94 lượt xem Thứ Năm, 17/08/23 4:33 Chiều Nguyễn Hiếu Nghĩa

Tình thơ một thuở…

Ở thời đại số 4.0 này, có mấy ai vẫn còn nhớ đến những vần thơ, còn sống trong tâm thế khờ khạo, vô tư và chậm rãi? Những tâm hồn thi sĩ ấy liệu có còn không? Áo Trắng tin rằng bạn đọc sẽ tìm được những tâm hồn đồng điệu ở tuyển tập thơ “Tình thơ một thuở”.

Tình thơ một thuở

“Tình thơ một thuở” được Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành với 55 bài thơ của các tác giả Hồ Thi Ca – Lương Minh Cừ – Trương Nam Hương – Lê Thị Kim – Lê Minh Quốc, trong số này, một số bài đã được các nhạc sĩ phổ nhạc.

“Tình thơ một thuở” là vần điệu một thời của năm nhà thơ, mà còn là tiếng nói của hiện tại, của bất kỳ ai, như lời của thi sĩ Gửi hương cho gió: “Tôi khờ khạo lắm, ngu ngơ quá/ Chỉ biết yêu thôi, chẳng hiểu gì.” Khi bạn đến với “Tình thơ một thuở”, cũng chính là lúc bạn lắng nghe những cung bậc cảm xúc ngân nga trong lòng mình.

Tình thơ trong tuyển tập này như từng sợi tơ lòng đan xen vào nhau, hòa quyện tạo ra những cung bậc cảm xúc về một thời lãng đãng.

Với nhà thơ Lê Thị Kim, thơ ca – đó là niềm khát khao được bộc bạch tự trái tim về những ẩn giấu tận đáy tâm hồn – trong sáng, lắng sâu, chìm ẩn trong cõi vô thức của mỗi con người, lúc cần thiết sẽ tuôn trào như mưa, như suối, như một dòng nước mát bất chợt giữa oi nồng… Văn chương vốn là một nghề đầy bất trắc, không hứa hẹn gì với những người cầm bút. “Tôi đến với văn chương là để tìm mình, về với chính mình” – nhà thơ Trương Nam Hương chia sẻ.

Và thi sĩ? “Đó là kẻ có sứ mệnh tìm kiếm, khai thác những giấc mơ đã đến trong cuộc đời chính mình. Giấc mơ ấy chính là tâm trạng, tâm thế, tâm linh đang phiêu bồng, trôi dạt đâu đó trong cõi chân mây cuối trời trong thời đại hắn đang sống. Sau đó hắn thể hiện bằng những con chữ được sắp xếp ngẫu hứng và ý thức. Trong hành trình đơn độc này không ai thành công và cũng chẳng ai thất bại…” – theo lời tâm sự của Nhà thơ Lê Minh Quốc.

Mỗi nhà thơ là một vũ trụ tự vận động cùng những đứa con tinh thần của mình. Ông bà ta nói “văn ôn võ luyện”, theo nghiệp viết mà không mài bút hàng ngày thì sẽ nhanh chóng bị “khô mực” thôi!” – nhà thơ Hồ Thi Ca dí dỏm chia sẻ.

Tình thơ một thửở

Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ nhật ngày 20/8/2023, các nhà thơ sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Tình thơ một thuở – tuyển tập thơ tình” tại Sân khấu chính – Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Mời quí bạn đọc Áo Trắng đến tham dự để lắng nghe chia sẻ của các nhà thơ.

XEM THÊM>>Dành cho người có tâm hồn xê dịch và khám phá

Anh Hiếu

Thẻ tìm kiếm:

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *