2021. Trong video, các phi hành gia đã lần lượt kể về trải nghiệm tuyệt vời của họ khi bay vào vũ trụ. Video này đã gây sốt cộng đồng mạng và cũng gieo vào lòng cậu bạn Trần Trạch ước mơ bay vào vũ trụ kể từ ấy.

Sau đó, khi điền nguyện vọng vào đại học, cậu đã không ngần ngại chọn Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh làm nguyện vọng 1 của mình, đồng thời cha mẹ cậu cũng hoàn toàn tôn trọng quyết định này của con.

Xem thêm >> Nghi vấn người hóa trang thành… gấu chó trong sở thú Trung Quốc

Với số điểm thi đại học là 657/750 điểm, tôi có thể có nhiều lựa chọn hơn như ngành khoa học máy tính hoặc các chuyên ngành khác kiếm được nhiều tiền hơn“, cậu chia sẻ: “Nhưng Hàng không vũ trụ lại là lĩnh vực mà tôi quan tâm. Khi chọn ngành này, tôi sẵn sàng gạt lợi ích cá nhân sang một bên vì sự nghiệp bảo vệ và phát triển Tổ quốc“.

Đừng chọn chuyên ngành một cách mù quáng, hãy chọn ngành học phù hợp nhất với bạn

Ngành học nào dễ tìm việc luôn là câu hỏi được hầu hết sinh viên và phụ huynh quan tâm, nhưng không phải ngành học phổ biến nào cũng phù hợp với năng lực của các bạn.

Một chuyên gia giáo dục cho rằng, việc lựa chọn ngành học cần phải cân nhắc tới mức độ phù hợp với học sinh đầu tiên. Khi chọn ngành cần phải xét đến thế mạnh cũng như sở thích của các bạn để có thể phát triển tốt hơn trong tương lai.

Nguồn: VnExpress

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *