105 lượt xem Thứ Năm, 05/10/23 4:35 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT Lê Quý Đôn TP.HCM với tuổi đời hơn 140 năm

Với tuổi đời hơn 140 năm, Trường THPT Lê Quý Đôn được mệnh danh là ngôi trường có lịch sử hình thành và tuổi đời lâu nhất Việt Nam. Cùng Áo Trắng ghé thăm ngôi trường này để xem có gì đặc biệt nhé!

Trường THPT Lê Quý Đôn TP.HCM mang đậm dấu ấn lịch sử

Trường THPT Lê Quý Đôn là ngôi trường trung học đầu tiên của Sài Gòn, được xây dựng năm 1874 và hoàn tất vào năm 1877, tính đến nay trường đã có tuổi đời hơn 140 năm.

Ngày đầu thành lập, trường có tên Collège Indigène (trung học bản xứ), không lâu sau được đổi tên thành Collège Chasseloup Laubat, theo tên Bộ trưởng Pháp quốc hải ngoại (còn gọi là Bộ Thuộc địa) lúc bấy giờ là Francois Marquis de Chasseloup Laubat (1754-1833).

Hình ảnh của trường THPT Lê Quý Đôn (tên cũ là trường Chasseloup - Laubat) từ những ngày đầu mới thành lập
Hình ảnh của trường THPT Lê Quý Đôn (tên cũ là trường Chasseloup – Laubat) từ những ngày đầu mới thành lập

Ban đầu, trường chỉ nhận các học sinh người Pháp, đến đầu thế kỷ 20 thì mở rộng để nhận thêm học sinh người Việt, tuy nhiên phải có quốc tịch Pháp. Do đó, trường phân biệt thành 2 khu: khu dành cho học sinh Pháp, gọi là Quartier Européen và khu học trò Việt gọi là khu bản xứ, nhưng hai nơi đều học chung chương trình Pháp và thi tú tài Pháp.

Năm 1954 Trường tiếp tục đổi tên một lần nữa thành Jean Jacques Rousseau (tên một nhà trí thức Pháp trong phong trào “Ánh Sáng” thế kỷ XVIII) nhằm tránh gợi nhớ thời thuộc địa, nhưng vẫn do người Pháp quản lý, chủ yếu dạy học sinh người Việt.

Trường THPT Lê Quý Đôn hiện tại
Trường THPT Lê Quý Đôn hiện tại

Tới năm 1970, trường được giao trả cho Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam Cộng hòa và đổi tên là Trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn, học từ lớp 1 đến lớp 12. Sau khi đất nước thống nhất, ngày 29/8/1977, UBND Thành phố ký Quyết định thành lập trường THPT Lê Quý Đôn trực thuộc hệ thống trường công lập của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Với lối kiến trúc mang đậm chất Tây Âu (Pháp), trường được xem như một bảo tàng kiến trúc có lịch sử văn hóa lâu đời. Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, trường vẫn giữ gìn được nét truyền thống cổ kính.

Ngôi trường có kiến trúc Pháp gồm bốn dãy nhà cao hai tầng ghép lại có hình chữ "khẩu", bao quanh là các con đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn, Võ Văn Tần và Nam Kỳ Khởi Nghĩa.
Ngôi trường có kiến trúc Pháp gồm bốn dãy nhà cao hai tầng ghép lại có hình chữ “khẩu”, bao quanh là các con đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn, Võ Văn Tần và Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Trường gồm 4 dãy nhà trong đó có 3 dãy cổ được xây nối với nhau thành hình chữ U. Dãy nhà mới được xây dựng liền kề, đóng khung tạo dáng thành một hình chữ “khẩu” ngay ngắn. Đáng chú ý, ngay giữa sân trường có đặt tượng nhà nhà bác học Lê Quý Đôn, với câu nói nổi tiếng “Phi trí bất hưng”.

Sau hơn một thế kỷ, ngôi trường vẫn giữ gìn được nét truyền thống cổ kính mặc dù đã được trùng tu, sửa chữa.
Sau hơn một thế kỷ, ngôi trường vẫn giữ gìn được nét truyền thống cổ kính mặc dù đã được trùng tu, sửa chữa.

Ngôi trường sở hữu loạt thành tích ấn tượng

Trong nhiều năm qua, trường THPT Lê Quý Đôn đã đạt hàng loạt thành tích ấn tượng, như Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động Thanh niên; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: đơn vị tiên tiến xuất sắc nhiều năm liền…

Đại điện Trung tâm Bảo tồn và Phát huy giá trị lịch sử văn hóa TP.HCM trao Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho trường
Đại điện Trung tâm Bảo tồn và Phát huy giá trị lịch sử văn hóa TP.HCM trao Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho trường

Những cựu học sinh nổi tiếng từng theo học tại đây có thể kể đến như GS. Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, GS. Sử học Trần Văn Giàu, Nhà văn hóa – Học giả Vương Hồng Sển, Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ca sĩ Hồng Nhung, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, NSƯT Hồng Vân, ca sĩ Phương Thanh…

Trong nhiều năm qua, trường luôn nằm trong danh sách trường THPT có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao nhất của thành phố. Học sinh xếp loại văn hóa khá giỏi là trên 80%. Đặc biệt, trường cũng luôn dẫn đầu về tỷ lệ đỗ Đại học và Cao Đẳng của thành phố đạt trên 70%.

Những phòng học hiện đại của trường THPT Lê Quý Đôn
Những phòng học hiện đại của trường THPT Lê Quý Đôn

Luôn đảm bảo chất lượng dạy và học cho học sinh, các phòng học đều được đầu tư trang thiết bị hiện đại như màn chiếu, máy tính, TV LCD… Đồng thời, trường cũng không thiếu các phòng thể dục đa năng, phòng thí nghiệm vật lý… nhằm phục vụ tốt nhất cho hoạt động tiếp thu kiến thức của học sinh.

Xem thêm bài viết khác của Áo Trắng >> Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM

Không chỉ trong chuyện học tập, học sinh trường còn được thầy cô khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khoá. Trường có hàng chục câu lạc bộ thuộc các mảng khác nhau để học sinh tha hồ lựa chọn và tìm thấy cá tính riêng như CLB Văn nghệ, CLB Võ thuật, CLB Nhiếp ảnh, CLB Báo chí…

Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn không chỉ học giỏi mà còn rất năng động
Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn không chỉ học giỏi mà còn rất năng động

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: