• Trang chủ
  • TIN HOT
  • Tiktok xoá tài khoản dưới 13 tuổi, giới hạn thời gian với người dưới 18
117 lượt xem Thứ Bảy, 07/10/23 10:25 Sáng Nguyễn Võ Xuân Quyên

Tiktok xoá tài khoản dưới 13 tuổi, giới hạn thời gian với người dưới 18

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu TikTok phải triển khai ngay các biện pháp bảo vệ trẻ em theo quy định về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng theo pháp luật Việt Nam.

TikTok đã vi phạm các quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng theo quy định hiện hành khi vẫn cho phép trẻ em dưới 13 tuổi mở tài khoản dù là nền tảng mạng xã hội chỉ dành cho người từ 13 tuổi trở lên.

Do đó, Tiktok phải thực hiện “xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trường hợp trẻ em khai không đúng độ tuổi sử dụng TikTok, xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi” – thay mặt cho đoàn kiểm tra liên ngành, ông Lê Quang Tự Do (cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) nêu rõ.

Đồng thời, giới hạn thời gian truy cập, sử dụng TikTok với người dưới 18 tuổi, không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok“.

Ứng dụng Tiktok không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi
Ứng dụng Tiktok không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi

Từ kết quả kiểm tra liên ngành, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “TikTok phải bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ em, khi đăng lên cần có sự đồng ý của trẻ em và cha mẹ, người chăm sóc, người giám hộ trẻ em hoặc video cần phải che mặt, làm mờ hình ảnh trẻ em trước khi đăng lên. Cảnh báo về độ tuổi cho các video trên TikTok, kiểm soát chặt chẽ video có nội dung nhảm nhí, độc hại, không phù hợp với lứa tuổi“.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu TikTok nghiên cứu xây dựng ứng dụng dành riêng cho trẻ em (app for kid) tại Việt Nam.

Xem thêm bài viết khác của Áo Trắng >> Tiktoker, Youtuber bất chấp kiếm tiền, livestream đầy phản cảm

Trong số các biện pháp mà Bộ Thông tin và Truyền thông buộc TikTok phải thực hiện để khắc phục các sai phạm mà đoàn kiểm tra liên ngành đã kết luận và công bố ngày 5/10, vấn đề an toàn thông tin, bảo vệ trẻ em trên nền tảng xuyên biên giới này được đặc biệt nhấn mạnh.

Bởi trong đợt kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam, cơ quan chức năng đã ghi nhận hàng loạt những vi phạm nghiêm trọng của TikTok trong việc cung cấp dịch vụ mạng xã hội, dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới vào Việt Nam liên quan đến trẻ em.

Lưu trữ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam ở các máy chủ CDN tại Việt Nam, cụ thể: thông tin giả mạo, xuyên tạc, kích động bạo lực, kích động tệ nạn xã hội; thông tin gây hại cho trẻ em…” – đó là đánh giá chung của ông Lê Quang Tự Do khi công bố kết luận kiểm tra hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Phụ huynh hoang mang vì khó kiểm soát nội dung con trẻ xem trên TikTok
Phụ huynh hoang mang vì khó kiểm soát nội dung con trẻ xem trên TikTok

Theo đó, quy trình kiểm duyệt nội dung của TikTok bị đánh giá là “chưa hiệu quả, để lọt nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam. Cách thức phân phối, đề xuất nội dung dựa trên sự tương tác, sở thích, sự quan tâm của người dùng dễ dẫn đến việc nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam được lan truyền với tốc độ nhanh chóng nếu được nhiều người dùng tương tác, quan tâm”.

Đặc biệt, cơ quan chức năng xác định TikTok đã “không có biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em”.

Đồng thời nền tảng này cũng “không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em; không tổ chức tiếp nhận thông tin, đánh giá phân loại theo mức độ an toàn cho trẻ em”.

Nguồn: Tuổi trẻ

Xem thêm: