95 lượt xem Thứ Tư, 01/11/23 2:41 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ – Hà Nội

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ - Hà Nội

Hãy cùng Áo Trắng tìm hiểu về 1 trong 4 ngôi trường chuyên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội – chính là Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Lịch sử hình thành và phát triển trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ là trường trung học phổ thông công lập của thành phố Hà Nội, được thành lập vào tháng 3/1947 trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp chuyển từ giai đoạn cầm cự sang phòng ngự.

Ban đầu trường mang tên người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ. Thời gian này, học sinh của trường được tập hợp thành 4 lớp, lên đến gần 200 học sinh là con em cán bộ từ Hà Nội di cư đi kháng chiến và con em tỉnh Hà Đông (vùng tự do và vùng tạm chiến). Học sinh được học tại 2 địa điểm: các lớp đệ nhất, đệ nhị, đệ tam được học trong ngôi trường tiểu học ở làng Sêu, lớp đệ tứ học trong đình làng.

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ tọa lạc tại phường Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ tọa lạc tại phường Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Năm 1950, quân Pháp ném bom Vân Đình. Để tránh bị càn quét, trường phải sơ tán vào Thanh Hoá và đổi tên thành Trường Nguyễn Trãi (để không trùng tên với Trường quân chính Nguyễn Huệ); cùng với các Trường Nguyễn Thượng Hiền, Hoa Lư, Cù Chính Lan…tập hợp lại thành “Thủ đô văn hoá” vùng tự do kháng chiên liên khu III.

Năm 1954, chiến tranh Đông Dương kết thúc, thầy và trò đã dời Thanh Hoá trở về tham gia tiếp quản thị xã Hà Đông và lấy lại tên Trường Nguyễn Huệ. Đến năm 1961, đáp ứng nhu cầu cải cách hệ thống trường lớp, nhà trường bắt đầu có lớp cấp 3 và trường Nguyễn Huệ trở thành trường cấp III đầu tiên của tỉnh Hà Đông.

Tháng 10/1965, Sở giáo dục Hà Sơn Bình (nay là sở giáo dục Hà Tây) giao cho trường nhiệm vụ đào tạo học sinh năng khiếu môn toán, từ đây Hệ chuyên Toán được thành lập.

Năm 1984, nhà trường có thêm hệ chuyên Hoá và năm 1988 hệ chuyên Pháp được thành lập.

Năm 1997, theo tinh thần nghị quyết của Sở GD&ĐT- đào tạo học sinh năng khiếu cho tỉnh, nhà trường chính thức đổi tên thành trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ với 11 hệ chuyên Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga.

Mô hình đào tạo của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đào tạo theo 2 mô hình: hệ chuyên và hệ song bằng. Theo mô hình đào tạo hệ chuyên, nhà trường có đầy đủ 11 hệ chuyên: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo song bằng là chương trình sau khi kết thúc quá trình học, học sinh được cấp bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc với chứng chỉ A-level.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì trường THPT chuyên Nguyễn Huệ cùng trường THPT Chu Văn An, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và trường THPT Sơn Tây là 4 trường trung học phổ thông có hệ thống lớp chuyên của Sở, vì vậy học sinh tốt nghiệp lớp 9 muốn vào học tại các trường này ngoài việc phải tham gia kì thi vào lớp 10 chung cho các trường trung học phổ thông chuyên và không chuyên trực thuộc Sở, còn phải tham gia kì thi chuyên chung của bốn trường.

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đào tạo theo 2 mô hình: hệ chuyên và hệ song bằng.
Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đào tạo theo 2 mô hình: hệ chuyên và hệ song bằng.

Tương tự như 3 trường trường chuyên còn lại, trường chuyên Nguyễn Huệ cho thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn (2 môn thi dành cho tất cả thí sinh muốn thi vào khối trung học phổ thông công lập toàn thành phố) và môn Ngoại ngữ điều kiện (dành cho thí sinh muốn thi vào khối trung học phổ thông chuyên). Các thi sinh muốn được vào lớp chuyên sẽ phải thi thêm môn chuyên tương ứng.

Học sinh có thể đăng ký thi các môn chuyên khác nhau của hai trường khác nhau với điều kiện các môn chuyên thi không trùng nhau. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm ba môn Toán, Văn, Anh (mỗi môn lấy hệ số 1) cộng với điểm môn chuyên nhân đôi (hệ số 2), thí sinh lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu của lớp chuyên.

Xem thêm >> Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam có gì?

Cơ sở vật chất trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

Tổng diện tích trường THPT chuyên Nguyễn Huệ lên đến 15.600 m2, trong đó, khu làm việc và ký túc xá là 11.000 m2, khu tập thể chiếm 4.600 m2.

Chuyên Nguyễn Huệ là một trong những ngôi trường hiện đại nhất Hà Nội với nhiều cơ sở vật chất tiên tiến – phục vụ đầy đủ cho học sinh phát triển toàn diện.
Chuyên Nguyễn Huệ là một trong những ngôi trường hiện đại nhất Hà Nội với nhiều cơ sở vật chất tiên tiến – phục vụ đầy đủ cho học sinh phát triển toàn diện.

Khu giảng đường của nhà trường gồm có 01 toà nhà 5 tầng với 2.000 m2 sử dụng và 01 toà nhà 7 tầng có rất nhiều các phòng học với diện tích khác nhau, để phục vụ tốt cho nhu cầu giảng dạy và học tốt cho các em học sinh. Tất cả giảng đường của nhà trường đều có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như: máy chiếu, máy tính… để phục vụ tốt cho việc dạy và học.

Ngoài ra, nhà trường còn có 2 phòng máy tính với hàng trăm chiếc máy tính, để phục vụ tốt cho công tác dạy, học và nghiên cứu khoa học của học sinh.

Không chỉ vậy, trường còn có một phòng luyện âm với hơn 30 chỗ, được trang bị đầy đủ những thiết bị hiện đại nhất và một phòng tự học ngoại ngữ bằng máy vi tính. Khu làm việc của nhà trường bao gồm các bộ môn và phòng ban với 2 tòa nhà 3 tầng có diện tích 2000 m2 sử dụng, tất cả các phòng đều được trang bị những phương tiện làm việc cần thiết như máy tính và phương tiện thông tin.

Căng tin siêu rộng của trường
Căng tin siêu rộng của trường

Trong trường còn có mạng máy tính cục bộ (mạng LAN) và Internet, để giúp cho các bộ giáo viên và các em học sinh khai thác thông tin phục vụ cho dạy học và nghiên cứu khoa học.

Trường hiện có 52 phòng học, 20 phòng học bộ môn, 11 phòng thí nghiệm các môn, 02 phòng thư viện (một phòng thư viện điện tử và một phòng đọc; khu thể chất 1 nhà thi đấu đa năng, 1 bể bơi, 1 sân bóng đá, sân bóng rổ, bóng chuyền với đầy đủ trang thiết bị luyện tập; 1 hội trường 450 chỗ; 1 phòng họp hội đồng 150 chỗ; khu vực làm việc nhà hiệu bộ với 36 phòng chức năng; khu nội trú gồm 130 phòng ở và còn có xe

Những thành tích nổi bật của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

Kế thừa truyền thống của các thế hệ cha ông đi trước, học sinh nhà trường đã đạt được những thành tích đáng giá. Tính từ năm 2017 đến nay, trường đào tạo được 2,5 vạn học sinh chất lượng cao, có hơn 800 giải quốc gia, 14 giải quốc tế và khu vực. Trường giữ vững thành tích 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá.

Trong 5 năm trở lại đây, học sinh giỏi của trường đạt 98% và 100% học sinh khối 12 tốt nghiệp. Hơn 80% khối chuyên đỗ đại học, có những lớp đạt 100%. Khối phổ thông đỗ từ 50 – 60% và nhiều học sinh xuất sắc đỗ thủ khoa các trường đại học top đầu Hà Nội.

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *