239 lượt xem Thứ Tư, 27/09/23 10:32 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT Lý Tự Trọng Nha Trang – Khánh Hoà

Cùng aotrang.vn hôm nay tìm hiểu về một trong những ngôi trường nằm trong top đầu chất lượng toàn tỉnh Khánh Hoà – Trường THPT Lý Tự Trọng.

Nhiều năm qua, trên chặng đường hơn 7 thập kỷ (1947 – 2023) cống hiến cho sự nghiệp trồng người, Trường THPT Lý Tự Trọng luôn giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của Giáo dục tỉnh Khánh Hòa.

Lịch sử hình thành và phát triển Trường THPT Lý Tự Trọng

Năm 1947, trường được thành lập với tên gọi ban đầu Collège de Nha Trang với một lớp học chỉ có 30 học sinh và học theo chương trình song ngữ Pháp – Việt. Thời điểm này, trường vẫn chưa có cơ sở chính thức, phải mượn trường Tiểu học Nam Bộ (nay là trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Khánh Hòa).

Trường Trung học Võ Tánh (nay là trường THPT Lý Tự Trọng)
Trường Trung học Võ Tánh (nay là trường THPT Lý Tự Trọng)

Đến năm 1949, trường bắt đầu được xây dựng và hoàn thành vào năm 1950 tại địa điểm hiện tại (7 Lý Tự Trọng, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà).

Năm học 1950 – 1951, trường mở lớp Quatrième Année (lớp 9 hiện tại), trở thành Trung học đệ I cấp, bắt đầu dạy chương trình tiếng Việt và tiếng Pháp trở thành chuyên ngữ. Đồng thời trường cũng đổi tên thành Trường Trung học Nha Trang.

Năm 1954, trường đổi tên thành Trường Trung học Võ Tánh. Đến năm 1957, trường được Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam Cộng hòa nâng cấp lên thành Trung học đệ II cấp.

Từ tháng 4 đến tháng 12/1975, trường được đổi tên thành Trường cấp III số 2 Nha Trang. Tháng 1/1976, trường chính thức mang tên Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng cho đến hiện tại.

Cổng chính trường THPT Lý Tự Trọng ngày nay
Cổng chính trường THPT Lý Tự Trọng ngày nay

Năm 2013, trường nhận bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Năm 2015 và 2018, trường nhận cờ thi đua của Chính phủ. Năm 2014, trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Xem thêm >> Trường THPT Marie Curie TP.HCM

Năm 2019, trường nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì những thành tích trong sự nghiệp giáo dục và là một trong hai trường Trung học Phổ thông của tỉnh Khánh Hoà mà học sinh có thành tích học tập tốt được tuyển thẳng vào các trường trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Tự hào là học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng

Dãy phòng học chính
Dãy phòng học chính

Trường THPT Lý Tự Trọng nhận đánh giá khá cao về đội ngũ giáo viên và chất lượng đào tạo với hơn 130 giáo viên trình độ giáo viên giỏi tỉnh, thạc sĩ chính quy được đánh giá là tốt nhất. Cho đến hiện tại, trường đã có gần 2500 học sinh, ba dãy lầu 33 phòng học, các phòng làm việc, các phòng thí nghiệm, thực hành, vi tính,… Trường còn có cả một sân vận động đạt chuẩn về kích thước mà không một trường nào tại Nha Trang có được.

Nhà đa năng
Nhà đa năng

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của cán bộ, giáo viên và học sinh các triều đại đã qua, Trường THPT Lý Tự Trọng không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy; đổi mới phương pháp quản lý, đánh giá học sinh, đẩy mạnh công tác vận ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy học;… góp phần khẳng định thương hiệu và vị thế hàng đầu của các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Sân bóng đá "có 1 không 2" mà không trường nào trên địa bàn tỉnh có được
Sân bóng đá “có 1 không 2” mà không trường nào trên địa bàn tỉnh có được

Bên cạnh đó, Trường THPT Lý Tự Trọng đã nhiều năm liền được nhận bằng khen, cờ thi đua của UBND Tỉnh, Bộ Giáo dục đào tạo, Thủ tướng chính phủ và vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng ba. Đồng thời, đây cũng là ngôi trường có tỷ lệ tốt nghiệp thường xuyên đạt cao từ 98% tới 100%, tỷ lệ thi đỗ đại học, cao đẳng từ 85% đến 90%. Hàng năm trường còn nhận nhiều giải thưởng học sinh giỏi quốc gia, có nhiều thủ khoa tốt nghiệp và đại học. tạo điểm sáng thể hiện sự kỳ vọng từ chính quyền cùng nhân dân địa phương.

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: