50 lượt xem Thứ Hai, 13/11/23 10:45 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT Trưng Vương – người ‘hàng xóm’ Thảo Cầm Viên

Trường THPT Trưng Vương - người 'hàng xóm' Thảo Cầm Viên

Nằm trên con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1 quanh năm xanh rợp bóng cây, cùng với đó là sở hữu chiếc view Thảo Cầm Viên ‘có 1 không 2’, Trường THPT Trưng Vương là một trong những ngôi trường cổ kính, thơ mộng của thành phố mang tên Bác. Hãy cùng Áo Trắng khám phá ngôi trường này ngay nhé.

Lịch sử hình thành trường THPT Trưng Vương

Trường THPT Trưng Vương - ngôi trường trăm năm tuổi, đầy chất thơ giữa TP.HCM
Trường THPT Trưng Vương – ngôi trường trăm năm tuổi, đầy chất thơ giữa TP.HCM

Trường THPT Trưng Vương là ngôi trường có lịch sử khá đặc biệt, đã trải qua quá trình thành lập và phát triển như sau:

  • 1917: trường được thành lập tại Hà Nội với tên gọi trường Nữ Sư Phạm. Sau, trường được đổi tên là trường Nữ Trung Học (College de Jeunes filles) tọa lạc tại phía nam Hồ Hoàn Kiếm trên con đường Đồng Khánh.
  • 1948: trường được đổi tên là Nữ Trung Học Trưng Vương.
  • 1954: Hiệp định Geneve chia đôi đất nước, một bộ phận Ban Giám học và học sinh Trưng Vương rời Hà Nội vào miền Nam. Trong khi chưa có cơ sở học chính thức, trường tạm tổ chức các hoạt động dạy và học tại Trường Gia Long (nay là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai). Mỗi trường tổ chức hoạt động dạy và học vào một buổi khác nhau.
  • 1957: Trường chính thức về tại số 3 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Năm này trường chưa có lớp Đệ Nhất, các nữ sinh năm cuối phải qua Trường Chu Văn An để học và thi tú tài.
  • 1979:  Trường Trưng Vương chính thức trở thành trường cấp 3, dạy học cho cả nam và nữ, là trường THPT Trưng Vương ngày nay.

Trong hơn 100 năm truyền thống và 60 năm hình thành và phát triển, trường đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều năm nhận bằng Cờ thi đua, Bằng khen của UBND TP.HCM.

Ngôi trường mang nét cổ kính, đầy chất thơ đối diện Thảo Cầm Viên

Trường toạ lạc trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đối diện với Thảo Cầm Viên
Trường toạ lạc trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đối diện với Thảo Cầm Viên

Tọa lạc tại vị trí đắc địa trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, học sinh THPT Trưng Vương khiến bạn bè trầm trồ khi sở hữu chiếc view “độc nhất vô nhị” – đối diện Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Trải qua gần một thế kỷ, ngôi trường ngày nay vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc đặc trưng từ thời Pháp. Những khung cửa sổ gỗ cao màu xanh lá nổi bật trên nền tường vàng. Mái ngói đỏ sẫm trầm mặc qua thời gian càng tôn lên nét đẹp cổ kính của ngôi trường. Từng chi tiết nhỏ như: mái vòm, rui mè, họa tiết ở những cánh cổng cầu thang… vẫn giữ nguyên kết cấu, kiểu dáng ban đầu.

Các dãy nhà B, C, D của trường hợp thành một hình chữ U
Các dãy nhà B, C, D của trường hợp thành một hình chữ U

Khuôn viên trường xanh ngát, bao quanh là những dãy nhà chữ U, và được bình chọn là một trong những trường có kiến trúc Pháp đẹp nhất Sài Gòn.

Sân trường mát rượi rợp bóng cây xanh
Sân trường mát rượi rợp bóng cây xanh

Trước năm 2001 do không sửa chữa kịp thời nên cơ sở vật chất của trường xuống cấp trầm trọng và sau đó đã được xây dựng lại khang trang hơn nhưng vẫn giữ được nét riêng của một ngôi trường đã in dấu sâu đậm vào lòng bao thế hệ suốt gần một thế kỷ qua. Hiện nay ngoài 54 phòng học, trường có đủ các phòng chức năng như: 1 phòng lab, 3 phòng thí nghiệm lý hóa sinh, 2 phòng vi tính, 3 phòng dạy nghề, 1 thư viện 300 chỗ ngồi, 2 mạng internet…

Cánh cửa xanh, màu tường vàng... tất cả đã làm nên một ngôi Trường THPT Trưng Vương cổ kính, lãng mạn
Cánh cửa xanh, màu tường vàng… tất cả đã làm nên một ngôi Trường THPT Trưng Vương cổ kính, lãng mạn

Xem thêm >> Trường THPT Lê Quý Đôn TP.HCM với tuổi đời hơn 140 năm

Chất lượng đào tạo hàng đầu, môi trường học tập thân thiện

Vốn là một trường luôn coi trọng “kỷ cương – nề nếp” theo phương châm: “dạy chữ, dạy người”, nhà trường luôn đặt giáo dục đạo đức và nâng cao chất lượng văn hóa lên hàng đầu.

Trường THPT Trưng Vương tổ chức dạy học 2 buổi và có tổ chức bán trú cho học sinh. Nhà trường áp dụng dạy học theo chương trình và sách giáo khoa ban cơ bản. Trường hiện có các khối lớp như khối A00, B00, A01, D00, D07, C00. Học sinh sẽ lựa chọn khối học tùy theo định hướng đại học. Ở từng khối học cụ thể, nhà trường sẽ tăng cường số tiết các môn theo khối học mà học sinh đã chọn. Từ đó, giúp học sinh củng cố và nâng cao kiến thức, kĩ năng.

Nam sinh, nữ sinh Trường THPT Trưng Vương nổi tiếng học giỏi, năng động
Nam sinh, nữ sinh Trường THPT Trưng Vương nổi tiếng học giỏi, năng động

Trường cũng thường xuyên tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng theo từng môn học cho học sinh đăng ký tham gia vào những ngày mà thời khóa biểu học sinh còn trống. Tùy vào nhu cầu học mà học sinh có thể lựa chọn những môn học phù hợp.

Trường THPT Trưng Vương luôn nằm trong top trường “hot” mỗi mùa tuyển sinh đến. Tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT của trường luôn ở mức cao.

Không chỉ thế, thầy cô của trường cũng được biết đến với hình tượng vô cùng thân thiện, hòa đồng. Chẳng hạn màn cosplay siêu đáng yêu, quậy tưng bừng cùng trò của các thầy cô trong “Cuộc thi nhảy dân vũ – Flashmob” trước đó khiến đám học trò đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Bao nhiêu thế hệ học sinh tài năng đã trưởng thành từ ngôi trường cổ kính này.
Bao nhiêu thế hệ học sinh tài năng đã trưởng thành từ ngôi trường cổ kính này.

Hay cô Trương Thị Bích Thủy – hiệu trưởng trường cũng gây ấn tượng bởi sự gần gũi, bình dị khi đội nón vào bếp nấu món cơm gà quê đãi giáo viên trong ngày hội xuân của trường.

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: