84 lượt xem Thứ Ba, 26/09/23 9:25 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM

Hãy cùng aotrang.vn tìm hiểu về một ngôi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – một trong những trường trung học phổ thông chuyên hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử hình thành và phát triển Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được thành lập vào ngày 28/11/1927, là một trong những trường Trung học đầu tiên được thực dân Pháp thành lập tại Sài Gòn với tên gọi ban đầu là Trường Trung học Pétrus Trương Vĩnh Ký. Nhưng đến năm 1928, trường mới khai giảng khoá đầu tiên với khoảng 200 học sinh.

Ngày 19/10/1975 là ngày khai giảng năm học 1976-1977, năm học đầu tiên của trường dạy theo chương trình giáo dục mới, đồng thời đổi tên thành trường Trung học cấp 2-3 Lê Hồng Phong.

Trường Pétrus Ký trước đây, tức trường THPT chuyên Lê Hồng Phong hiện nay
Trường Pétrus Ký trước đây, tức trường THPT chuyên Lê Hồng Phong hiện nay

Năm học 1981-1982, trường chính thức mang tên trường Phổ thông Trung học Lê Hồng Phong, và mở lớp 10 chuyên Toán đầu tiên tại trường, thu nhận 25 học sinh có năng khiếu Toán của thành phố, mở đầu cho truyền thống hiếu học sau 1975.

Đến năm 1990, trường đổi tên thành THPT chuyên Lê Hồng Phong, với mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi có năng khiếu dự thi Học sinh giỏi Quốc gia và Quốc tế.

Năm 1995, Thủ tướng Chính phủ giao trọng trách cho trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là trung tâm chất lượng cao các tỉnh, thành phía Nam và là nơi khai sinh ra cuộc thi Olympic truyền thống 30/4 hằng năm dành cho học sinh khối 10 và 11 của các trường THPT chuyên phía Nam.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM hiện tại
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM hiện tại

Ngôi trường mang kiến trúc cổ siêu độc đáo

Trường mang những đường nét kiến trúc cổ điển kiểu Pháp
Trường mang những đường nét kiến trúc cổ điển kiểu Pháp

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong do kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế với những đường nét kiến trúc cổ điển kiểu Pháp. Nơi đây là tổng hoà kiến trúc đẹp, gói gọn trong khuôn viên xanh lên tới 8 hecta.

Phong cách thiết kế độc đáo của trường được thể hiện rõ trong từng đường nét như: Mái ngói, những ô cửa vòm, hành lang chạy dài lát gạch caro ẩn nấp phía dưới những mái vòm cong độc đáo… Đặc biệt, trường còn vinh dự xếp hạng trong 10 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

Lối hành lang của trường
Lối hành lang của trường

Mặt bằng chính của trường gồm ba dãy phòng học và một dãy hành lang trước mở ra sân lớn ở giữa. Các dãy phòng học có lầu, có hành lang rộng trước phòng học được trang trí theo kiểu khung vòm nguyên để tạo nhịp điệu cho toàn bộ công trình. Chính điều đó đã đem lại sự thông thoáng, tăng cường ánh sáng tự nhiên, gợi lại một chút hình ảnh của kiến trúc Romanesque cổ xưa.

THPT chuyên Lê Hồng Phong là ngôi trường có những đường nét kiến trúc cổ điển kiểu Pháp
THPT chuyên Lê Hồng Phong là ngôi trường có những đường nét kiến trúc cổ điển kiểu Pháp

Ngôi trường sở hữu loạt thành tích đáng nể để bạn tự tin “flex”

Chất lượng đào tạo của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được đánh giá là nằm trong top đầu tại TP.HCM. Mỗi năm, học sinh của trường đều xuất sắc giành các suất dự thi hàng loạt cuộc thi Học sinh giỏi, Olympic cấp Quốc gia, Quốc tế và mang về nhiều giải thưởng.

Nguyễn Việt Phong (thứ 3 từ trái sang phải), học sinh lớp 12 chuyên hóa Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - TP HCM đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2022
Nguyễn Việt Phong (thứ 3 từ trái sang phải), học sinh lớp 12 chuyên hóa Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – TP HCM đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2022

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, trường còn nổi tiếng với những hoạt động ngoại khóa cực chất lượng như: Vươn Lên Khối 10, Ngày Truyền Thống 9/1, Lễ Hội Văn Hóa Dân Gian, The Amazing LHP Race… Khi học tập tại đây, bạn sẽ thỏa sức được trải nghiệm với vô vàn những sự kiện, chương trình với quy mô lớn.

Xem thêm >> Trường THPT Marie Curie TP.HCM

Không chỉ vậy, trường còn có đến 21 CLB chuyên môn, học thuật, giải trí trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó phải kể đến như: Đội Kịch Tuyên Truyền, CLB Lumiere – LHP Photography Club, Đội Văn Nghệ, CLB LHP Science Club…

Những hoạt động ngoại khóa cực chất
Những hoạt động ngoại khóa cực chất

Nơi đây còn là nơi đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh và trong số đó đã có nhiều nhân vật nổi bật trong nhiều lĩnh vực như nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, ca sĩ Cẩm Ly, ca sĩ Hà Anh Tuấn, ca sĩ Tóc Tiên, Á hậu Phạm Ngọc Phương Anh, ca sĩ Orange,…

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: