• Trang chủ
  • VIỆC LÀM
  • Xem xét đưa giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại
1624 lượt xem Thứ Bảy, 29/07/23 9:45 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Xem xét đưa giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét đưa giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đưa ra tại Diễn đàn người lao động năm 2023, do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Văn phòng Quốc hội phối hợp tổ chức chiều 28/7.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, ngành giáo dục có lực lượng giáo viên, cán bộ gần 1,6 triệu người, chiếm số lượng đáng kể so với người lao động cả nước.

Ông nói thời gian qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến lực lượng nhà giáo. Những nhà giáo công tác tại vùng núi, biên giới, hải đảo… còn được thêm một số chính sách ưu đãi khác như phụ cấp trách nhiệm, tùy theo từng đối tượng.

Đối với giáo viên mầm non ngoài công lập, theo ông Sơn, trong dịch COVID-19, các trường mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng, bộ đã tham mưu Chính phủ, Quốc hội ban hành nghị quyết 103 hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập, đã chi trả cho hơn 50.000 người với số tiền là 158 tỉ đồng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đưa giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại.
Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đưa giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại.

Tuy nhiên, so với những vất vả, hy sinh của giáo viên công tác tại vùng đặc biệt khó khăn, chính sách cần phải ưu tiên nhiều hơn để động viên họ. Vì vậy bộ đang tham mưu Chính phủ thực hiện một số chính sách, như đẩy mạnh kiên cố hóa trường học, trong đó ưu tiên xây nhà công vụ cho giáo viên ở điểm trường, vùng khó khăn.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét nâng phụ cấp ưu đãi với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học. Hai bộ bước đầu thống nhất và đang làm việc các bộ ngành khác để sớm triển khai trong thời gian tới.

Ngoài ra, bộ cũng đang phối hợp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang xem xét đưa giáo viên mầm non là ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Ngoài ra đang chủ trì xây dựng Luật Nhà giáo, trong đó lưu ý các chính sách đối với nhà giáo vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để động viên đối tượng này.

Xem thêm >> Đình chỉ giáo viên mầm non tát bé trai 31 cái trong bữa ăn

Ông lưu ý hiện nay cả nước có 16.000 nhóm trẻ độc lập, trong đó có nhiều giáo viên làm việc chưa được tham gia bảo hiểm xã hội, rất cần được quan tâm để bảo đảm quyền lợi của họ.

Nguồn: Tuổi trẻ

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *