49 lượt xem Thứ Năm, 09/11/23 11:48 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu – Tiền Giang

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Tiền Giang

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu là một ngôi trường nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang, là nơi đã chắp cánh cho bao thế hệ học trò thực hiện ước mơ của mình, trở thành những nhân tài giúp ích cho quê hương đất nước. Hãy cùng Áo Trắng tìm hiểu ngay về ngôi trường này nhé.

Lịch sử hình thành trường THPT Nguyễn Đình Chiểu

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, tiền thân là Collège de Mytho là một trường trung học phổ thông tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Thành lập năm 1879, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu là ngôi trường trung học phổ thông lâu đời thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau trường THPT Lê Quý Đôn TP.HCM.

Hình ảnh cũ của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu.
Hình ảnh cũ của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu.

Ngày 17/03/1879, trường được chính thức thành lập, với tên là Collège de Mytho, đến năm 1942 đổi tên là Collège Le Myre de Vilers. Từ năm 1953, trải qua nhiều lần đổi tên, trường đã được vinh dự mang tên nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu cho đến nay.

 Nhiều năm qua, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu là 1 trong các trường đơn vị dẫn đầu tỉnh Tiền Giang về chất lượng các mặt giáo dục, góp phần đào tạo các thế hệ tài năng cho vùng đất bên bờ sông Tiền.

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu – Mỹ Tho với truyền thống Cách mạng “Dạy giỏi – Học giỏi” luôn hướng giáo viên và học sinh trường tới một giá trị cốt lõi “Nhân ái – Trung thực – Trách nhiệm – Chăm học – Chăm làm – Sáng tạo”, học sinh trường luôn phấn đấu để có thể hoàn thiện bản thân với các tiêu chí “Thanh lịch – Thân thiện – Năng động – Tự tin – Chăm ngoan – Học giỏi”, đó luôn là những tiêu chí mà thầy và trò trường THPT Nguyễn Đình Chiểu hướng tới.

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Tiền Giang
Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu – Tiền Giang

Cơ sở vật chất trường

Giống như nhiều trường học do Pháp xây dựng, Collège de My Tho ban đầu có kiến trúc cửa sổ mái vòm, hành lang rộng đặc trưng. Xung quanh trường khi ấy là những cây xanh cổ thụ đầy mơ mộng, hoài cổ. Tuy nhiên trải qua nhiều năm, Collège de My Tho – THPT Nguyễn Đình Chiều hiện tại đã được xây dưng, trùng tu hiện đại hóa lại để đảm bảo yếu tố an toàn cho học sinh vì các dãy phòng học cũ đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trường ngày nay đã được xây dựng hiện đại, tuy nhiên nét cổ kính, mộng mơ của lịch sử hơn 140 năm vẫn bao trùm lên khắp ngôi trường.
Trường ngày nay đã được xây dựng hiện đại, tuy nhiên nét cổ kính, mộng mơ của lịch sử hơn 140 năm vẫn bao trùm lên khắp ngôi trường.

Một số phòng học và khu hành chính ngày xưa bị xóa bỏ và nhường chỗ cho hai dãy kiến trúc cao tầng khác. Tuy nhiên, một số dãy phòng học cổ vẫn được trùng tu giữ nguyên trạng, để tận dụng làm phòng truyền thống, trưng bày và lưu giữ các học cụ…

Trường vẫn giữ kiến trúc mái vòm và hành lang rộng.
Trường vẫn giữ kiến trúc mái vòm và hành lang rộng.

Hiện tại trường có diện tích hơn 40.000m2, khuôn viên trường được rồng nhiều cây xanh tạo không gian thoải mái, thoáng mát là nơi tự học và sinh hoạt tập thể lý tưởng cho các bạn học sinh. Bên cạnh đó trường còn được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại, hai hội trường lớn thường được chọn là nơi diễn ra nhiều buổi sinh hoạt, hội thảo quan trọng; nhiều phòng thực hành thí nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Sau bao nhiêu năm, ngôi trường này vẫn mang một nét đẹp trầm lắng, khó diễn tả nên lời.
Sau bao nhiêu năm, ngôi trường này vẫn mang một nét đẹp trầm lắng, khó diễn tả nên lời.

Xem thêm >> Trường THPT Lý Tự Trọng Nha Trang – Khánh Hoà

Tự hào là ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt nhất Tiền Giang

Không chỉ là một trong những ngôi trường có lịch sử hình thành lâu đời nhất Việt Nam, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu còn gây dấu ấn là một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt nhất tỉnh Tiền Giang, những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong suốt hành trình của mình có thể kể đến như:

  • Là cái nôi đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước trên mọi lĩnh vực như cố chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Kiến trúc sư tài ba Huỳnh Tấn Phát, Giáo sư Trần Đại Nghĩa, Giáo sư Nguyễn Tấn Gi Trọng và các thầy cô giáo đã và đang công tác giảng dạy tại trường.

  • Tỷ lệ học sinh khá giỏi hằng năm đều đạt tỷ lệ trên 70%, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt tuyệt đối 100%.

  • Nhiều em học sinh của trường đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh, của khu vực.

  • Năm 2000, trường vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước trao tặng.

  • Nhiều năm liền, trường được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Nơi đây xứng đáng là một môi trường nơi học sinh có thể tự tin phát triển toàn diện.
Nơi đây xứng đáng là một môi trường nơi học sinh có thể tự tin phát triển toàn diện.

Bên cạch việc dạy chữ nhà trường còn chú trọng việc đào tạo về nhân cách, đạo đức, tạo điều kiện để phát triển về nhiều lĩnh vực khác nhau cho từng học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu. Kết quả là trong nhiều năm qua trường đã đào tạo ra thế hệ học sinh năng động không chỉ giỏi việc học mà còn nắm chắc các kiến thức đời sống, có nhiều kỹ năng ở nhiều lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, thể thao, … có thể dễ dàng hoà nhập được với cuộc sống sau này.

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: