123 lượt xem Thứ Hai, 09/10/23 12:45 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT Hàm Rồng – Thanh Hoá

Chiến thắng của Lê Xuân Mạnh tại chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2023 đã trở thành niềm tự hào của Trường THPT Hàm Rồng khi đây là lần đầu tiên trường có học sinh đạt được thành tích này sau gần 50 năm hình thành và phát triển.

Trường THPT Hàm Rồng được thành lập từ năm 1975, là một trong những trường điểm trong hệ thống giáo dục Trung học phổ thông tại tỉnh Thanh Hóa. Trải qua quá trình dài xây dựng và phát triển, ngôi trường luôn chứng minh được chất lượng học tập và giảng dạy top đầu của mình và là niềm mơ ước của nhiều bạn học sinh Thanh Hóa.

Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, chất lượng đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng cao
Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, chất lượng đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng cao

Trường THPT Hàm Rồng từng được trao sứ mệnh đào tạo 2 hệ song song gồm hệ không chuyên và hệ chuyên Văn, Toán từ lúc thành lập đến hết năm học 1981-1982. Tuy nhiên, sau đó, khối THPT chuyên Văn, Toán được chuyển về trường THPT chuyên Lam Sơn, trường THPT Hàm Rồng trở thành trường phổ thông cấp 3 như các trường khác trong tỉnh và liên tục phát triển về quy mô và chất lượng cho đến tận ngày nay.

Về thành tích, trường có tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm đạt từ 98 – 100%. Từ năm 2007 đến nay, trường THPT Hàm Rồng còn vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo xếp vào top 200 trường có tỉ lệ học sinh thi đỗ đại học và cao đẳng cao của toàn quốc. Bên cạnh đó, trường cũng luôn thuộc nhóm đầu khối THPT về số lượng và chất lượng học sinh đạt giải cấp tỉnh, có nhiều học sinh đạt giải Quốc gia.

Trường THPT Hàm Rồng là ngôi trường có truyền thống giáo dục của tỉnh Thanh Hóa
Trường THPT Hàm Rồng là ngôi trường có truyền thống giáo dục của tỉnh Thanh Hóa

Với những thành tích đạt được, ngôi trường này vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2003, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2009, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2015 và nhiều phần thưởng cao quý khác của Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh…

Dù không phải trường chuyên nhưng trường THPT Hàm Rồng có nhiều thế hệ học sinh ưu tú, đỗ đạt thủ khoa tại nhiều trường Đại học và giành thành tích cao ở những cuộc thi học sinh giỏi các cấp như trong năm học 2011 – 2012, học sinh Dương Công Tráng – thủ khoa trường Đại học Kinh tế quốc dân, năm học 2012 – 2013 học sinh Lê Văn Luân – thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội…

Quán quân Olympia 2023 Lê Xuân Mạnh cùng Á hậu Trịnh Thuỳ Linh
Quán quân Olympia 2023 Lê Xuân Mạnh cùng Á hậu Trịnh Thuỳ Linh

Không chỉ có quán quân Olympia, trường THPT Hàm Rồng còn là “cái nôi” của loạt Á hậu xinh đẹp tài giỏi như Á hậu Phương Nhi – Á hậu 2 Miss World 2019, Miss International 2023, Á hậu Trịnh Thuỳ Linh – Á hậu 1 Miss Vietnam 2022,…

Vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2023 vừa qua, thí sinh Lê Xuân Mạnh xuất sắc “lội ngược dòng” trở thành Tân Quán quân. Đây là lần đầu tiên trường THPT Hàm Rồng có học sinh tham dự sân chơi trí tuệ lớn và mang cầu truyền hình trực tiếp trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia về với Thanh Hóa sau gần 13 năm chờ đợi.

Xem thêm bài viết khác của Áo Trắng >> Trường THPT chuyên Quốc Học Huế

Bên cạnh thành tích giảng dạy, cơ sở vật chất của trường cũng ngày càng được chú trọng nhằm tạo thuận lợi trong công tác giảng dạy và học tập. Khuôn viên trường bao gồm khu nhà lớp học 4 tầng gồm 40 phòng học kiên cố, tòa nhà hiệu bộ cao 3 tầng, nhà truyền thống và phòng họp 2 tầng, nhà bộ môn, thư viện, thí nghiệm 3 tầng… Hơn 10 năm qua, trường phát triển theo hướng hiện đại hóa khi 100% các lớp có máy chiếu, máy vi tính hỗ trợ cho việc dạy và học.

Không chỉ học tập tốt, trường có nhiều hoạt động nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện
Không chỉ học tập tốt, trường có nhiều hoạt động nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện

Cảnh quan sân trường cũng được chú trọng xây dựng, với hệ thống cây xanh, ghế đá vườn trường tiện nghi, mang đến bầu không khí trong lành cho học sinh trong những giờ nghỉ giải lao ngoài giờ học…

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: