• Trang chủ
  • TIN HOT
  • Trường THCS kỷ luật học sinh bằng cách cho đọc sách
60 lượt xem Thứ Bảy, 11/11/23 6:41 Chiều Nguyễn Võ Xuân Quyên

Trường THCS kỷ luật học sinh bằng cách cho đọc sách

Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, quận Gò Vấp, TP.HCM những ngày qua gây xôn xao khi đưa ra hình thức kỷ luật học sinh đánh nhau bằng cách đọc sách đạo đức.

Kỷ luật học sinh bằng cách cho đọc sách đạo đức

Sáng 11/11, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp, cho biết đọc sách dưới sự giám sát của thầy cô là một hình thức giáo dục, uốn nắn với 7 nữ sinh tham gia vụ đánh nhau, quay video ở trường THCS Nguyễn Văn Trỗi hôm 23/9.

Trong hai tuần tới, vào giờ ra chơi buổi sáng và chiều, những em này phải đến thư viện trường đọc sách, nhất là các đầu sách về đạo đức, dưới sự giám sát của thầy cô. Đọc xong, các em ghi lại cảm nhận rồi từng em được đứng trước trường chia sẻ về bài học rút ra.

Nữ sinh đá, túm tóc bạn trong nhà vệ sinh. Ảnh: Chụp màn hình
Nữ sinh đá, túm tóc bạn trong nhà vệ sinh. Ảnh: Chụp màn hình

Ông Thanh cho biết thêm: “Sau hai tuần đọc sách, vào thứ hai chào cờ hằng tuần, các học sinh đánh nhau sẽ luân phiên kể một câu chuyện đạo đức trước toàn trường. Theo tôi, các em đang có tâm lý muốn thể hiện mình trước mọi người. Ngay cả việc đánh nhau quay clip tung lên mạng cũng nhằm muốn mọi người biết mình.

Cách các em thu hút sự chú ý là tiêu cực, không đúng, tại sao nhà trường chúng ta không tạo điều kiện để các em được thể hiện mình một cách tích cực? Đó cũng là cách giúp các em tự điều chỉnh hành vi“.

Ngoài ra, bốn nữ sinh đánh bạn và quay, chia sẻ video bị xếp hạnh kiểm yếu trong học kỳ I. Trong số này, có một học sinh sắp chuyển trường, hồ sơ kỷ luật sẽ chuyển sang trường mới. Nữ sinh bị đánh và hai em đứng canh cửa, quay video bị xếp loại chưa đạt rèn luyện trong học kỳ I.

Em bị đánh là nạn nhân nhưng năm học trước và gần đây đã đánh bạn khác nên cũng bị kỷ luật“, ông Thanh lý giải.

Người đứng đầu cơ quan giáo dục của quận Gò Vấp cho rằng hình thức kỷ luật kèm rèn tính cách, đạo đức qua việc đọc sách sẽ hữu ích hơn việc đình chỉ học tập vài tuần.

Xem thêm >> Học sinh nên hành xử thế nào khi chứng kiến bạo lực học đường?

Đây là cách làm đầy nhân văn

Theo cô Trần Hồng Lan – giáo viên môn văn ở quận 6, học sinh đã học không tốt mà đình chỉ học tập nữa thì làm sao học sinh theo kịp chương trình. Cách làm của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi vừa nhân văn, vừa hiệu quả, phù hợp với tâm lý học sinh.

Các em vẫn đi học bình thường để không bị mất bài, đồng thời vẫn bị hạ hạnh kiểm yếu. Tôi đánh giá cao hình thức kỷ luật là đọc sách đạo đức. Đây là hình thức kỷ luật học sinh nên nhân rộng” – cô Lan nói.

Đọc sách là cách để trẻ học thêm nhiều điều hay, mở rộng vốn từ, tăng cường tư duy...
Đọc sách là cách để trẻ học thêm nhiều điều hay, mở rộng vốn từ, tăng cường tư duy…

Em Nguyễn Hoàng Hà – học sinh lớp 12 ở quận 1 – đề xuất thêm: “Để đạt được hiệu quả như ý thì em đề nghị các nhà trường, thầy cô hãy chọn lọc những cuốn sách đạo đức có chất lượng. 

Tuổi của chúng em bây giờ không phải người lớn nói gì chúng em cũng nghe. Không phải sách nói gì cũng đúng. Trên thực tế có những cuốn sách rất giáo điều, em chỉ đọc vài trang là chán. Sách đạo đức phải là những câu chuyện thực tế thuyết phục chứ đừng rao giảng giới trẻ phải làm thế này, thế kia” – Hà nhấn mạnh.

Xuân Quyên (tổng hợp)

Xem thêm: