4180 lượt xem Thứ Năm, 10/08/23 2:03 Chiều Nguyễn Hiếu Nghĩa

Vụ Hoa hậu Ý Nhi kêu cứu-Nói không với “bạo lực mạng”

Cách đây ít ngày, bà Phạm Kim Dung – Trưởng BTC Miss World Vietnam 2023 đã có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng về ‘đề xuất chia sẻ, hỗ trợ Hoa hậu Ý Nhi trước việc bị bạo lực mạng xã hội’. 

Bị “bạo lực mạng” hoa hậu kêu cứu

Chỉ khoảng 10 ngày sau khi đăng quang, Hoa hậu Ý Nhi liên tục có những phát ngôn gây tranh cãi. Nhiều người yêu cầu BTC Miss World Vietnam tước vương miện của Ý Nhi vì cho rằng nàng hậu chưa đủ ‘tài – sắc – đức’. Trên mạng xã hội, rất nhiều group anti Ý Nhi xuất hiện, trong đó group nhiều nhất đã có hơn 600 ngàn thành viên với rất nhiều hình thức phê bình, giễu cợt thậm chí bôi nhọ xúc phạm tân hoa hậu hết sức nặng nề

Cách đây ít ngày, bà Phạm Kim Dung – Trưởng BTC Miss World Vietnam 2023 đã có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng về ‘đề xuất chia sẻ, hỗ trợ Hoa hậu Ý Nhi trước việc bị bạo lực mạng xã hội’. 

Trong văn bản này, bà Dung tiết lộ sức khỏe, tinh thần của Hoa hậu Ý Nhi đang bị đe dọa trước việc bị công kích, xúc phạm trên môi trường mạng.

Bạo lực mạng (hoặc còn gọi là bạo lực trực tuyến) đề cập đến việc sử dụng các nền tảng trực tuyến như mạng xã hội, diễn đàn, email, tin nhắn, video và các phương tiện trực tuyến khác để tạo ra, lan truyền hoặc tham gia vào hành vi bạo lực, đe dọa hoặc xúc phạm người khác.

Sự nguy hiểm của bạo lực mạng

Tác động tâm lý và tinh thần: Bạo lực mạng có thể gây ra tác động tâm lý nghiêm trọng đối với những người bị áp đặt. Họ có thể trải qua căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và mất tự tin. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến vấn đề về tâm thần, tự tử hoặc tổn thương về tinh thần.

Tác động đến danh dự và uy tín: Bạo lực mạng có thể gây tổn hại đến danh dự và uy tín của người bị hại, đặc biệt khi thông tin sai lệch hoặc xuyên tạc được lan truyền mạnh mẽ. Những hậu quả này có thể kéo dài và ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân và chuyên nghiệp.

Phát triển tâm hồn trẻ em: Trẻ em và thanh niên thường là nạn nhân dễ dàng của bạo lực mạng. Tiếp xúc với nội dung bạo lực có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm hồn, giáo dục và giới hạn khả năng thích nghi xã hội của họ.

Khả năng lan truyền rộng rãi: Mạng internet cho phép thông tin lan truyền với tốc độ nhanh chóng và phạm vi rộng lớn. Do đó, nội dung bạo lực có thể lan truyền và tổ chức mạnh mẽ, gây ra tác động lớn đối với nhiều người.

Tạo ra môi trường độc hại: Bạo lực mạng có thể tạo ra môi trường trực tuyến đầy áp lực, kích động và độc hại. Nó khó khăn cho người tham gia trải qua một trải nghiệm trực tuyến tích cực và an toàn.

Pháp luật và an ninh trực tuyến: Những hành vi bạo lực mạng có thể vi phạm các quy định pháp luật và chính sách an ninh trực tuyến. Nếu bị phát hiện và kiểm soát không tốt, nó có thể gây ra hậu quả pháp lý cho người tham gia.

Để đối phó với bạo lực mạng, cần thiết phải tạo ra môi trường trực tuyến an toàn, tăng cường giáo dục về an toàn mạng và khuyến khích người dùng báo cáo những hành vi bạo lực trực tuyến để có thể xử lý và ngăn chặn sự lan truyền của chúng.

Ngoài ra, việc thiết lập và tuân thủ các quy định pháp luật về bạo lực trực tuyến cũng rất quan trọng để bảo vệ cộng đồng trực tuyến khỏi những hành vi có hại này.

Trở lại câu chuyện hoa hậu Ý Nhi đã và đang trở thành nạn nhân của bạo lực mạng xã hội, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc xử lý những đối tượng lợi dụng mạng xã hội để bôi nhọ xúc phạm người khác.

Hơn ai hết, chúng ta cần phải tỉnh táo trước hiện tượng “bầy đàn” trong trường hợp này để tránh sự việc đi quá xa, có hối cũng không còn kịp.

Xem Bài viết hot về hoa hậu Ý Nhi tại đây

Các bạn hãy chia sẻ quan điểm của mình cùng chuyên mục Nhỏ To Tâm Sự aotrang.vn nhé.

Anh Hiếu

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *