54 lượt xem Thứ Năm, 16/11/23 6:38 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm là một trong những trường THPT công lập hệ không chuyên nổi tiếng toạ lạc tại trung tâm thành phố Hà Nội, nơi đây là niềm kiêu hãnh và tự hào của bao thế hệ học trò Thủ đô.

Lịch sử hình thành Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm 

Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm những năm 1972-1973. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)
Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm những năm 1972-1973. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Với bề dày lịch sử lâu đời, Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm từng trải qua nhiều lần sáp nhập, đổi tên:

  • 1919: Pháp cho thành lập hai trường Trung học dành cho tầng lớp cao tại Đông Dương, là trường Grand Lycée và Petit Lycée, trong đó trường Petit Lycée đào tạo các lớp dưới, 11 đến 15 tuổi, trường Grand Lycée đào tạo các lớp trên, 16 đến 18 tuổi. Trường Petit Lycée chính là tiền thân của trường THPT Trần Phú ngày nay.
  • 1923: trường Grand Lycée được đổi tên là trường Albert Sarraut. Đến năm 1954, sáp nhập với trường Petit Lycée, xoá bỏ tên Albert Sarraut.
  • 1960: trường chia thành hai ca học, buổi sáng là trường THPT Hoàn Kiếm, buổi chiều là trường THPT Trần Phú.
  • 1995: hai trường này sáp nhập làm một, lấy tên chung là trường THPT Trần Phú.
  • Đến tháng 2/2009: trường đổi tên thành THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm (để phân biệt với một trường cùng tên trên địa bàn Hà Nội tại quận Hà Đông).
Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm là một trong những trường trung học phổ thông công lập hệ không chuyên nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội.
Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm là một trong những trường trung học phổ thông công lập hệ không chuyên nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội.

Trải qua nhiều lần đổi tên, trường cấp 3 Trần Phú không ngừng phát triển và trở thành một trong những trường THPT công lập hệ không chuyên nổi tiếng không chỉ ở bề dày lịch sử mà còn được biết đến là ngôi trường có chất lượng giáo dục hàng đầu của thủ đô Hà Nội.

Kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Pháp

Có lẽ khó có thể bắt gặp ở Hà Nội một ngôi trường THPT nào có lối kiến trúc độc đáo như ở trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm. Nằm trong top 5 ngôi trường hàng trăm tuổi của Hà Nội, trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm được xây dựng từ thời Pháp thuộc, với lối kiến trúc mang đậm phong cách vùng Paris và phía Bắc của Pháp.

Khối trung tâm của trường cấp 3 Trần Phú - Hoàn Kiếm, Hà Nội
Khối trung tâm của trường cấp 3 Trần Phú – Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trường được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp C.G.Lichtenfelder và cho xây dựng từ năm 1907. Điểm đặc biệt ở ngôi trường này đó chính là những thiết kế độc đáo từ cầu thang, hành lang đến phòng học, từ khối trung tâm đến những chiếc cửa sổ xinh xắn đều mang đậm dấu ấn thời Pháp thuộc. Khi đặt chân đến ngôi trường này, ai ai cũng phải trầm trồ, thích thú với khối trung tâm với chiều cao nổi trội kết hợp với tháp đông hồ trang trí cầu kỳ, tạo điểm nhấn cho cả tòa nhà.

Khu phòng học 2 tầng được thiết kế hình chữ U, có 2 cánh mở rộng về phía trước, chính giữa có hành lang cầu mái ngói đón từ cổng trường dẫn vào chính sảnh, các khu hành lang được cấu trúc theo kiểu hành lang phía trước và phía sau.

Các cửa sổ dạng cuốn vòm với bán kính cong nhỏ dần theo phương đứng, dãy cửa thông gió trang trí bằng gạch hoa kết hợp với hàng côngson bằng gỗ đỡ bờ mái nhô ra làm tăng thêm vẻ kỳ thú và rõ nét phong cách kiến trúc địa phương vùng Paris và phía Bắc của Pháp.
Các cửa sổ dạng cuốn vòm với bán kính cong nhỏ dần theo phương đứng, dãy cửa thông gió trang trí bằng gạch hoa kết hợp với hàng côngson bằng gỗ đỡ bờ mái nhô ra làm tăng thêm vẻ kỳ thú và rõ nét phong cách kiến trúc địa phương vùng Paris và phía Bắc của Pháp.

Đặc biệt, hệ thống cửa sổ của trường được thiết kế theo dạng cuốn vòm với bán kính cong nhỏ dần theo phương đứng, dãy cửa thông gió được trang trí đẹp mắt bằng gạch hoa kết hợp với hàng công son bằng gỗ đỡ bờ mái nhô ra. Nhờ thiết kế này mà hệ thống cửa sổ của các phòng tạo sự kỳ thú, đẹp lạ và mang đậm phong cách kiến trúc của Pháp.

Hiện tại, tất cả các phòng học của nhà trường đều được đầu tư với một hệ thống máy chiếu đa năng và hệ thống điều hòa đầy đủ. Trong phòng thí nghiệm, tin học và ngoại ngữ đều được trang bị những dụng cụ tốt nhất để phục vụ cho quá trình giảng dạy của giáo viên và học tập cho học sinh.

Trường THPT Trần Phú là số ít trường thời Pháp thuộc còn giữ được hệ thống cầu thang và sàn phòng học bằng gỗ lim.
Trường THPT Trần Phú là số ít trường thời Pháp thuộc còn giữ được hệ thống cầu thang và sàn phòng học bằng gỗ lim.

Xem thêm >> Trường THPT Chu Văn An (Trường Bưởi) – Hà Nội

Ngôi trường cấp 3 với bề dày thành tích giữa lòng Thủ đô

Là một trong ngôi trường cấp 3 “hot” nhất Hà Nội với bề dày lịch sử lâu đời, trường Trần Phú – Hoàn Kiếm là nơi đào tạo biết bao thế hệ học sinh. Đây cũng là ngôi trường rất nhiều danh nhân nổi tiếng từng theo học như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng bí thư Trường Chinh, Hoàng thân Lào Souphanouvong, Giáo sư Hồ Đắc Di, Nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng…

Phòng truyền thống với bảng vàng thành tích đáng tự hào của trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Phòng truyền thống với bảng vàng thành tích đáng tự hào của trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm

Với những nỗ lực không ngừng, thầy và trò nhà trường đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, viết tiếp vào bảng vàng truyền thống của trường. Có nhiều thầy cô đạt giải trong các cuộc thi giáo viên cấp thành phố. Tỷ lệ học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông của trường thường xuyên đạt 100%. Trường đã có trên 1.500 em đạt thành tích học sinh giỏi về văn hoá cấp Thành phố, 139 học sinh đạt giải cấp Quốc gia; có 16 đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh đạt giải cấp Thành phố, 6 đề tài đạt giải cấp Quốc gia.

Làm nên tên tuổi của Trường THPT Trần Phú không thể không kể đến phong trào của Đoàn thanh niên và phong trào thể dục thể thao của nhà trường. Các phong trào hoạt động sôi nổi, những giờ hoạt động ngoại khóa bổ ích, những cuộc đấu đầy căng thẳng trên đấu trường thể dục thể thao đã đem lại thành tích, sự hứng thú cho các thế hệ học sinh sau những tiết học căng thẳng.

Học sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm không chỉ học giỏi mà còn rất năng động
Học sinh trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm không chỉ học giỏi mà còn rất năng động

Và cũng từ phong trào của Đoàn thanh niên và phong trào thể dục thể thao của nhà trường, nhiều tài năng được ươm mầm, phát triển. Những tên tuổi như ca sĩ Thanh Tâm, kiện tướng dancesport Nguyễn Chí Anh, diễn viên Mai Thu Huyền, ca sĩ Lê Hiếu, nghệ sĩ dương cầm Lưu Đức Anh, nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang, nhạc sĩ Tiên Cookie, ca sĩ Erik… trở thành những nghệ sĩ đang cống hiến cho đời sống văn hóa nghệ thuật của đất nước.

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: