98 lượt xem Thứ Hai, 11/09/23 2:08 Chiều Lưu Mỹ Anh

TP.HCM “đỏ mắt” tìm thuốc trị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ lây lan nhanh, số ca mắc ở TP.HCM vẫn đang có xu hướng tăng. Hiện hầu hết các tiệm thuốc trên địa bàn TP đều hết sạch dung dịch nhỏ mắt Tobrex do nhu cầu mua tăng cao. Nhưng việc đổ xô mua phòng bệnh dễ bị tiền mất, tật mang.

Hiện hầu hết các tiệm thuốc ở TP.HCM đều đứt hàng dung dịch nhỏ mắt Tobrex vì người dân đổ xô đi mua để trị đau mắt đỏ
Hiện hầu hết các tiệm thuốc ở TP.HCM đều đứt hàng dung dịch nhỏ mắt Tobrex vì người dân đổ xô đi mua để trị đau mắt đỏ

Sáng 11/9 tại 18 nhà thuốc trên các đường Nguyễn Thị Búp, Trương Thị Hoa (quận 12), Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp), Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), Hai Bà Trưng (quận 1, 3), Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức)… các nơi đều thông báo thuốc nhỏ mắt Tobrex trị đau mắt đỏ đã đứt hàng, chưa biết khi nào có lại.

Một số nhà thuốc nhỏ lẻ tại các khu vực gần giáp ranh TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) còn sót lại vài chai thuốc, với giá dao động từ 50.000 – 56.000 đồng/lọ.

Thấy khách hàng đến và hỏi cần mua thuốc nhỏ mắt Tobrex, một nam nhân viên của nhà thuốc N.T. (trên đường Hai Bà Trưng, quận 1) lập tức thông báo thuốc này hàng ngoại, đã đứt nguồn hàng, chưa biết khi nào có lại.

“Cửa hàng cũng không còn thuốc loại tương tự. Đang dịch đau mắt đỏ nên nhu cầu mua nhiều lắm”, người này nói và tư vấn khách hàng cũng có thể dùng nước muối sinh lý, nhưng chỉ rửa trôi bụi bẩn, vi khuẩn ở mắt.

Tương tự, tại tiệm thuốc L.C. (trên đường Trương Thị Hoa, quận 12), nhân viên tại quầy cũng lắc đầu cho hay đã đứt hàng thuốc nhỏ mắt Tobrex trị đau mắt đỏ mấy ngày qua và tư vấn dùng loại dung dịch nhỏ mắt khác nhưng cùng thành phần thuốc, nơi sản xuất tại Việt Nam.

Sau khi con trai anh K. bị đau mắt đỏ, được bác sĩ điều trị cho thuốc nhỏ mắt Tobrex về dùng tại nhà, thì tới con gái út cũng đau mắt đỏ.

Chiều 10/9, anh K. đến 3 cửa hàng thuốc trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) để mua loại thuốc giống như bác sĩ kê đơn nhưng đều hết hàng. Đến cửa hàng thuốc thứ 4, anh K. mới mua được thuốc và đây là lọ cuối cùng.

Hết thuốc nhỏ mắt Tobrex, nhân viên tiệm thuốc tư vấn khách hàng mua những loại thuốc tương tự để về chữa mắt đỏ cho trẻ
Hết thuốc nhỏ mắt Tobrex, nhân viên tiệm thuốc tư vấn khách hàng mua những loại thuốc tương tự để về chữa mắt đỏ cho trẻ

Tobrex không phải là thuốc duy nhất trị đau mắt đỏ

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ Online, sáng cùng ngày, bác sĩ CKI Nguyễn Đức Huy – khoa mắt, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) – cho rằng dung dịch nhỏ mắt Tobrex không phải là thuốc duy nhất trị đau mắt đỏ hiệu quả.

Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ có chỉ định phù hợp theo từng trường hợp cụ thể tùy vào nguyên nhân và mức độ của bệnh.

Thuốc nhỏ mắt cũng như tất cả các loại thuốc điều trị khác đều phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, người dân không vì quá lo lắng, tự đổ xô đi mua về dùng. Loại duy nhất người dân có thể tự mua để sử dụng là nước muối sinh lý nhỏ mắt NaCl 0,9%.

“Trên mạng xã hội hiện có nhiều người không có chuyên môn nói chưa chuẩn về thuốc điều trị đau mắt đỏ khiến người dân đổ xô đi mua thuốc nhỏ mắt.

Không bác sĩ nào lên mạng hướng dẫn bệnh nhân tự mua thuốc. Người dân mua về cũng không biết nhỏ vào mắt liều lượng như thế nào, thời gian sử dụng trong bao lâu”, bác sĩ Huy nêu ý kiến.

Xem thêm >>> Vụ nổ bóng bay làm 10 học sinh bị bỏng

Đánh giá tình hình bệnh đau mắt đỏ tại TP.HCM, PGS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng Trường đại học Y Dược TP.HCM, nói bệnh đau mắt đỏ do enterovirus có khả năng lây lan qua đường nước nên nếu chất lượng nước uống không tốt thì có thể cả gia đình đều bị bệnh.

Với thông báo của Sở Y tế TP.HCM, tác nhân chính gây bệnh đau mắt đỏ hiện nay tại TP là enterovirus (khác với mọi năm là adenovirus), PGS Dũng và các bác sĩ chuyên khoa mắt nhận định tác nhân enterovirus ít lo ngại hơn so với adenovirus trước đây.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Thẻ tìm kiếm:

Xem thêm: