171 lượt xem Thứ Tư, 04/10/23 1:30 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Wolfoo chính thức ra rạp sau tranh chấp bản quyền

Bộ phim hoạt hình Việt hiếm hoi “Wolfoo và hòn đảo kỳ bí” sắp ra mắt khán giả sau tranh chấp bản quyền với Heo Peppa.

Bộ phim xoay quanh nhân vật Wolfoo và các bạn nhỏ. Sống cùng gia đình trên một ngọn đồi trong ngôi làng nhỏ, Wolfoo và những người bạn tìm hiểu thế giới qua các tình huống hằng ngày với gia đình, bạn bè, thầy cô, hàng xóm. Bên cạnh đó cũng xuất hiện một số nhân vật có năng lực đặc biệt và những đồ vật nhân hóa.

Theo nhà sản xuất, thương hiệu hoạt hình Wolfoo thu hút 2 tỉ lượt xem mỗi tháng. Đến nay kênh Wolfoo Channel và Wolfoo Family trên YouTube đã nhận nút kim cương, lọt Top 50 kênh YouTube sở hữu nhiều lượt xem nhất tại Mỹ. Loạt phim cũng được dịch sang nhiều ngôn ngữ.

Phiên bản điện ảnh lần này sẽ kể về chú sói nhỏ Wolfoo 8 tuổi vui vẻ, tốt bụng và yêu thích khám phá. Đồng hành cùng là em gái Lucy 6 tuổi tinh nghịch, hay làm nũng nhưng rất yêu thương anh trai.

Trong hơn một năm qua, vụ tranh chấp bản quyền giữa hai bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và Heo Peppa (Peppa Pig) gây xôn xao dư luận. Vụ tranh chấp bắt đầu từ tháng 11/2021 khi nhân vật bị đánh bản quyền, sau đó hai bên kiện cáo lẫn nhau tại tòa án các nước Nga, Anh và Việt Nam, đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Xem thêm bài viết khác của Áo Trắng >> Từng khuấy đảo LHP Cannes 2023, “Mộng Du” chính thức cập bến rạp Việt

Theo Sconnect – chủ sở hữu bộ hoạt hình Wolfoo, hành vi báo cáo bản quyền của EO (Entertainment One UK Limited tại Vương quốc Anh) – chủ sở hữu Peppa Pig – đối với các hình ảnh bối cảnh và âm thanh sử dụng trong video Wolfoo là thiếu căn cứ. Sconnect cho rằng EO và YouTube không cung cấp bằng chứng rõ ràng, chưa làm rõ được video Wolfoo vi phạm nội dung, âm thanh cụ thể nào trong video Peppa Pig nào.

Tại Nga, ngày 11/1/2022, EO nộp đơn kiện chống lại Sconnect tại tòa án Matxcơva với cáo buộc: bộ nhân vật Wolfoo là sản phẩm làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig, video hoạt hình Wolfoo là tác phẩm phái sinh được phổ biến bất hợp pháp trên Internet.

Wolfoo từng tranh chấp bản quyền với Heo Peppa
Wolfoo từng tranh chấp bản quyền với Heo Peppa

Ngày 7/7/2022, EO nộp đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện tại Nga. Đến tháng 8/2022, Sconnect nộp đơn kiện ngược EO, yêu cầu EO bồi thường tổn thất. Tòa án Matxcơva đã ra phán quyết chấp nhận một phần các yêu cầu của Sconnect và tuyên EO phải nộp 240.000 RUB (59 triệu đồng) để bồi thường cho Sconnect.

Hiện nay hai công ty đang khởi kiện lẫn nhau tại tòa án Anh và Việt Nam. Tại Anh, tòa án cấp cao London đang thụ lý vụ EO kiện Sconnect từ ngày 24/1/2022, với cáo buộc: vi phạm bản quyền với 91 video Wolfoo, cạnh tranh không lành mạnh, gây nhầm lẫn Wolfoo và Peppa Pig là cùng chủ sở hữu, vi phạm nhãn hiệu Peppa Pig.

Tại Việt Nam, Sconnect đã nộp đơn khởi kiện EO lên TAND TP Hà Nội. Đồng thời, công ty gửi báo cáo đề nghị hỗ trợ làm việc với YouTube lên bốn cơ quan gồm: Cục Bản quyền tác giả, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Hội Truyền thông số Việt Nam.

Vào tháng 7, YouTube tiếp nhận khiếu nại từ EO và xóa hơn 3.000 video liên quan chứa hàng tỉ lượt xem.

Nguồn: Tuổi trẻ

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *