• Trang chủ
  • MY IDOL
  • Triệu phú tự thân Trung Quốc U60 đi thi đại học lần thứ 27
144 lượt xem

Triệu phú tự thân Trung Quốc U60 đi thi đại học lần thứ 27

Trong số hàng triệu thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học 2023, ông Liang Shi, 56 tuổi, triệu phú tự thân, nổi bật với mái tóc hoa râm, dự thi lần thứ 27.

Ông Liang Shi xuất phát là công nhân trong một nhà máy, sau đó vươn lên thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng.

Dù đã thành công, ước mơ của ông là đạt đủ điểm trong kỳ thi tuyển sinh để theo học Đại học Tứ Xuyên – một trong những ngôi trường hàng đầu Trung Quốc. Trong 40 năm qua, ông đã 26 lần thi dự thi, song không đạt được kết quả mong đợi.

Để cạnh tranh với gần 13 triệu thí sinh năm nay, Liang cho biết vài tháng qua đã sống “như tu sĩ khổ hạnh”. Ông thức dậy từ bình minh và đọc sách giáo khoa suốt 12 giờ mỗi ngày. Trong thời gian này, ông phải từ bỏ uống rượu và chơi mạt chược.

“Thật khó chịu khi nghĩ rằng tôi không thể học đại học. Tôi thực sự muốn học đại học và trở thành một trí thức”, Liang nói với AFP.

Triệu phú tự thân Trung Quốc 56 tuổi đi thi đại học lần thứ 27 - 1
Liang thức dậy từ bình minh và đọc sách giáo khoa suốt 12 giờ mỗi ngày (Ảnh: China Daily).

Đối với sinh viên, kết quả thi đại học tốt có thể quyết định tương lai của một người. Tấm bằng cử nhân từ một trường đại học ưu tú sẽ mang lại cho người đó sự tôn trọng, địa vị và cơ hội việc làm tốt hơn.

Liang tham gia kỳ thi đại học lần đầu vào năm 1983, khi mới 16 tuổi. Ông nỗ lực tăng điểm số trong 10 năm tiếp theo, cho đến khi phải từ bỏ vào năm 1992, vì kỳ thi thời điểm đó chỉ dành cho những người độc thân dưới 25 tuổi.

Khi những giới hạn tuổi tác bị dỡ bỏ vào năm 2001, mong muốn của Liang về một nền giáo dục đại học danh tiếng lại được nhen nhóm.

Kể từ đó, người đàn ông đã tham gia kỳ thi thêm 16 lần nữa và đều đặn kể từ năm 2010, ngay cả khi những hạn chế khắc nghiệt của Covid-19 khiến việc dự thi khó khăn hơn.

Triệu phú tự thân Trung Quốc 56 tuổi đi thi đại học lần thứ 27 - 2
Học sinh xếp hàng tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Trên mạng xã hội, một số người nghi vấn hành động của Liang chỉ là chiêu trò phô trương. Nhưng ông phản pháo: “Để làm gì? Không ai đầu óc tỉnh táo lại dành hàng chục năm thi đại học chỉ để phô trương”.

Một số cư dân mạng lại cho rằng Liang đang lãng phí thời gian và năng lượng. Nhưng người đàn ông không quan tâm đến sự đánh giá của người khác. “Mỗi người theo đuổi những điều khác nhau. Không thể nói ai đúng, ai sai, miễn là luật pháp cho phép, hợp lý là được”, ông nói.

Quyết định của Liang không nhận được sự ủng hộ từ con trai – người đã đỗ đại học năm 2011. Người vợ cũng không nói gì nên ông coi sự im lặng của bà ấy như một sự ủng hộ.

“Lúc đầu con tôi không đồng ý, nhưng bây giờ, nó cũng chẳng bận tâm nữa,” Liang nói.

Khi được hỏi sẽ ăn mừng thế nào sau khi kỳ thi kết thúc vào cuối tuần, người đàn ông cho biết đang lên kế hoạch bù đắp cho những thú vui đã mất.

“Tôi sẽ chơi mạt chược với bạn bè trong ba ngày”, ông chia sẻ.

Theo Dân Trí 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x