54 lượt xem Thứ Sáu, 10/11/23 3:44 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai TP.HCM

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai TP.HCM

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, hay được gọi với cái tên thân thương – Miki, là một trong những ngôi trường lâu đời và có cảnh quan đẹp nhất tại TP.HCM. Hãy cùng Áo Trắng tìm hiểu về ngội trường này nhé.

Lịch sử hình thành trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai lúc bấy giờ
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai lúc bấy giờ

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tại TP. Hồ Chí Minh, hay được gọi với cái tên thân thương – Miki, được khởi công xây dựng vào năm 1913 và hoàn thành năm 1915, đồng thời khai giảng khóa đầu tiên.

Năm 1922, trường đã khánh thành Ban nữ trung học học đường với tên Collège de Jeunes Filles Indigènes. Màu tím được chọn là màu áo đồng phục cho nữ sinh tượng trưng cho đức tính đoan trang, kín đáo và khiêm nhường, vì thế trường còn được gọi là “trường áo tím”.

THPT Nguyễn Thị Minh Khai được mệnh danh là "Trường Áo Tím".
THPT Nguyễn Thị Minh Khai được mệnh danh là “Trường Áo Tím”.

Năm 1953, trường đổi tên thành Trường nữ trung học Gia Long. Áo dài tím được thay bằng áo dài trắng với phù hiệu là bông mai vàng. Dù vậy hình ảnh áo tím vẫn đi vào ký ức nhiều thế hệ học sinh cho đến tận ngày nay, nữ sinh trường vẫn giữ cái hồn qua bộ đồng phục với chiếc váy màu tím đặc trưng.

Sau sự kiện 30/4/1975, trường được chính quyền đổi tên thành Trường Phổ thông cấp 2-3 Nguyễn Thị Minh Khai. Đến năm 1978 – 1979, trường giải thể cấp 2, chính thức đổi tên thành Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho đến bây giờ.

Ngôi trường được bao bọc bởi 4 giao lộ lớn là Điện Biên Phủ - Bà Huyện Thanh Quan - Trương Định - Ngô Thời Nhiệm.
Ngôi trường được bao bọc bởi 4 giao lộ lớn là Điện Biên Phủ – Bà Huyện Thanh Quan – Trương Định – Ngô Thời Nhiệm.

Cơ sở vật chất của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Bên cạnh biệt danh “trường áo tím”, thì kiến trúc nên thơ cũng là điều mà mọi người thường nhắc đến khi nói về trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Được biết, trường đặc trưng cho lối kiến trúc Gothic phổ biến đầu thế kỷ XX với sự pha trộn hài hòa giữa Đông và Tây. Dãy hành lang ẩn nấp dưới những mái vòm cong độc đáo được xem là những nét nghệ thuật đặc biệt và được giữ nguyên vẹn suốt 110 năm.

Trường đặc trưng cho lối kiến trúc Gothic phổ biến đầu thế kỷ XX với sự pha trộn hài hòa giữa Đông và Tây
Trường đặc trưng cho lối kiến trúc Gothic phổ biến đầu thế kỷ XX với sự pha trộn hài hòa giữa Đông và Tây

Ngày nay, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã có một tổng thể hoàn thiện, tọa lạc trên một khu đất rộng hơn 23.000m2. Được bao bọc bởi bốn con đường Điện Biên Phủ, Bà Huyện Thanh Quan, Ngô Thời Nhiệm, Trương Định, ngôi trường trăm tuổi sừng sững nằm ở vị trí đắc địa nhất nhì ngay giữa trung tâm TP.HCM, thậm chí trường còn được vinh danh là di tích lịch sử của thành phố.

Hiện tại trường sở hữu 46 phòng dạy học tiên tiến, 04 phòng nghe nhìn, 03 phòng làm thực hành thí nghiệm, 03 phòng cho bộ môn, 04 phòng tin học, thực hành máy tính, 01 thư viện, 03 hội trường và 01 phòng Y tế. Ngoài ra, nơi đây còn có cả hồ bơi “sang chảnh”, sân bóng, bóng rổ xịn miễn chê.

Chất lượng đào tạo trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Nữ sinh trường với chiếc váy màu tím đặc trưng và hoa mai vàng trên cà vạt.
Nữ sinh trường với chiếc váy màu tím đặc trưng và hoa mai vàng trên cà vạt.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã trở thành một trong những trường tiên phong trong việc áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin vào thiết kế bài giảng. Năm 2004, trường được tập đoàn INTEL (Mỹ) mời tham gia các dự án và phương pháp học tập mới. Sau đó, tập đoàn VVOB (Bỉ) và Microsoft cũng liên tục đề nghị trường tham gia các dự án học tập khác vào các năm sau.

Xem thêm >> Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam có gì?

Các dự án này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cả học sinh và giáo viên. Thành công của trường được ghi nhận bằng việc cựu chủ tịch toàn cầu của INTEL – Craig Barrett, thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Tấn Phát và nhiều quan chức cấp cao khác đã viếng thăm vào ngày 27/2/2006. Năm 2008, tổ Vật lý của trường được mời ghi hình một tiết học để làm tư liệu mẫu cho các quốc gia khác có tham gia các dự án này.

Với đội ngũ giáo viên tâm huyết, chương trình đào tạo chất lượng và hoạt động ngoại khóa đa dạng, trường sẽ mang đến cho các học sinh một môi trường học tập và phát triển tốt nhất.
Với đội ngũ giáo viên tâm huyết, chương trình đào tạo chất lượng và hoạt động ngoại khóa đa dạng, trường sẽ mang đến cho các học sinh một môi trường học tập và phát triển tốt nhất.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 của TP.HCM năm học 2022 – 2023, trường nằm trong top 3 trường có điểm chuẩn vào lớp 10 công lập cao nhất TP.HCM bên cạnh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và trường THPT Nguyễn Hữu Huân với 23,25 điểm.

Học thì học mà chơi thì chơi, dù điểm đầu vào cao, chất lượng giảng dạy tốt song những hoạt động ngoại khóa hay các CLB tại Miki cũng không hề ít như CLB Báo chí – Truyền thông Minh Khai 8:15, CLB Nhiếp ảnh Momento, CLB Tiếng Anh MEU – Miki English Union, CLB Nhảy The Grafts, CLB Hát Muzika,…

Không chỉ có vậy, hai chương trình được coi là “đặc sản” của Miki đó chính là Tuổi Hồng – đêm ca nhạc nghệ thuật thường niên hàng đầu dành cho học sinh toàn thành mỗi độ Xuân về và Đêm Tri Ân – chương trình với bốn nhiệm vụ mà bất kỳ “cư dân” nào của Miki của phải thực hiện.

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: