95 lượt xem Thứ Hai, 30/10/23 3:20 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam có gì?

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có gì?

Khi nhắc đến ngôi trường cấp 3 là điểm đến trong mơ của hàng triệu học sinh Hà Nội, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam chắc chắn sẽ cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Bởi lẽ ngôi trường này luôn nằm trong top đầu các trường phổ thông tốt nhất ở thủ đô nói riêng và cả nước nói chung với thành tích nổi bật.

Lịch sử hình thành và phát triển Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Vào những ngày tháng ác liệt nhất năm 1972, khi B52 dội bom hòng hủy diệt Hà Nội, nhân dân thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đã vô cùng lo lắng và mong muốn làm một điều gì đó cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngài thị trưởng, tiến sĩ Samkaden đã hăng hái vận động nhân dân Amsterdam quyên góp để xây cho Hà Nội một ngôi trường cấp III đàng hoàng, to đẹp sau ngày chiến thắng. Kết quả của nghĩa cử đó là trường THPT Hà Nội – Amsterdam ra đời.

Với sứ mệnh giáo dục những học sinh hàng đầu Việt Nam, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chính là niềm mơ ước của bao bạn trẻ, là niềm tự hào chắp cánh ước mơ tương lai.
Với sứ mệnh giáo dục những học sinh hàng đầu Việt Nam, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam chính là niềm mơ ước của bao bạn trẻ, là niềm tự hào chắp cánh ước mơ tương lai.

Vào những năm đầu thập kỷ 80, với mong muốn có được những nhà trường mà “Trường ra trường, thầy ra thầy, trò ra trò”, Thành ủy Hà Nội, Sở Giáo dục & Đào tạo HN đã nghĩ đến việc xây dựng trường chuyên Hà Nội – Amsterdam trở thành một ngôi trường kiểu mẫu, điển hình, theo đúng tiêu chí ấy. Năm học đầu tiên của trường khai giảng đúng vào ngày 5/9/1985. Học sinh của trường lúc ấy bao gồm khối chuyên Toán của trường Chu Văn An; chuyên Văn, chuyên Lý của trường Việt Đức; chuyên Nga, Anh, Hóa của trường Lý Thường Kiệt; chuyên Sinh của trường Ba Đình chuyển về.

Những năm học sau, do nhu cầu phát triển, trường mở thêm khối chuyên Pháp, chuyên Tin, khối cấp II và hoàn thiện khối THPT. Giáo viên, ngoài những thầy cô dạy ở những khối chuyên của các trường trên chuyển về, Sở Giáo dục & Đào tạo còn điều thêm những thầy cô giáo ưu tú ở các trường khác đến. Từ đó, như một cỗ máy hiện đại đã được chuyển động, trường mạnh mẽ băng mình về phía trước với khí thế “Thầy thi đua dạy tốt, trò thi đua học giỏi”…

Cơ sở vật chất trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Kiến trúc chính của trường chính là khu nhà học được chia làm ba dãy nhà A, B, C và được nối với nhau bởi trục đa năng – hành lang dài giúp học sinh có thể dễ dàng di chuyển giữa các khối nhà học. Khu vực này gồm năm tầng (kể cả tầng hầm và bãi đỗ xe) sẽ được dùng để làm phòng học cho khối 6 đến khối 12 cũng như hệ thống các phòng thí nghiệm Hóa – Sinh – Vật lý và các phòng đội tuyển.

Trường có tổng cộng 75 phòng học, 12 phòng cho các đội tuyển Văn, Toán, Trung, Lý, Hóa, Sinh, Nga, Anh, Pháp, Sử, Địa, Tin và 15 phòng học riêng biệt cho từng bộ môn.

Cơ sở vật chất đẹp miễn chê của trường chuyên Hà Nội - Amsterdam
Cơ sở vật chất đẹp miễn chê của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam

Kiến trúc cạnh dãy nhà học là khu vực thư viện, khu tin học, các phòng đa năng và nhà ăn cho học sinh. Phòng trực ban giám hiệu nhà trường ở khu vực cổng chính cạnh nhà học là nơi để ban giám hiệu làm việc, hội họp và đưa ra các quy định cùng với hệ thống giáo viên. Nơi đây cũng có một phòng họp hội đồng 700 chỗ dành cho học sinh và các đại biểu họp và tổ chức sự kiện.

Tại cơ sở mới có hai khu vực hoạt động thể chất: khu vực thể chất trong nhà và ngoài trời. Khu thể chất trong nhà là một nhà tập thể thao (hoặc nhà thi đấu) đa năng có sân bóng rổ, sân cầu lông và bể bơi. Tại khu thể chất ngoài trời có một sân bóng đá, hai sân cầu lông, một sân bóng rổ, một đường nhảy xa, chạy đà và đường chạy 100 mét.

Ngoài ra, nhà trường còn có một số khu vực khác: khu vực phòng y tế, bố trí các phòng làm việc, tra cứu cho từng chuyên ngành, phòng khảo thí với chức năng phục vụ việc ra đề, chấm bài cho các kỳ thi chuyên của nhà trường; khu thực nghiệm được dành riêng diện tích khoảng 1000 mét vuông để làm vườn thực nghiệm môn sinh học, địa lý; tháp truyền thống và khu vực căng tin.

Xem thêm >> Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM

Flex 1 chút về ngôi trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Không giỏi không phải học sinh trường chuyên Hà Nội - Amsterdam
Không giỏi không phải học sinh trường chuyên Hà Nội – Amsterdam

Từ lúc thành lập cho đến hiện tại, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có:

  • Hơn 81 em được tham gia thi học sinh giỏi quốc tế ở Cu Ba, Đức, Nga, Úc, Áo, Bungari, Trung Quốc, Hà Lan, Na Uy, Ukraina, Canada, Achentina, Turmenistan, Axơlen, Châu Á Thái Bình Dương … đạt 77 huy chương Vàng, Bạc và Đồng.
  • Hơn 1000 giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
  • Hơn 3500 giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố.
  • 95% đỗ Đại học, trong đó có nhiều thủ khoa đỗ vào các trường Đại học hàng đầu của đất nước. Nhiều học sinh đã giành được học bổng du học của các trường đại học danh tiếng trên thế giới như:Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Úc…
  • Không chỉ có một nền tảng tri thức vững chắc, học sinh trường chuyên Hà Nội – Amsterdam còn đặc biệt xuất sắc trong các hoạt động xã hội, trong các lĩnh vực Văn hoá nghệ thuật – TDTT với rất nhiều những bằng khen, huy chương, giải thưởng… trong nước và quốc tế.
  • Nhiều cựu học sinh của trường đến nay đã trở thành những giáo sư, tiến sĩ, những nhà quản lý kinh tế, những nhà hoạt động xã hội … đang đem tài – đức của mình đóng góp cho sự phát triển của thủ đô và đất nước.
  • Chỉ trong năm học 2022 – 2023, Amser đã mang về 100 giải HSG Quốc gia (trong khi đó tổng số giải thưởng của Hà Nội 141 giải). Còn giải thưởng học thuật quốc tế thì cũng nhiều không đếm xuể.

Không chỉ học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam giỏi giang mà đến cả các thầy cô dạy tại ngội trường này cũng “cực phẩm” khi trường có 7 thầy cô giáo đã được nhà nước phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú và một tổ giáo viên được phong tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nhiều thầy cô giáo là tác giả của hàng chục đầu sách, hàng trăm đề tài sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao, đã tham gia giảng dạy trên đài THVN được học sinh cả nước mến mộ, đồng thời 30% giáo viên là Thạc sĩ, Tiến sĩ. Nhiều thầy cô đã tu nghiệp ở Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga…Và hàng năm đều có các thầy cô giáo đoạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi Thành phố.

Đã vào chuyên Hà Nội – Amsterdam không lo thiếu hoạt động ngoại khoá

Nói học sinh chuyên Hà Nội – Amsterdam chỉ biết học và học là hoàn toàn sai lầm nhé, bởi Amser còn vô cùng năng nổ. Hàng năm, trường có 1.001 các hoạt động ngoại khóa khác nhau, gồm cả hoạt động thường niên và không thường niên. Yên tâm một điều là khi trở thành học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, bạn sẽ không sợ trở nên cô đơn khi ngôi trường này có đến hàng chục CLB lớn nhỏ, thỏa sức cho học sinh sáng tạo, trải nghiệm và tìm thấy đam mê.

Các hoạt động ngoại khóa thường niên phần lớn đều là các hoạt động nghệ thuật – khoa học, bao gồm: “Ngày Hội Anh Tài”, lễ ra trường “Made In 12” của học sinh khối 12, “Ams’ Got Talent”, “Nineternal” và “Ngày hội Tìm hiểu Toán học”. Ngoài các hoạt động thường niên, trường còn tổ chức nhiều hoạt động không thường niên khác như: nhạc kịch giữa các khối chuyên, chuyển thể tác phẩm văn học, ngày hội văn hóa, làm sạch môi trường,…

Cùng với đó là các câu lạc bộ ngoại khóa như CLB nghệ thuật (HAT), CLB nhiếp ảnh (APC), CLB âm nhạc (Glee Ams), CLB tranh biện (Puzzles Ams)… và tính đến năm 2022, có tới hơn 40 CLB khác nhau ở trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Hoạt động ngoại khóa ở chuyên Hà Nội - Amsterdam nhiều không đếm xuể
Hoạt động ngoại khóa ở chuyên Hà Nội – Amsterdam nhiều không đếm xuể

Ngay khi mới bước chân vào trường, các tân Amser sẽ ngay lập tức bị choáng ngợp bởi sự kiện chào tân mang tên “Club Fair”. Đây là hoạt động được các tân Amsers mong đợi nhất, thu hút sự tham gia của hơn 40 CLB trực thuộc trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Tại đây, bạn chắc hẳn sẽ phải “áp lực” lắm vì vui chơi, hò hét quá nhiều.

Ngoài ra, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng là một ngôi trường có nhiều hoạt động, tổ chức xã hội khác nhau. Các tổ chức này phần lớn do những học sinh khối trung học phổ thông của trường lập nên và quản lý. Một số tổ chức xã hội lớn bao gồm: tổ chức y tế nhân đạo SJ Việt Nam – “Bring a smile, soothe the pain”, tổ chức môi trường GHA – Green Hanoi – Amsterdam.

Với thế mạnh về hoạt động ngoại khoá, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là cái nôi đào tạo nhiều người nổi tiếng nhất như ca sĩ tlinh, MC Thu Hà, MC Diễm Quỳnh, cựu hot girl Thủy Top, siêu mẫu Hà Anh, MC Bạch Dương…

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: