69 lượt xem Thứ Ba, 14/11/23 2:26 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THPT Chu Văn An (Trường Bưởi) – Hà Nội

Trường THPT Chu Văn An (Trường Bưởi) - Hà Nội

Trường THPT Chu Văn An (hay còn gọi là Trường Bưởi) là một trong những trường cấp 3 có chất lượng đào tạo tốt nhất Hà Nội. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, trường THPT Chu Văn An là một trong những trường phổ thông lâu đời và giàu truyền thống nhất của nền giáo dục Việt Nam.

Lịch sử hình thành trường THPT Chu Văn An

Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) - trường Bưởi lúc bấy giờ
Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) – trường Bưởi lúc bấy giờ

Trường THPT Chu Văn An (tiền thân là trường Bưởi) được chính quyền Pháp thành lập năm 1908, với tên chính thức Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) nhằm đào tạo nhân viên cho bộ máy cai trị của họ tại Bắc Kỳ, trường lại thường được biết tới với tên Trường Bưởi, vốn được các học sinh dùng để thể hiện lòng yêu nước của mình.

Năm 1945, trường được đổi tên thành Quốc lập Trung học hiệu Chu Văn An dưới thời Chính phủ Trần Trọng Kim (tháng 4/1945) và giữ cái tên này từ đó cho tới nay. Cơ sở của trường ban đầu được đặt tại làng Thụy Khuê (nay là phường Thụy Khuê) bên cạnh hồ Tây, sau một thời gian phải sơ tán đi nhiều nơi do hoàn cảnh chiến tranh, trường chuyển về địa điểm cũ từ năm 1955 và cố định ở đó đến hiện tại.

Trường THPT Chu Văn An hiện tại
Trường THPT Chu Văn An hiện tại

Ngày 17/2/1995, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ra quyết định xây dựng trường Chu Văn An trở thành một trong 3 trường trung học phổ thông trọng điểm quốc gia của Việt Nam. Cùng với trường Quốc học Huế và trường chuyên Lê Hồng Phong Thành phố Hồ Chí Minh, trường Chu Văn An bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn đầu tư cơ sở mạnh mẽ cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, tiến tới kỉ niệm 100 năm ngày thành lập.

Cơ sở vật chất trường THPT Chu Văn An

Chu Văn An có cơ sở vật chất pha trộn giữa phong cách kiến trúc của các nhà học kiểu Pháp đã gần 100 năm tuổi với các công trình mới được xây dựng trong thời gian gần đây nằm trong dự án xây dựng trường điểm quốc gia của chính phủ.

Các dãy nhà của trường THPT Chu Văn An được xây dựng từ thời Pháp
Các dãy nhà của trường THPT Chu Văn An được xây dựng từ thời Pháp

Hệ thống nhà học gồm 3 dãy nhà 3 tầng là nhà A, B và E, 2 dãy nhà 1 tầng là nhà C và D đã được xây dựng từ thời Pháp và liên tục được cải tạo trên cơ sở giữ nguyên những nét kiến trúc cổ và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh. Phục vụ cho công tác thực hành thực nghiệm, trường có một nhà học thực nghiệm (nhà T) gồm phòng đa phương tiện (multimedia), phòng đựng giáo cụ trực quan và đồ thí nghiệm, phòng thí nghiệm, một nhà Hội đồng sư phạm (nhà S) gồm phòng Hội đồng các phòng học tiếng và tin học.

Trường có khuôn viên rộng
Trường có khuôn viên rộng

Về mảng tự học và ngoại khóa của học sinh, trường có một thư viện, phòng truyền thống, một hội trường hiện đại với 200 chỗ ngồi tên là Hội trường Thăng Long, khu nhà thi đấu và các khu luyện tập thể chất ngoài trời, một sân bóng đá, một sân bóng rổ, và vườn trường. Đặc biệt trường có tòa nhà hình bát giác đẹp nhất và lâu đời nhất được xây dựng từ năm 1898.

Ngoài ra trường còn có ký túc xá dành cho các học sinh ở xa và 3 căng tin: hai căng tin mới ở nhà K (ký túc xá) và căng tin cũ cạnh nhà I (nhà tập). Sân vận động của trường từ 3 sân đất đã được tu sửa trở thành 3 sân cỏ nhân tạo và 2 sân quần vợt. Sân cỏ sau nhà A cũng được xây thành sân bê tông dành cho môn bóng rổ.

Thư viện – phòng tự học, còn gọi là nhà bát giác, là công trình cổ nhất trong khuôn viên trường THPT Chu Văn An.
Thư viện – phòng tự học, còn gọi là nhà bát giác, là công trình cổ nhất trong khuôn viên trường THPT Chu Văn An.

Mô hình đào tạo

Hệ thống lớp học của trường Chu Văn An Hà Nội được chia thành 2 nhóm lớp chuyên (Toán, Lý, Hóa, Tin, Văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, Địa, Sử và Sinh) và không chuyên (A1, A2 theo định hướng khối A và D1, D2, D3 theo định hướng khối D).

Xem thêm >> Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền TP.HCM

Bắt đầu từ năm học 2018 – 2019, trường THPT Chu Văn An tuyển sinh khóa đầu tiên cho mô hình đào tạo “Cấp song bằng” THPTQG và THPTQT. Theo đó, khối học sinh đăng kí thi tuyển vào chương trình này sẽ tốt nghiệp THPT với hai bằng: Bằng tốt nghiệp THPT Quốc Gia theo chương trình Việt Nam và bằng tốt nghiệp tú tài chương trình A-level do Cambridge International Examinations (CIE) cấp. Đây được xem là một bước tiến quan trọng của nhà trường trong xu thế hội nhập.

Học sinh trường THPT Chu Văn An cực gì giỏi giang và năng động
Học sinh trường THPT Chu Văn An cực gì giỏi giang và năng động

Trường THPT Chu Văn An là trường trung học phổ thông có hệ thống lớp chuyên của Sở, vì vậy học sinh tốt nghiệp lớp 9 muốn vào học tại hai trường này ngoài việc phải tham gia kì thi vào lớp 10 chung cho các trường trung học phổ thông chuyên và không chuyên trực thuộc Sở, còn phải tham gia kì thi chuyên chung của trường (Thi vòng 1 theo đề của sở, vòng 2 môn chuyên theo đề của trường).

Kì thi tuyển gồm ba môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ điều kiện. Các thí sinh đăng ký thi tuyển vào các lớp chuyên phải thi thêm môn chuyên tương ứng. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ (mỗi môn lấy hệ số 1) cộng với điểm môn chuyên nhân đôi (hệ số 2), thí sinh lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu của lớp chuyên. Các thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển vào các lớp nâng cao sẽ thi hai môn Toán, Văn và lấy điểm xét tuyển là tổng điểm hai môn này.

Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập trường
Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập trường

Thông thường diện dự tuyển của hai trường chỉ bao gồm học sinh có hộ khẩu Hà Nội nhưng kể từ năm học 2008 – 2009, trường Chu Văn An được phép tuyển mở rộng học sinh của toàn miền Bắc (từ Thanh Hóa trở ra) với điều kiện học sinh đó phải đoạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: